ปิดประตูตีแมว ล็อกหอประชุม ตรวจฉี่ผู้นำท้องถิ่น อึ้งพบ 4 ราย เสพยาบ้า ถูกให้ออกราชการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตรวจฉี่ผู้นำท้องถิ่น – เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาประชาคมอำเภอเมือง จ.อำนาจเจริญ นายสมเกียรติ แก้วรัตน์ นายอำเภอเมืองอำนาจเจริญ นายอนุชิต ช่วงทริพย์ และนายวีรชัย พิลายนต์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองอำนาจเจริญ เรียกประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหัวหน้าส่วนราชการร่วมกว่า 600 คน ประจำเดือนมกราคม 2562 ครั้งที่ 1

ก่อนดำเนินยุทธการปิดประตูตีแมว กวาดบ้านตนเองให้สะอาด ด้วยการทำการตรวจปัสสาวะ นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ข้าราชการประจำอำเภอเมืองอำนาจเจริญ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล เพื่อหาสารเสพติด โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำอำเภอ เป็นผู้ทำการตรวจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายสมเกียรติ เผยว่า จากการแพร่ระบาดของจำนวนยาเสพติดในช่วงนี้ได้มีการทะลักของยาเสพติด โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาบ้า ซึ่งมีกลุ่มผู้ค้านำมาจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน โดยที่จ.อำนาจเจริญ เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน

ประกอบกับช่วงก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมยาบ้าได้หลายแสนเม็ด ที่ทะลักผ่านเข้ามาทาง อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ และอ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นรอยต่อกับจ.อำนาจเจริญ ทำให้มีการแพร่ระบาดเข้ามาได้โดยง่าย

ดังนั้นผู้ที่มาประชุมในวันนี้เป็นผู้นำในระดับตำบล หมู่บ้าน จึงต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ประชาชนและเยาวชนด้วย ต้องทำการสกรีนตัวผู้นำ โดยการตรวจปัสสาวะ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหัวหน้าส่วนราชการ

สำหรับผลการตรวจปัสสาวะในครั้งนี้ผลการตรวจในเบื้องต้น ตรวจพบเมทแอมเฟตามีน(ยาบ้า) ทั้งหมด 7 ราย โดยมีผลบวกชัดเจน 3 ราย รับสารภาพ 2 ราย ผลบวกไม่ชัดเจน 4 ราย จึงนำไปตรวจสอบเพื่อยืนยันที่ห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลอำนาเจริญอีกครั้ง

ซึ่งผลที่ได้จากการตรวจสอบที่ห้องปฏิบัติการตรวจพบว่ามีผู้นำที่ตรวจพบเมทแอมเฟตามีน(ยาบ้า) ทั้งหมด 4 ราย ซึ่งจะนำตัวมาสอบสวนดำเนินคดี และทำการขยายผลไปยังกลุ่มเป้าหมายผู้ค้าต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในยุทธการปิดประตูตีแมว กวาดบ้านตนเองให้สะอาด ในครั้งนี้ หลังจากที่ตรวจปัสสาวะพนักงานของรัฐในส่วนพื้นที่ อ.เมืองอำนาจเจริญ ซึ่งผลการตรวจมีเจ้าหน้าที่มีสารเพสติดในร่างกาย จำนวน 4 ราย ขณะนี้ทางจังหวัดได้เตรียมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบวินัยร้ายแรง เบื้องต้นให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน