Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

บัตรคนจนเป็นยังไง? สองตายาย อายุกว่าร้อยปี อยู่อย่างยากไร้ แต่ไม่เคยได้สวัสดิการจากรัฐ

14 ธ.ค. 2561 - 13:15 น.

บัตรคนจนเป็นยังไง? สองตายาย อายุกว่าร้อยปี อยู่อย่างยากไร้ แต่ไม่เคยได้สวัสดิการจากรัฐ

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่รัฐบาลเร่งแจกของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนละ 500 บาท และยังมีเงินช่วยเหลือมอบให้กับผู้สูงอายุ อีกหลายรายการ แต่ปรากฏว่า สองตายาย ปลูกกระท่อมอยู่ตามลำพัง ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่เคยได้รับเงินผู้สูงอายุ และไม่มีการช่วยเหลือใดๆจากรัฐ

โดย พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รอง ผอ.รักษาความมั่นคงภายใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มอบหมายให้ ร.ต.สันติ หอมตลบ หน.ชุดรักษาความสงบพื้นที่ สามร้อยยอด จ.ส.อ.ไชยา อยู่ชมบุญ ทหารชุดส่วนประสานงาน และ นายธงชัย ธนสมบัติ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านไร่เก่า ม.3 ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด ตรวจสอบพบว่าที่บ้านหลังดังกล่าวเป็นกระท่อมขนาดเล็ก พอซุกหัวนอน สภาพทรุดโทรม มีตาหนู โยธา อายุ 90 ปี และ ยายอัด สิงห์ทอง อายุ 80 ปี ภรรยา พักอาศัย

สอบถามทราบว่า ตาหนูและยายอัด เมื่อ 40 ปีที่ผ่านมา มาทำงานรับจ้างทำไร่ เมื่ออายุมากขึ้น ถูกเลิกจ้าง จึงออกจากบ้านนายจ้างมาปลูกกระท่อมอยู่ริมคลอง อาศัยเก็บไม้เผาถ่านขายประทังชีวิต แต่ปัจจุบัน เริ่มทำไม่ไหว ได้แต่อาศัยข้าวปลาอาหารจากผู้ใจบุญ ที่ผ่านมาไม่เคยได้รับสวัสดิการใดๆจากทางรัฐ

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า สองตายายมีบัตรประชาชนอยู่ติดตัวคนละใบ ซึ่งเป็นบัตรรุ่นเก่า รูปถ่ายขาว-ดำ โดยตาหนู มีภูมิลำเนาตามบัตรอยู่ที่ ต.หนองงูเหลือม อ.เมือง จ.นครปฐม ออกให้เมื่อ พ.ศ.2514 ส่วนยายอัด อยู่ที่ ม.4 ต.ไผ่รอบ อ.เมือง จ.พิจิตร ออกให้เมื่อ พ.ศ. 2507 ซึ่งบัตรหมดอายุ ไปแล้วทั้งคู่ และสองตายายไม่ได้ย้ายภูมิลำเนามาอยู่ที่สามร้อยยอดแต่อย่างใด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เจ้าหน้าที่จึงประสาน กับนายชิน ศิริวรรณดี ปลัดอาวุโส อำเภอสามร้อยยอด เพื่อขอตรวจสอบทะเบียนราษฎร์ของสองตายาย โดยจะทำการย้ายปลายทางให้กับตาหนูก่อน ส่วนยายอัด ไม่ได้ต่ออายุบัตรตั้งแต่อายุ 27 ปี หรือเมื่อ 53 ปีมาแล้ว ก็จะร่วมหารือกับทุกฝ่าย เพื่อหาทางแก้ไขและย้ายยายอัดมาสามร้อยยอด เพื่อจะได้มีบัตรและได้รับสวัสดิการจากรัฐให้ครบถ้วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ด้านคุณยายอัด เล่าว่า ตนไม่เคยรู้เรื่องว่าทางภาครัฐมีการทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้กับผู้มีรายได้น้อย เนื่องจากตนเองอยู่แต่ที่นี่ ไม่เคยออกไปไหน และก็ไม่เคยมีหน่วยงานภาครัฐมาช่วยเหลือเรื่องการทำบัตรประชาชนให้แต่อย่างใด ช่วงนี้ไม่มีเรี่ยวแรงเผาถ่านก็อาศัยกินอยู่จากอาหารที่ได้รับบริจาคมาเท่านั้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บัตรคนจนเป็นยังไง? สองตายาย อายุกว่าร้อยปี อยู่อย่างยากไร้ แต่ไม่เคยได้สวัสดิการจากรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง