บุกปิดบัญชี! ธุรกิจอุ้มสัตว์เร่ให้ถ่ายรูปชายหาด ช่วยชะนีน้อยโดนจับขังบ้านร้าง

26 ธ.ค. 2561 - 19:24 น.

บุกปิดบัญชี! ธุรกิจอุ้มสัตว์เร่ให้ถ่ายรูปชายหาด ช่วยชะนีน้อยโดนจับขังบ้านร้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ธ.ค. เจ้าหน้าที่ทหาร กกล.รส.มทบ.ที่45 ประจำพื้นที่เกาะสมุย ร่วมกับ ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บ่อผุด เจ้าหน้าที่สายตรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับสัตว์ป่า สบอ.4 สุราษฎร์ธานี และหน่วยจัดงานต้นน้ำเกาะสมุย เข้าตรวจสอบบ้านพักในพื้นที่ บ้านบางรักษ์ หมู่ 4 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังสืบทราบว่าเป็นที่พักของกลุ่มคนที่นำชะนี และกิ่งก่ายักษ์ หรืออีกัวน่า ออกมาอุ้มเร่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปแลกกับเงินตามชายหาดเฉวง

จากการตรวจสอบ พบบ้านถูกล็อกกุญแจจากด้านนอก สอบถามชาวบ้าน ทราบว่าเป็นบ้านของนายอิสมาแอ อายุ 35 ปี ชาว จ.ระนอง ซึ่งเป็นบุคคลเดียวกับชายไทยที่อุ้มชะนีบนชายหาดตามที่มีผู้นำภาพไปโพสต์ลงในสื่อโซเชี่ยว แต่นายอิสมาแอกลัวความผิดหลบหนีออกจากบ้านไปก่อนเจ้าหน้าที่จะมาถึง แต่เจ้าหน้าที่ก็พบชะนี อายุประมาณ 1 ปี ถูกขังอยู่ในกรงสภาพอิดโรย เซื่องซึม ภายในห้องน้ำบ้านอีกหลังที่อยู่ใกล้กัน


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายเมธี บุญสุข หัวหน้าหน่วยจัดงานต้นน้ำเกาะสมุย เปิดเผยว่า ชะนีตัวนี้เป็นชะนีธรรมดาหรือชะนีมือขาว เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองเลี้ยงลูกด้วยนม ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งประเทศไทย พ.ศ.2535 ลำดับที่ 30 ถ้ามีไว้ในตรอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจะมีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“ชะนีตัวนี้นายมีชัย อัยศูรย์ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส สายตรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับสัตว์ป่าสบอ.4สุราษฎร์ธานี จะนำไปส่งมอบให้กับสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าจังหวัดพังงา ไปดูแลเลี้ยงดู ก่อนนำไปปล่อยเข้าป่าคืนสู่ธรรมชาติต่อไป”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงในเพจ “Samui RENT & BUY & SELL for FREE” เป็นภาพชายไทยกำลังอุ้มชะนีมาเดินเร่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปแลกเงินตามชายหาด ซึ่งชะนีเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ อยากเตือนความจำสำหรับผู้ที่ไม่รู้ที่ไป สนับสนุนธุรกิจถ่ายรูปชะนี ชะนีพวกนี้จะถูกจับมาจากในป่า จะต้องฆ่าแม่ของมันเพื่อนำมาเลี้ยงตั้งแต่ตัวเล็กๆ และถูกขังอยู่ในกรงขนาดเล็กตลอดเวลา ซึ่งเป็นที่มาของการบุกจับกุมครั้งนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกปิดบัญชี! ธุรกิจอุ้มสัตว์เร่ให้ถ่ายรูปชายหาด ช่วยชะนีน้อยโดนจับขังบ้านร้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง