ทช.มอบของขวัญปีใหม่! เที่ยวฟรี ภูเก็ต อควาเรียม เพิ่มมาตรการดูแลนักท่องเที่ยว

26 ธ.ค. 2561 - 12:09 น.

ทช. จับมือจังหวัดเพิ่มมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวเที่ยวชายหาด ย้ำมาตรการชายหาดปลอดบุหรี่ พร้อมแนะช่วยกันลดปริมาณขยะ มอบขวัญปีใหม่ให้คนไทย เที่ยวฟรี ภูเก็ต อควาเรียม 31 ธ.ค.-1 ม.ค.62

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมีมติเห็นชอบสั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ดูแลความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินให้แก่พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมเพิ่มมาตรการป้องกันภัยอย่างเข้มข้นระหว่างวันที่ 29 ธ.ค. 61 – 1 ม.ค. 62 รวม 4 วัน เพื่อสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว ป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่

นายจตุพร กล่าวว่า ทช. คาดว่าระยะเวลาดังกล่าวจะมีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนหย่อนใจบริเวณพื้นที่ชายทะเลเป็นจำนวนมาก ทช.จึงอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว โดยร่วมกับจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทะเลจัดเตรียมและจัดตั้งศูนย์ประสานงานและบริการนักท่องเที่ยวประจำพื้นที่ชายหาดและสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่อยู่ในความรับผิดชอบของทช. เข้าปฏิบัติหน้าที่ประจำสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล เช่น ท่าเทียบเรือ หรือชายหาด ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน

นายจตุพร กล่าวต่อว่า โดยเจ้าหน้าที่ผู้มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในการปฏิบัติงานทางทะเลและอุปกรณ์ เช่น รถยนต์ เรือ หรืออุปกรณ์ช่วยชีวิตอื่นๆ เพื่อเป็นศูนย์บริการข้อมูลการท่องเที่ยว ให้คำแนะนำปรึกษานักท่องเที่ยวที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ แนะนำเส้นทาง และจัดทำคู่มือแนะนำแหล่งท่องเที่ยว ตลอดจนแก้ไขปัญหาเบื้องต้นพร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตามความต้องการทั้งทางบกและทางทะเล

อธิบดีทช. กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการรักษาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้คงความสวยงาม จึงขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวช่วยกันดูแลสถานที่ท่องเที่ยวให้มีความสะอาดปลอดภัย เพื่อให้การท่องเที่ยวมีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน พร้อมกับเน้นย้ำการส่งเสริมมาตรการโครงการชายหาดปลอดบุหรี่ ซึ่งเป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายจตุพร กล่าวด้วยว่า รวมถึงโครงการทำความ ดี ด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม “ลดรับ ลดให้ ลดใช้พลาสติก” เพื่อรักษาสภาพทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตลอดจนให้ประชาชนทุกคนได้ใช้ประโยชน์จากชายหาดร่วมกัน และให้ชายหาดทุกพื้นที่ได้มีอากาศบริสุทธิ์ไร้ควันบุหรี่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะที่ตกค้างอยู่ตามพื้นหาดทรายก่อนจะถูกพัดลงสู่ทะเล ไม่ให้ทำลายสัตว์ทะเลหายากและระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่งอีกด้วย

“ทั้งนี้ เพื่อเป็นการมอบของขวัญปีใหม่ให้พี่น้องประชาชนคนไทย ทช.ได้เปิด Phuket Aquarium เข้าชมฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในระหว่างวันที่ 31 ธ.ค. 61 – 1 ม.ค. 62 รวม 2 วัน แต่ในส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเข้าชมตามปกติ ซึ่งคาดว่าในช่วงหยุดยาวปีใหม่จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมPhuket Aquarium เป็นจำนวนมาก” อธิบดีทช. กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทช.มอบของขวัญปีใหม่! เที่ยวฟรี ภูเก็ต อควาเรียม เพิ่มมาตรการดูแลนักท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง