ชาวสวนยิ้ม รมต.กระทรวงเกษตรฯ ประเดิม มอบเงินช่วย ชาวสวนยาง ภาคตะวันออก ล็อตแรก 500 ราย อีก 2,000 ราย เตรียมรับ 21 ล้าน โอนเข้าบัญชี 7 ม.ค. นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวสวนยาง – เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 ม.ค. ที่หอประชุมว่าการ อ.นายายอาม จ.จันทบุรี นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางมาเป็นประธานมอบเงินช่วยเหลือ โครงการสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง ภาคตะวันออก พร้อมพบปะเกษตรกรชาวสวนยางพารา ภาคตะวันออก

โดยมี นายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี นำเกษตรกรชาวสวนยางจาก 4 จังหวัดภาคตะวันออก ประกอบด้วย จ.จันทบุรี , ตราด , ระยอง และฉะเชิงเทรา กว่า 500 คน ให้การต้อนรับ

นายกฤษฎา เผยว่า ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของเกษตรกรสวนยาง ช่วยเหลือค่าครองชีพคนกรีดยาง และค่าใช้จ่ายกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง ประกอบด้วย เจ้าของสวนยาง ผู้ทำสวนยาง ผู้เช่าสวนยาง และคนกรีดยาง ในสัดส่วนร้อยละ 60 ต่อ 40 ไร่ละ 1,800 บาท ต่อไร่ ที่มีสวนยางเปิดกรีดไม่เกิน 15 ไร่ สนับสนุนเจ้าของสวนยาง 1,100 บาท ต่อไร่ ค่าครองชีพคนกรีดยางรายละ 700 บาท ต่อไร่

โดยเกษตรกรชาวสวนยางที่เข้าร่วมโครงการได้ จะต้องเป็นเกษตรกร ชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรชาวสวนยางก่อนวันที่ 14 พฤศจิกายน 2561

“สำหรับพื้นที่ภาคตะวันออก มีเกษตรกรชาวสวนยาง ที่มีสิทธิ์แจ้งเข้าร่วมโครงการจำนวน 2,102 ราย เป็นเงิน กว่า 21 ล้านบาท โดยเงินจะโอนเข้าบัญชีในวันจันทร์ ที่ 7 ม.ค. นี้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน