เมื่อวันที่ 26 ม.ค. บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ หน้าด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นายวิรัช จตุพนาพร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 จ.ปราจีนบุรี พร้อมด้วย นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จัดพิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ประจำปี 2560 ทั้งพิธีทางพราหมณ์และพิธีทางสงฆ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยมีหัวหน้าอุทยานฯต่างๆ ที่เคยเป็นข้าราชการอุทยานฯเขาใหญ่ รวมทั้งอดีตหัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หน่วยงาน ประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่ กลุ่มอนุรักษ์เขาใหญ่ มูลนิธิ สมาคมอนุรักษ์ เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีการจัดนิทัศน์กาลบริเวณสนามหน้าด่านทางขึ้นอุทยานฯเขาใหญ่ด้วย

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า การจัดพิธีถือว่าเป็นพิธียิ่งใหญ่ ประจำปี 2560 เนื่องจากเจ้าพ่อเขาใหญ่ถือว่าเป็นเทพเจ้าที่ดูแลผืนป่าและเป็นที่เคารพนับถือของข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนทั่วทุกสารทิศ จะสังเกตว่ามีประชาชนนำเครื่องเซ่นไหว้มาทำพิธีหน้าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ทุกวันไม่ขาดสาย เช่นผู้ที่จะขับรถเดินทางผ่านหน้าศาลเจ้าพ่อจะกดแตรรถทุกคันเพื่อขอให้เจ้าพ่อคุ้มครอง แต่หากใครทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องในพื้นที่ก็จะเกิดเหตุการณ์ร้ายให้เห็นมาโดยตลอด จึงทำให้ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ให้ข้าราชการและประชาชนนับถือ

“ในอดีตเจ้าพ่อเขาใหญ่ มีประวัติเป็นข้าราชการ ชื่อปลัดกองทัพไทย ปลัดจ่าง จ.นครนายก เข้าขับไล่กลุ่มโจรที่เข้าบุกรุกป่าป่าในพื้นที่ป่าเขาใหญ่ ออกปล้นสะดมด้านล่างเข่นฆ่าประชาชนแล้วหลบหนีขึ้นมากลบดานบนป่า จึงถูกเจ้าพ่อปลัดจ่างหรือเจ้าพ่อเขาใหญ่ ขับไล่ให้ออกจากป่าลงไปจากเขาใหญ่ จนเป็นทุ่งหญ้ากว่านับหมื่นไร่ในพื้นที่เขาใหญ่ตามที่เห็นในทุกวันนี้” นายครรชิต เผย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน