Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

พระลุยเอง! สร้างศาลา หลังผ่าน 6ปีทำไม่เสร็จ เผยขาดงบประมาณ วอนผู้ใจบุญช่วย

18 ธ.ค. 2561 - 03:50 น.

พระ-ชาวบ้าน ลุยสร้างศาลาการเปรียญ วัดมาบมะไฟ หลังปล่อยทิ้งร้าง สร้างไม่เสร็จเป็นเวลานาน 6 ปี หวังรักษาโครงสร้างและลดค่าใช้จ่าย ด้าน เจ้าอาวาสวัด วอนผู้ใจบุญช่วย ร่วมสร้างศาลา เผยถือเป็นสถานที่ที่ใช้ประกอบกิจกรรมต่างๆ

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่วัดมาบมะไฟ ม.5 ต.เนินสว่าง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ซึ่งเป็นวัดอยู่ในพื้นที่ชนบท โดยพระสงฆ์ภายในวัดได้ช่วยกันก่อสร้างศาลาการเปรียญของวัดที่ถูกทิ้งล้างยาวนานกว่า 6 ปี เนื่องจากขาดทุนทรัพย์ในการก่อสร้าง จำเป็นต้องปล่อยทิ้งศาลาขนาดกว้างประมาณ 16 เมตร ยาว 30 เมตร ที่ก่อสร้างได้เพียงเฉพาะโครงสร้าง

โดยพระสงฆ์ของวัดที่มีฝีมือช่างร่วมกับชาวบ้านนำเครื่องเจาะปูนขึ้นไปสกัดปูนบริเวณหลังคาที่มีความสูงกว่า 12 เมตร หรือเท่ากับตึก 3 ชั้น เพื่อสกัดปูนในจุดที่ชำรุดจากการถูกทิ้งเป็นเวลานาน เพื่อเตรียมพื้นที่ในการติดตั้งโครงหลังคาซึ่งเป็นส่วนสำคัญของศาลา

ส่วนเหตุผลที่พระสงฆ์ของวัดลงมือก่อสร้างเอง เนื่องจากต้องการลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง เพราะงบประมาณของวัดมีจำนวนจำกัด และระยะเวลาเร่งด่วนก็หวังจะมุงหลังคาศาลาให้แล้วเสร็จ เพื่อรักษาโครงสร้างของศาลาไม่ให้ได้รับความเสียหายจากการถูกทิ้งล้าง โดยระยะเร่งด่วนจะใช้งบประมาณ ประมาณ 300,000 บาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนระยะยาวจะทยอยสร้างให้แล้วเสร็จเพื่อประโยชน์ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา บริการประชาชน รวมไปถึงเป็นสถานที่ในการจัดการประชุม หรือกิจกรรมต่างๆที่ส่วนราชการมาจัดในหมู่บ้าน แต่ก็ไม่ทราบว่าจะเสร็จหรือไม่ เนื่องจากขาดงบประมาณซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการก่อสร้างที่ต้องใช้กว่า 3,000,000 บาท

พระจักรกริช อินทปัญโญ เจ้าอาวาสวัดมาบมะไฟ กล่าวว่า ศาลาเริ่มก่อสร้างเมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา ในสมัยอดีตเจ้าอาวาสรูปเดิม เหตุผลที่สร้างเนื่องจากศาลาเดิมมีขนาดเล็กและทรุดโทรม ไม่เพียงพอในการจัดพิธีกรรมทางศาสนา โดยเฉพาะงานศพ จึงได้เริ่มก่อสร้างศาลาหลังใหม่ขึ้น แต่ก็ทำได้เพียงแค่โครงสร้างเนื่องจากขาดงบประมาณในการก่อสร้าง

"เพราะถึงแม้ว่าประชาชนในหมู่บ้านจะมีเยอะพอสมควรแต่ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ส่วนเหตุผลที่พระสงฆ์ลงมือทำเองเนื่องจากพอมีความรู้เรื่องช่างอยู่บ้าง จึงลงมือทำร่วมกับชาวบ้าน เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณของวัดที่มีอยู่จำกัดเพื่อหวังให้ศาลาแล้วเสร็จจะได้เป็นประโยชน์กับพุทธศาสนิกชนต่อไป" พระจักรกริช กล่าว

พระจักรกริช กล่าวต่อว่า ศาลาการเปรียญของวัดในพื้นที่ชนบท ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนาในวาระโอกาสต่างๆแล้ว ยังใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ เช่น ประโยชน์ในการทำกิจกรรมของประชาชนในหมู่บ้านชุมชน การจัดกิจกรรมของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจในพื้นที่ชนบทที่มักใช้ศาลาการเปรียญเป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรมการสร้างศาลาการเปรียญจึงได้ประโยชน์เป็นอย่างยิ่งรวมถึงได้อานิสงส์ตามความเชื่อผู้สร้าง จะอุดมไปด้วยทรัพย์ พบความร่มเย็นราบรื่นในชีวิต

สำหรับท่านที่มีความประสงค์จะร่วมทำบุญสร้างศาลาในโอกาสขึ้นปีใหม่ 2562 สามารถสอบถามได้ที่พระจักรกริช อินทปัญโญ เจ้าอาวาสวัดมาบมะไฟ โทร 061-8324508 หรือร่วมทำบุญผ่านบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาพิจิตร ชื่อบัญชี วัดมาบมะไฟ บัญชีเลขที่ 610-0-81931-7

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระลุยเอง! สร้างศาลา หลังผ่าน 6ปีทำไม่เสร็จ เผยขาดงบประมาณ วอนผู้ใจบุญช่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง