ชาวบ้านเผยเรื่องลี้ลับ นักท่องเที่ยวลบหลู่ ปรางค์พลสงคราม จนเสียสติ ญาตินำมาขอขมาก็ไม่หาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปรางค์พลสงคราม – เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางแตะ เทียบกลาง อายุ 59 ปี ชาวบ้านในต.พลสงคราม อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังจากมีประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางมาเที่ยวชมความสวยงามและความเก่าแก่ของ ปรางค์พลสงครามหรือปรางค์สระเพลง ที่ก่อตั้งขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ราวพุทธศตวรรษที่ 18 เรียกได้ว่าเป็นอโรคยาศาล 1 ใน 102 แห่งที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7

โดย ปรางค์พลสงคราม ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟบ้านพลสงคราม อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เหตุที่ปรางค์พลสงคราม มีชื่อเรียกอีกหนึ่งชื่อว่า ปรางค์สระเพลง เนื่องจากทางด้านทิศตะวันออกของปรางค์มีสระน้ำขนาดใหญ่อยู่ ชาวบ้านในละแวกนั้นเรียกสระนี้ว่า สระเพลง จึงเป็นที่มาอีกหนึ่งชื่อของปรางค์แห่งนี้

ปรางค์พลสงคราม ประกอบด้วยปรางค์ประธาน บรรณาลัย กำแพงแก้วและซุ้มประตู ซึ่งปรางค์ประธานนั้นสร้างด้วยอิฐและหินศิลาแลง ภายในตัวปรางค์ประธานยังพบรูปเคารพพระโพธิสัตว์วัชรธร และรูปปั้นบุรุษหยั่งพนมมือถือหม้อน้ำ 2 คน บุราทั้ง 2 นั้นเหลือเพียงส่วนลำตัว ปรางค์แห่งนี้ยังคงเป็นที่เคารพและสักการะของชาวบ้าน

ก่อนหน้านี้ มีนักท่องเที่ยวบางคนพูดจาลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จนต้องกลายเป็นคนไม่สมประกอบพูดจาไม่รู้เรื่อง ญาติต้องนำตัวเข้ามาประกอบพิธีขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในปรางค์สงคราม แต่ยังไม่หายเป็นปกติ

โดยชาวบ้านเชื่อกันว่า ปรางค์สงครามเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมือง ชาวบ้านในพื้นที่ต่างเคารพนับถือ เป็นอย่างมาก จึงฝากเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยว ไม่ควรนำเอาก้อนหิน หรือข้าวของที่อยู่ในปรางค์สงครามออกไปเป็นสมบัติของตนเอง เพราะจะทำให้ เกิดความไม่สงบสุขในครอบครัวและเกิดเรื่องราวแปลกๆได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน