ข่าวดี! อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ผ่านพ้นวิกฤต พิษปาบึก ล่าสุดน้ำทะเลทรงตัว แนวโน้มปกติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พิษปาบึก – จากกรณีเมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 5 ม.ค. น้ำทะเลได้หนุนสูงทำให้ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ชายทะเล ตลาดสัตหีบ ม.2 อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ต้องอพยพสิ่งของหนีน้ำทะเล ประกอบกับคลื่นลมทะเลกระโชกแรง ทำให้บ้านเรือนประชาชนพังเสียหายหลายครัวเรือ โดยตารางน้ำขึ้น-น้ำลง ของกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ประกาศไว้ว่า อ่าวสัตหีบ วันนี้น้ำขึ้นสูงสุด 3.13 เมตร ส่วนในวันที่ 5 ม.ค. น้ำจะขึ้นสูงสุด คือ ความสูง 3.18 เมตร

โดยระดับน้ำจะขึ้นสูงประมาณ 3 เมตร ไปจนถึงวันที่ 9 ม.ค. และระดับน้ำจะลงไปอยู่ในสภาวะปกติ คือ 1 เมตร จากรายงานมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุน หลายตำบลในพื้นที่อ.สัตหีบ ส่วนมากจะเป็นบ้านเรือนประชาชนที่พักอาศัยติดชายทะเล น้ำท่วมสูงเข้ามาในบ้านและถูกคลื่นกระแทกจนได้รับความเสียหาย

ความคืบหน้า 11.30 น. ของวันนี้ นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศบาลเมืองสัตหีบ ได้สั่งการให้ งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกองช่าง เทศบาลเมืองสัตหีบ ลงพื้นที่ตรวจสอบริมชายหาดและบ้านของประชาชนที่ได้รับความเสียหาย หลังได้รับผลกระทบของน้ำทะเลหนุนสูง ประกอบมีลมและคลื่นกรรโชกแรง นอกจากนี้ยังมีเรือประมงพื้นบ้านสัตหีบ ที่จอดทอดสมอทึ้งไว้บริเวณหน้ากิจการห้องเย็นสัตหีบจมลงเสียหายไปหลายลำ ซึ่งขณะนี้น้ำทะเลได้ทรงตัว และกำลังลดลงตามเวลา ที่กรมอุทกศาสตร์ประกาศไว้

ด้านเทศบาลเมืองสัตหีบ ได้ประกาศว่าในช่วง 3-4 วันนี้ น้ำทะเลได้หนุนขึ้นมาจนสูง ประกอบมีแรงคลื่นกระทบตัวบ้านและเรือประมง จนทำให้บ้านหลายครัวเรือนและลำตัวเรือประมง ที่อยู่ในทะเล ได้รับความเสียหาย เบื้องต้นได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือแล้ว ก่อนจะมีการช่วยเหลือในการฟื้นฟูตัวบ้านต่อไป พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนระมัดระวังว่าน้ำทะเลจะหนุนขึ้นสูงมากในช่วงนี้ หากบ้านตัวบ้านไม่แข็งแรง ก็ขอให้ประชาชนอพยพไปพักอาศัยนอกตัวบ้านในช่วงนี้ก่อน เพราะน้ำทะเลจะขึ้นสูงและประกอบกับมีคลื่นลม อาจทำให้บ้านถล่มลงมาได้อาจเกิดอันตรายกับทรัพย์สินและชีวิตได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน