ยัดยา – กำนันขอนแก่น เตรียมยื่นหนังสือร้องนายกรัฐมนตรี และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความเป็นธรรม หลังถูกเจ้าหน้าที่รัฐ ยัดยาบ้า ขณะตรวจค้นบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยัดยา – จากกรณี นายพิไชย ธรแสน อายุ 59 ปี กำนัน ต.บ้านโคก อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น เข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หลังถูกผู้ช่วยจ่าจังหวัดขอนแก่น แสดงบัตรประจำตัว ปปส.ขอตรวจค้นยาเสพติดภายในบ้านพัก โดยมีกำลังอาสา 3 นาย และ ทหารอีก 2 นาย เข้าตรวจค้นเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ตรวจค้นบ้านพักทุกซอกทุกมุมถึง 3 รอบ แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ช่วงก่อนเดินทางกลับ เจ้าหน้าที่อาสา 3 นาย เดินเข้าไปในบ้าน โดยไม่แจ้งเจ้าบ้านและคนในบ้าน ก่อนตะโกนว่าพบยาบ้าใต้ตู้เสื้อผ้า ซึ่งบรรจุอยู่ในวัตถุคล้ายหลอดมีเทปดำพันหนาแน่น และยังไม่มีการแกะออกดู ก่อนจับกุมส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกโพธิ์ไชย ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้าน นายพิไชย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยนายพิไชย ได้พาผู้สื่อข่าวเดินดูภายในบ้าน และจุดที่เจ้าหน้าที่อาสา 3 นาย พบยาบ้า ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งตู้เสื้อผ้าและเก็บเสื้อผ้าหน้าห้องน้ำในบ้าน

โดย น.ส.รจนา แก้วมะเริง อายุ 37 ปี ลูกสะใภ้ เป็นผู้เห็นเจ้าหน้าที่อาสา 3 นาย เดินเข้าไปยังจุดที่พบยาบ้าหลังตรวจค้นบ้านเสร็จสิ้น โดยไม่ได้มีการเรียกเจ้าบ้านเข้าไปร่วมตรวจสอบด้วย เผยว่า

วันเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร มาตรวจค้นบ้าน โดยที่พ่อ แม่ ตน ให้ความร่วมมืออย่างดี นำตรวจค้นถึง 3 รอบ แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ จากนั้นตนจึงขอตัวไปนั่งเลี้ยงลูกไม่นาน เห็นเจ้าหน้าที่อาสา 3 นาย เดินเข้าไปยังจุดเก็บเสื้อผ้า แต่ไม่เห็นพ่อกับแม่ จึงตะโกนบอกพ่อ โดยพ่อได้เดินไปหาอาสา ซึ่งก็มีเสียงอาสาพูดว่า “เจอยาบ้าแล้ว”

“พ่อจึงถามกลับไปว่า รู้ได้อย่างไรว่าเป็นยาบ้า ตรวจมา 3 รอบ ก่อนหน้านี้ทำไมไม่เจอ จากนั้นก็เห็นอาสา เดินถือวัตถุสีดำออกไปหน้าบ้าน จึงไม่เข้าใจว่าตรวจหลายรอบทำไมไม่เจอ แต่อยู่ดีดีเจ้าหน้าที่อาสา 3 นาย เข้าไปลำพังกลับเจอ คือการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่มันไม่โปร่งใส เหมือนว่ายัดยาบ้าให้กับครอบครัว จึงร้องขอความเป็นธรรมในครั้งนี้ด้วย”

ขณะที่นายพิไชย เผยว่า การทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในวันดังกล่าว ทำงานโดยไม่บริสุทธิ์ ยุติธรรม รู้ทั้งรู้ว่า ตรวจค้นเสร็จสิ้นแล้วไม่พบยาบ้า พบเพียงปืนแก็บไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ลูกปืน ขนาด.38 จำนวน 6 นัด ในกรณีของอาวุธปืนและกระสุนปืน ยอมรับว่ามีในครอบครอง และเป็นปืนมีทะเบียน

ส่วนเรื่องยาเสพติดนั้นขอปฏิเสธ และจะเดินหน้าร้องขอความยุติธรรม ด้วยการพาครอบครัว เข้ากรุงเทพฯ เพื่อร้องเรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงยุติธรรม ตามกำลังของคนบ้านนอกคนหนึ่งที่สามารถจะทำให้กับครอบครัวที่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐกลั่นแกล้ง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน