มาแน่! มหาดไทยประชุมด่วน รับมือพายุปลาบึก เพชรบุรี-ประจวบฯ เสี่ยงโดนยับ

มท.1 ประชุมด่วนเตรียมรับมือพายุโซนร้อน ปาบึก ย้ำ 16 จังหวัดพื้นที่ เสี่ยงต้องเฝ้าระวัง สั่งติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมวางแผนรับมือ 

ปาบึก – เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ 2 ม.ค. ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) เป็นประธานประชุมเฝ้าระวัง ติดตาม และเตรียมการเผชิญเหตุกรณีพายุโซนร้อน ปาบึก (PABUK) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยัง 14 จังหวัดพื้นภาคใต้

โดยมีผู้แทนหน่วยงานตามโครงสร้างของกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมอุตุนิยมวิทยา สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) กรมชลประทาน ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ เข้าร่วมประชุม

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เผยว่า การประชุมของ บกปภ.ช. ในวันนี้ เป็นกรณีเร่งด่วน เนื่องจากมีการคาดการณ์และแนวโน้มสถานการณ์กรณีพายุโซนร้อน ปาบึก ที่เกิดขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่จังหวัดภาคใต้ รวมถึงพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ จ.เพชรบุรี และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ 

ทั้งนี้ได้เน้นย้ำให้เฝ้าระวัง ติดตาม เตรียมการเผชิญเหตุ พร้อมทั้งกำหนดแนวทางการรับมือป้องกัน และแก้ไขปัญหาให้สอดคล้องกับสภาพความเสี่ยงภัยในพื้นที่ รวมทั้งให้มีการประเมินสถานการณ์ สภาพอากาศ ปริมาณฝน ระดับน้ำ และแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัย

นอกจากนี้ได้จัดเตรียมความพร้อมให้ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน ทั้งด้านเครื่องมืออุปกรณ์ ระบบสาธารณูปโภค ด้านคมนาคม และสิ่งสาธารณประโยชน์ รวมทั้งให้จังหวัดจัดทำแผนการเผชิญเหตุ แผนอพยพ และแผนการฟื้นฟูภายหลัง การเกิดเหตุให้ครอบคลุมทั้งระบบอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้มวยดุฟอร์มโหด “ชูเจริญ-อวตาร” คว้าแชมป์รับปีใหม่ ศึก MONO29 Topking
บทความถัดไปแถลงการณ์! พิษพายุปาบึก หยุดผลิตก๊าซ-น้ำมัน การไฟฟ้าใช้พลังงานสำรอง!