สุดยอดเด็กอัจฉริยะ! น้องออโต้ เด็กป.2 แตกฉานภูมิศาสตร์-ประวัติศาสตร์โลก จดจำปีได้แม่นยำ โชว์สมุดบันทึก 5 เล่มที่วาดแผนที่โลกด้วยลายมือตั้งแต่ป.1 เผยสิ่งที่ทำให้สนใจ อนาคตอยากเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่โรงเรียนบ้านเอราวัณ ต.ผาอินทร์แปลง อ.เอราวัณ จ.เลย ด.ช.จักรพงษ์ แสงกล้า หรือ น้องออโต้ นักเรียนชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/1 อายุ 8 ขวบ มีความสามารถด้านวิชาภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์ของโลก สามารถเขียนสมุดบันทึกเป็นภาษาอังกฤษเกี่ยวกับประเทศต่างๆ และเขียนแผนที่โลก ซึ่งเป็นเล่มที่ 5 นับตั้งแต่อยู่ชั้น ป.1

โดยสามารถบอกชื่อเมืองหลวงพร้อมประเทศได้ทั่วโลก พร้อมทั้งอธิบายด้วยความเข้าใจ อย่างฉะฉาน ชัดเจน ทั้งๆที่ยังไม่มีการเรียนการสอนในชั้นเรียน ซึ่งสร้างความประหลาดใจและประทับใจให้แก่คุณครูและเพื่อนร่วมชั้นเรียนเป็นอย่างมาก

หลังทราบเรื่องดังกล่าว จึงเดินทางไปตรวจสอบที่โรงเรียนดังกล่าว ภายในห้องเรียนพบ น้องออโต้ ได้นำสมุดบันทึกเล่มที่ 5 ของตนเองออกมาให้ชม พร้อมเปิดอธิบายถึงเนื้อหาในสมุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการวาดแผนที่โลก และแผนที่ทวีปต่างๆ ด้วยลายมือ โดยใช้ดินสอ มีข้อความอธิบายเป็นภาษาอังกฤษ

ขณะเดียวกัน ยังได้อธิบายถึงเนื้อหาที่เขียนไว้ในสมุดบันทึก วิธีการจดจำปีที่ก่อกำเนิดรัฐต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา รวมถึงเล่าประวัติศาสตร์สหภาพโซเวียตก่อนล่มสลายกลายเป็นประเทศต่างๆ นอกจากนี้ ในสมุดบันทึกยังทำเป็นป็อบอัพอธิบายแผนที่โลกก่อนและหลังการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกแยกออกเป็นทวีปต่างๆ ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ น้องออโต้ยังได้วาดแผนที่ให้ชมแบบสดๆบนกระดานหน้าชั้นเรียน โดยเขียนชื่อแต่ละประเทศเป็นภาษาอังกฤษกำกับไว้ด้วย พร้อมเขียนแผนที่ทวีปยุโรปตะวันออก และอธิบายถึงประเทศยูโกสลาเวียก่อนล่มสลาย รวมถึงเขียนแผนที่ตำแหน่งของแต่ละประเทศที่เกิดจากหลังการล่มสลาย จดจำปี ค.ศ. และ พ.ศ. ได้อย่างแม่นยำ และเขียนชื่อประเทศเป็นภาษารัสเซีย ในสมุดบันทึกยังมีเคล็ดลับวิธีการจดจำการวาดแผนที่โลกอย่างง่ายด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด.ช.จักรพงษ์กล่าวว่า เหตุที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์นั้น ตั้งแต่จำความได้ แม่เอาสมุดวาดภาพระบายสีมาให้ทำ ปกด้านหลังมีแผนที่โลก และมีรายชื่อพร้อมตัวเลขกำกับ แม่ก็มักจะเอามาเล่นเกมทายชื่อประเทศและหมายเลขประจำประเทศนั้นๆ ทำให้ตนรู้สึกสนุกมาก แต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไร และหมดความสนใจไปในที่สุด

“กระทั่งเข้าเรียน ป.1 ก็ได้ฟังเพลงเกี่ยวกับชื่อรัฐต่างๆ ในอเมริกา ทำให้เริ่มกลับมาชอบเรื่องภูมิศาสตร์อีกครั้ง แล้วก็ศึกษาค้นคว้าหาความรู้จากอินเตอร์เน็ต วิกิพีเดีย เล่นเกมเกี่ยวกับกูเกิ้ลแมพ พร้อมจดบันทึกใส่ในสมุด วิชาที่ชอบที่สุดคือภาษาอังกฤษ ในอนาคตอยากเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย” น้องออโต้ กล่าว

ด้าน น.ส.ตติยา สีหะวงษ์ ครูประจำชั้น ป.2/1 เปิดเผยว่า น้องออโต้เพิ่งย้ายตามพ่อที่รับราชการมาเรียนที่โรงเรียนบ้านเอราวัณได้ประมาณ 1 เดือน โดยสามารถปรับตัวเข้าหากับเพื่อนๆได้ง่าย และเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว วิชาที่น้องออโต้สนใจมากคือภูมิศาสตร์และภาษาอังกฤษ ทำงานที่ได้รับมอบหมายเสร็จเร็ว ก็จะมาช่วยครูสอนเพื่อนๆ สามารถเล่นหรืออยู่กับเพื่อนได้ปกติดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน