Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

สมัชชาคนจน ขอประชาธิปไตยกินได้ ซัด 5 ปี คสช. เพิกเฉยปัญหาคนเล็กคนน้อย !

17 ธ.ค. 2561 - 15:08 น.

สมัชชาคนจน ขอประชาธิปไตยกินได้ ซัด 5 ปี คสช. เพิกเฉยปัญหาคนเล็กคนน้อย !

สมัชชาคนจน ออกแถลงการณ์เรื่อง เริ่มต้นกันใหม่ เพื่อประชาธิปไตยที่กินได้ และการเมืองที่เห็นหัวคนจน ความว่า นับตั้งแต่คณะทหารในนาม คสช. เข้ายึดอำนาจจากประชาชนคนไทย ท่ามกลางความหวังของคนบางกลุ่มว่าอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดของรัฐบาลทหารจะแก้ไขปัญหาที่ยืดเยื้อเรื้อรังมานานของประเทศ แต่สิ่งแรกๆ ที่รัฐบาล คสช.ทำคือการออกนโยบายทวงคืนผืนป่า ที่ขับไล่คนจนออกจากที่ทำกิน

จากนั้นเป็นต้นมา เราก็ได้เห็นกฎหมายและนโยบายต่างๆ มากมาย ที่ออกมาโดยไม่สนใจถึงผลกระทบต่อชีวิต และการทำมาหากินของคนจน รวมถึงการใช้กำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง คุกคามปราบปรามผู้นำชาวบ้านที่ต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม

เป็นเวลาเกือบ 5 ปีแล้ว ที่ คสช. ละเลย เพิกเฉยต่อปัญหาคนจน กระบวนการแก้ไขความเดือดร้อนที่เกิดจากการเรียกร้องสิทธิกับรัฐบาลก่อนๆ ก็หยุดชะงักลง สร้างปัญหาความเดือดร้อนใหม่ ลอยแพคนจน ปัดความรับผิดชอบ เห็นคนจนเป็นภาระ และพยายามหาทางที่จะตัดลดงบประมาณที่เป็นสวัสดิการเพื่อประชาชนเหลือเป็นเพียงการสงเคราะห์ แสดงท่าทีรังเกียจต่อการอุดหนุนคนจนของรัฐบาลก่อนๆ โดยเรียกว่า “นโยบายประชานิยม”

ตลอดเวลาที่ครองอำนาจ คสช. แสดงให้เราเห็นว่าไร้ความสามารถในทุกด้าน รวมถึงในด้านเศรษฐกิจ เช่นปัญหาความยากจน ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ข้าวของราคาแพง การค้าขายฝืดเคือง การขูดรีดแรงงาน เป็นต้น

ความพยายามของ คสช. ที่ลอกเลียนนโยบายประชานิยม แต่เรียกใหม่ว่า ประชารัฐ ก็เป็นเพียงการอำนวยความสะดวกเพื่อให้นายทุนเข้ามากินรวบ แสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรและคนจนได้ง่ายยิ่งขึ้น

เวลาเกือบ 5 ปี ที่คนจนต้องทนอยู่กับความล้มเหลวของ คสช. หากเป็นการปกครองระบอบประชาธิปไตย ก็นับว่าอยู่เกินวาระ และถึงเวลาสมควรที่ต้องคืนอำนาจให้ประชาชนตัดสินใจทางการเมืองกันใหม่

หลังจากที่ คสช. เลื่อนกำหนดการเลือกตั้ง จนไม่อาจจะเลื่อนได้อีกต่อไป คสช.จึงจำต้องปล่อยให้มีการเลือกตั้งในปีหน้า

แม้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นนี้ จะเป็นที่น่าสงสัยถึงความบริสุทธิ์ยุติธรรม แต่อย่างน้อย ก็เป็นการเริ่มต้นใหม่อีกครั้งของกระบวนการประชาธิปไตย และเป็นอำนาจ สิทธิ และเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่เราจำเป็นต้องทวงคืน เพื่อที่เสียงของคนจนจะได้กลับมาดังขึ้นใหม่อีกครั้ง

จากวันนี้ เหลือเวลาอีกเพียงประมาณ 2 เดือนก่อนกำหนดการเลือกตั้ง เราจึงได้งานวันสมัชชาคนจน ในชื่อ “ประชาธิปไตยที่กินได้ การเมืองที่เห็นหัวคนจน” เพื่อให้เห็นว่าประชาธิปไตยที่แท้จริง เกี่ยวข้องกับการทำมาหากิน เกี่ยวกับปากท้องของคนจน และการเมืองที่เห็นหัวคนจน ก็คือการเมืองที่คนจนมีอำนาจ มีสิทธิ มีเสียง มีเสรีภาพ อย่างเสมอหน้ากับกับคนอื่นๆ ในสังคม

วันนี้ เรามีเพื่อนๆ องค์กรคนจน องค์กรประชาสังคม นักวิชาการ นักกิจกรรมนักศึกษา สื่อสารมวลชน และพรรคการเมือง มาร่วมเล่า และร่วมรับฟังสถานการณ์ความเดือดร้อนของคนจนในยุค คสช. และร่วมแสดงความคิดเห็นถึงแนวคิดและนโยบายเพื่อเริ่มต้นการเมืองเพื่อคนจนกันใหม่อีกครั้ง สมัชชาคนจนขอขอบคุณทุกท่านมา ณ โอกาสนี้

สมัชชาคนจน หวังว่า หลังจากวันนี้ พวกเราทุกคน องค์กรทุกภาคส่วน และพรรคการเมืองที่มาร่วมกิจกรรม จะช่วยกันสนับสนุนการเลือกตั้งให้เป็นไปตามกำหนด และผลักดันให้การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งที่เสรี เป็นธรรม และมีผลในทางปฏิบัติ

สมัชชาคนจนยืนยันที่จะร่วมติดตาม ตรวจสอบ และมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพื่อให้กลไกประชาธิปไตยเริ่มเดินเครื่องใหม่อีกครั้งหนึ่ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมัชชาคนจน ขอประชาธิปไตยกินได้ ซัด 5 ปี คสช. เพิกเฉยปัญหาคนเล็กคนน้อย !
ข่าวที่เกี่ยวข้อง