Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

เดือด! ชาวนาพิจิตร-ชลประทาน เปิดศึกแย่งน้ำ ทหาร-ฝ่ายปกครองลงพื้นที่คุมเข้ม

19 ธ.ค. 2561 - 12:00 น.

ชาวนาพิจิตร กว่า 300 คน ลุกฮือ! เปิดศึกแย่งน้ำ กับชลประทาน หลังน้ำไม่เข้าคลอง ทำต้นข้าวและข้าวโพดเริ่มยืนต้นตาย ทหาร-ฝ่ายปกครองเข้าเจรจรา จี้ จัดรอบเวรส่งน้ำให้เกิดความยุติธรรม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณประตูน้ำคลองชลประทาน ซี 35 แยกซี 1 ม.9 ต.ย่านยาว อ.เมือง จ.พิจิตร กลุ่มเกษตรกรชาวนาในพื้นที่ต.ย่านยาว อ.เมืองพิจิตร และอ.สามง่าม กว่า 300 ราย เดินทางมารวมตัวกันบริเวณประตูระบายน้ำคลองชลประทาน ซี 35 พื้นที่รอยต่อระหว่างต.ย่านยาวกับอ.สามง่าม เพื่อเรียกร้องให้ ดร.อุรินทร์ โสตรโยม หัวหน้าฝ่ายบริหารจัดการน้ำ สำนักชลประทานที่ 3 จัดรอบเวรการส่งน้ำเพื่อช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกข้าวในฤดูกาลนาปรังและข้าวโพด ที่รัฐบาลส่งเสริมให้ปลูก ให้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

เนื่องจากที่ผ่านมา ได้มีการกำหนดรอบเวรการส่งน้ำแบบผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนรอบละ 1 สัปดาห์ แต่เมื่อถึงรอบเวรการส่งน้ำเข้าสู่คลองชลประทาน ซี 35 กลับไม่มีน้ำเข้าสู่ลำคลองไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวในแปลงนาและข้าวโพด ส่งผลกระทบให้ต้นข้าวในแปลงนาที่กำลังจะ เริ่มเติบโตและข้าวโพดกว่า 2 หมื่นไร่ ต้องประสบปัญหาขาดแคลนน้ำและทำให้ต้นเหี่ยวเฉาจนยืนต้นตาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.36 และฝ่ายปกครองอำเภอสามง่าม พยายามเข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ย แต่ก็ยังไม่เป็นผลแต่อย่างใด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดสรรน้ำพยายามเจราจาแต่วกวนไปมา ทำให้ชาวนาไม่พอใจจึงเกิดการปะทะคารมกันกับเจ้าหน้าที่ชลประทาน แต่เจ้าหน้าที่พยายามห้ามอย่างต่อเนื่อง

ดร.อุรินทร์ ได้เข้าเจรจากับชาวนา ว่า คลองชลประทานสายหลักที่รับน้ำมาจากเขื่อนนเรศวร ในจ.พิษณุโลก และมีระยะทางยาวกว่า 100 กิโลเมตร มีเกษตรกรลักลอบสูบน้ำออกไปใช้ตลอดเส้นทาง ทำให้ปริมาณไหลมาถึงพื้นที่น้อยกว่าค่าเฉลี่ย และไม่สามารถส่งน้ำเข้าไปในคลอง ซี 35 ได้ ทั้งนี้ จะได้เร่งแก้ไขปัญหาให้ แต่ชาวนาก็ยังไม่พึงพอใจและยังปักหลักเฝ้าบริเวณประตูระบายน้ำระหว่าง ซี 1 กับซี 35 เพื่อรอจะเปิดน้ำเข้าสู่คลองสาขานำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวในแปลงนา

ด้าน นายอุเทพ เทพศร กำนันตำบลย่านยาว กล่าวว่า กลุ่มชาวนาขอเรียกร้องให้สำนักชลประทานที่ 3 จัดสรรน้ำด้วยการส่งน้ำส่งให้ถึงพื้นที่ปลายคลองและระบายน้ำเข้าสู่ลำคลองสาขาก่อน จึงค่อยสูบน้ำออกไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวในแปลงนา เพื่อไม่ให้ต้นข้าวประสบปัญหาขาดน้ำเนื่องจากขณะนี้ต้นข้าวและข้าวโพดขาดน้ำเริ่มเฉาตาย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เดือด! ชาวนาพิจิตร-ชลประทาน เปิดศึกแย่งน้ำ ทหาร-ฝ่ายปกครองลงพื้นที่คุมเข้ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง