Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

บางกระเจ้ายังไม่รอด พายุปาบึกเล่นงาน ชาวบ้านครวญหนักสุดในรอบ 30 ปี

5 ม.ค. 2562 - 20:21 น.

บางกระเจ้ายังไม่รอด พายุ ปาบึก เล่นงาน ชาวบ้านครวญหนักสุดในรอบ 30 ปี อพยพหนีตายช่วงรุ่งสาง คลื่นซัดบ้านกระจาย ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ลงพื้นที่ช่วย จ่อสร้างเขื่อนหิน เฝ้าระวัง 6 ม.ค. น้ำขึ้นสูงอีก

ปาบึก วันที่ 5 ม.ค. นายสมคิด จันทมฤก ผวจ.สมุทรสาคร ได้ตรวจเยี่ยมพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนปาบึก โดยส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดใน จ.สมุทรสาคร คือบริเวณหมู่ 1 ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลและชาวบ้านส่วนใหญ่ก็เป็นชาวประมง มีเรือจอดจำนวนมากไม่สามารถออกไปหาปลาได้ อีกทั้งยังมีบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหายทั้งน้ำทะลักเข้าท่วม คลื่นพัดบ้านพังหลายหลัง ชาวบ้านต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเวลานานหลายสิบปีแล้ว ที่ไม่เคยเกิดเหตุการณ์คลื่นคลื่นทะเลรุนแรงแบบนี้ ซึ่งล่าสุดก็คือเหตุการณ์พายุเกย์ เมื่อประมาณปี 2532 หรือราวๆ 30 ปีที่แล้ว

ชาวบ้าน เล่าว่า เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ขณะนอนอยู่ในบ้านก็ได้ยินเสียงคลื่นกระทบฝั่งรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ พอมองออกไปดูในทะเลก็เห็นคลื่นโหมหนัก และไม่นานก็มีคลื่นสูงซัดเข้าหาบ้านเรือนที่ปลูกอยู่ชายฝั่งทะเลจนได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือน ข้าวของเครื่องใช้หลุดลอยไปกับสายน้ำ คนที่อาศัยอยู่ในบ้านก็ต้องรีบหนีเข้ามาอยู่ในปลอดภัยคือด้านในของฝั่ง ขณะที่มวลน้ำจากคลื่นสูงก็ยังทะลักเข้ามาถึงพื้นที่บ้านเรือนประชาชนด้านในด้วย ทำให้น้ำเข้าท่วมภายในบ้านและพื้นที่ทำกิน ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นนานเกือบ 2 ชั่วโมง มีน้ำสูงขึ้นมาเกือบ 1 เมตร จากนั้นระดับน้ำจึงค่อยๆ

แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีอยู่บ้าง ที่เหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่มีลมพายุกับพายุฝนฟ้าคะนองเข้ามาร่วมด้วย ไม่เช่นนั้นบ้านชายทะเลบางกระเจ้าก็คงพังเสียหายทั้งแถบ อีกทั้งพื้นที่ตรงนี้ติดชายทะเลจึงเป็นไปแบบท่วมเร็วลงเร็ว ทั้งนี้ชาวบ้านต้องการให้ทาง อบต.บางกระเจ้า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาให้การช่วยเหลือในเรื่องของการทำเขื่อนหิน เพื่อป้องกันคลื่นทะเลโหมพัดเข้าหาฝั่งแล้วก็เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

นายสมคิด กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีคำสั่งการให้ทาง อบต.บางกระเจ้า ลงสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป ซึ่งในส่วนที่ทาง อบต.พื้นที่สามารถช่วยเหลือได้ก็ให้เร่งให้การช่วยเหลือทันที แต่ถ้าเหนือจากความสามารถของ อบต.แล้ว ก็ให้ทำเรื่องแจ้งไปยังจังหวัด เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป พร้อมกันนี้ก็ขอให้พี่น้องประชาชนเฝ้าระวังเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำได้อีก เนื่องจากตามรายงานสถานการณ์เบื้องต้นพบว่า ในวันที่ 6 ม.ค. ตามตารางน้ำจะเป็นวันที่มีน้ำทะเลสูงขึ้นกว่าเดิม จึงขอให้ทุกคนเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยหากพบว่ามีคลื่นสูงพัดเข้าหาฝั่ง ก็ขอให้รีบพาคนในครอบครัวออกจากจุดอันตราย และได้ให้เจ้าหน้าที่ อบต.ลงมาคอยดูแลความปลอดภัยโดยเตรียมพร้อมช่วยเหลือ เคลื่อนย้าย อพยพพี่น้องประชาชนทันที หากเกิดสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัยขึ้น รวมถึงการจัดเจ้าหน้าที่ของ อบต.ลงมาช่วยกันเก็บขยะที่ถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่งอีกด้วย ส่วนการป้องกันในระยะยาวคือ การให้ทาง อบต.บางกระเจ้า เร่งดำเนินการนำงบประมาณในปี 2561 ที่ได้รับการอนุมัติมาแล้ว ตามโครงการเรียงหินป้องกันชายฝั่ง บริเวณหมู่ 1 ต.บางกระเจ้า เชื่อมหมู่ 9 ต.บ้านบ่อ มาดำเนินการให้แล้วเสร็จ โดยงบประมาณนี้เป็นจำนวนเงิน 1, 180,000 บาท ระยะทาง 178 เมตร หากดำเนินการเรียบร้อยก็จะทำให้แนวหินเดิมที่วางไว้แล้ว กับแนวหินใหม่ตามงบปี 2561 นั้น มีการเชื่อมต่อกันและกั้นคลื่นทะเลได้รอบตามที่ชาวบ้านร้องขอไว้

หลังจากที่ ผวจ.สมุทรสาคร และคณะ ได้ตรวจเยี่ยมพื้นที่หมู่ 8 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งก็ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนปาบึกเช่นเดียวกัน โดยมีลักษณะใกล้เคียงกับตำบลบางกระเจ้า แต่ได้รับความเสียหายค่อนข้างน้อยกว่า ซึ่งทาง ผวจ.สมุทรสาคร ก็ได้สั่งการผู้นำในพื้นที่ให้เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังจะได้นำข้อมูลทั้งหมดไปดำเนินการหาแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระยะยาวต่อไป ส่วนสภาพอากาศที่สมุทรสาครตลอดทั้งวัน ก็มีฟ้ามืดครึ้มฝนตกลงมาอย่างโปรยปราย คลื่นทะเลพัดเข้าหาฝั่งอย่างต่อเนื่อง เพราะอิทธิพลของพายุโซนร้อนปาบึกนั่นเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บางกระเจ้ายังไม่รอด พายุปาบึกเล่นงาน ชาวบ้านครวญหนักสุดในรอบ 30 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง