Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 19 ก.ย. 2563

สาวสุดอั้น คลอดลูกกลางทาง ผัวเมียกู้ภัยยื้อจนรอด ทั้งที่หัวใจหยุดเต้นไปแล้ว

8 ม.ค. 2562 - 17:30 น.

สาวท้องแก่สุดอั้น คลอดลูกกลางทาง บนรถ 2 ผัวเมียกู้ภัยยื้อจนรอด ทั้งที่หัวใจหยุดเต้นไปแล้ว แม่ตั้งชื่อ น้องโชคดี สุดปลื้มทำคลอดครั้งแรกในชีวิตสำเร็จ ใช้ความรู้ที่อบรมมา

คลอดลูกกลางทาง วันที่ 8 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายธนพล พลาชัย และ น.ส.ทัศนี คำทุม สองสามีภรรยา เจ้าหน้าที่ อสม.และเป็นอาสาสมัครมูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี ชาว อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ว่าเมื่อเวลา 09.29 น. ขณะที่ตนทั้ง 2 ทำงานอยู่บ้าน ก็ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือให้นำพา น.ส.แอ อายุ 21 ปี ชาวเมียนมา ไปส่งโรงพยาบาลทองผาภูมิ เนื่องจาก น.ส.แอ มีอาการปวดท้องใกล้คลอด จากนั้นตนและภรรยาจึงรีบนำรถตู้โตโยต้า หมายเลขทะเบียน นข 4666 ศรีสะเกษ ที่มีเตียงคนไข้ และอุปกรณ์ช่วยปฐมพยาบาลในเบื้องต้นไปให้การช่วยเหลือ

เมื่อไปถึงจึงรีบนำ น.ส.แอ ขึ้นไปนอนบนเตียงทันที โดยมีป้าของ น.ส.แอ เดินทางมาด้วย จู่ๆ ระหว่างการเดินทาง น.ส.แอ ก็คลอดลูกออกมาเห็นแต่ศรีษะ ภรรยาของตนที่คอยดูแลอยู่จึงบอกให้ น.ส.แอ พยายามเบ่ง เพื่อให้ลูกคลอดออกมา จนกระทั่งสำเร็จ แต่ปรากฏว่าเมื่อคลอดออกมาเด็กทารกกลับไม่หายใจ

ภรรยาของตนก็ได้ทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือชีวิตเด็ก ด้วยการปั๊มหัวใจ เขย่าทั้งตัวและใบหน้า และดูดน้ำออกจากปากและจมูก จนเด็กฟื้นขึ้นมา ซึ่งทุกคนต่างก็ตื่นเต้นและดีใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการทำคลอดเด็กครั้งแรกในชีวิต แต่ได้อาศัยประสบการจากที่เคยไปอบรม และลักจำการทำคลอดมา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเด็กกลับมาหายใจได้ แต่ที่รถไม่มีอุปกรณ์ในการตัดรกออก จึงไปขอความช่วยเหลือจาก เจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านยาวขาว หมู่ 3 เพื่อให้ช่วยเหลือ จนแม่และเด็กปลอดภัย จากนั้นตนกับภรรยา จึงนำตัวทั้งสองไปส่งโรงพยาบาลทองผาภูมิ ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 35 กิโลเมตร โดยเมื่อไปถึงก็ได้รับความช่วยเหลือจากคณะแพทย์และพยาบาลเป็นอย่างดี โดยพบว่าน้ำหนักตัวของเด็กทารกอยู่ที่ 2.3 กรัม จากการพูดคุยกับ ป้าและแม่ของเด็กทราบว่า จะตั้งชื่อลูกชายว่า “น้องโชคดี”

นายธนพล กล่าวว่า นี่เป็นการทำคลอดครั้งแรกในชีวิต ตอนแรกภรรยาตกใจที่เห็นศรีษะเด็กโผล่ออกมาจากช่องคลอด การช่วยเหลือแบบฉุกเฉิน ได้นำความรู้ที่ได้จาการเป็นเจ้าหน้าที่ อ.ส.ม. ที่ได้อบรมมา จนเด็กสามารถคลอดได้อย่างปลอดภัย รู้สึกดีใจที่ได้ช่วยทำหลอดครั้งนี้เป็นอย่างมาก

โดยตนกับภรรยา มีอาชีพทำสวนยางพารา และเปิดร้ายขายของชำ รวมทั้งเปิดอู่ซ่อมรถจักรยานยนต์ และนอกจากนี้ตนยังเป็นอาสาสมัครมูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรีด้วย บางครั้งมีเหตุภรรยาของตนก็ไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุด้วย
การเป็นอาสาสมัคร ถือว่าเป็นการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อช่วยเหลือสังคมอีกทางหนึ่ง ซึ่งตนกับภรรยาก็จะทำไปจนกว่าจะทำไม่ไหว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวสุดอั้น คลอดลูกกลางทาง ผัวเมียกู้ภัยยื้อจนรอด ทั้งที่หัวใจหยุดเต้นไปแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง