เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ตชด.พบมีการลอบปลูกฝิ่นในหลายพื้นที่ของอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน ล่าสุดทางตำรวจสภ.ปาย สนธิกำลังกับตชด. ฝ่ายปกครอง เข้าตัดทำลายไร่ฝิ่นที่ บ้านห้วยหวาย ต.แม่ฮี้ พื้นที่ปลูกฝิ่นประมาณ 1 ไร่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พ.ต.อ.วรพล พลมณี ผกก.สภ.ปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.ปาย โดย พ.ต.ท.บรินทร์ ใจอุตม์, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปาย ประจำจุดตรวจแม่ยะ โดย ร.ต.ท.ชนกันต์ ขันธวงค์, เจ้าหน้าที่ตชด, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอปาย, เจ้าหน้าที่ทหาร เข้าทำการตัดทำลายพื้นที่ปลูกพืชฝิ่น จำนวน 2 แปลง -แปลงที่ 1 บริเวณป่าทิศตะวันออกของ หมู่บ้านห้วยหวาย หมู่ที่ 4 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่บนพิกัด MB 539272 จำนวน 2 งาน ของกลาง พืชฝิ่น น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม -แปลงที่ 2 บริเวณป่าทิศตะวันออกของ หมู่บ้านห้วยหวาย หมู่ที่ 4 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่บนพิกัด MB 546270 จำนวน 2 งาน ของกลาง พืชฝิ่น น้ำหนักประมาณ 6 กิโลกรัม

การลักลอบปลูกฝิ่นในเนื้อที่ดังกล่าว มีพืชฝิ่นสูงประมาณ 70 เซนติเมตร ถึง 100 เซนติเมตร ความหนาแน่นของต้นฝิ่นประมาณ 70 และ 90 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ลักษณะพืชฝิ่นยังไม่ออกดอก ไม่ออกผล เนื่องด้วยเส้นทางจากที่เกิดเหตุไปยัง สภ.ปาย เป็นเส้นทางทุรกันดารและภูเขาสูงชันสลับซับซ้อนจำนวนมากไม่สามารถจะนำพืชฝิ่น ของกลางทั้งหมดไปยังสภ.ปาย ได้ จึงนำพืชฝิ่น เท่าที่จะสามารถนำไปได้เป็นของกลาง ประกอบการดำเนินคดี

ส่วนพืชฝิ่นที่เหลือร่วมกันตัดฟันทำลายในที่เกิดเหตุทั้งหมด ขณะตรวจยึดไม่พบผู้หนึ่งผู้ใดอยู่ในที่เกิดเหตุ จึงไม่รู้ว่าผู้ใดเป็นผู้กระทำผิดแต่อย่างใด จึงนำของกลาง คือพืชฝิ่น น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม และ 6 กิโลกรัม ส่งพงส.สภ.ปาย เพื่อทำการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดรายนี้มาดำเนินคดีในข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชฝิ่น) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมายและผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชฝิ่น) โดยผิดกฎหมาย” เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน