อธิการบดีมข.เตือนผู้ไม่หวังดีอย่าหากินกับหลวงพ่อคูณ ย้ำไม่อนุญาตให้เดินเรี่ยไร ตั้งแผงพระเครื่องในงานพระราชทานเพลิงศพโดยเด็ดขาด

พ่อคูณ / เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่ศูนย์อาหารและบริการ 1 มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีประชาชนจิตอาสา คณาจารย์ นักเรียน และนักศึกษา ต่างพากันมาร่วมจัดทำดอกไม้จันทน์ สำหรับการใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชาสีมา อย่างต่อเนื่อง

โดยมีครูจิตอาสา คอยแนะนำและกำกับการทำดอกไม้จันทน์ในขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สวยงามและตรงตามแบบที่กำหนด โดยในงานพระราชทานเพลิงศพดังกล่าวนี้นั้น ม.ขอนแก่น กำหนดใช้เฉพาะแบบดอกกุหลาบและแบบดอกพุทธรักษาเท่านั้น โดยคาดว่าจะใช้ในงานดังกล่าวไม่น้อยกว่า 500,000 ดอก

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า วันนี้ยังคงมีกระแสข่าวการพยายามที่จะทำนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ในพินัยกรรม ซึ่งทันทีที่มข.ทราบเรื่อง คณะทำงานก็จะพุ่งตรงไปที่หน่วยงานหรือกลุ่มบุคคลที่ดำเนินการในลักษณะดังกล่าวทันที

เพราะมข.ไม่มีนโยบายในการทำเหรียญ ทำพระเครื่อง มาเพื่อแจกหรือจำหน่าย หรือแม้กระทั่งโฆษณาประชาสมพันธ์เพื่อเรี่ยไรเงิน แม้กระทั่งเรื่องการขอมีส่วนร่วมในการทำโลงศพให้กับหลวงพ่อคูณที่มีการโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย ม.ขอนแก่นก็ประสานงานไปยังคณะจัดทำว่า การกระทำดังกล่าวประสานงานเพื่อทำส่วนตัว ไม่ได้ทำเป็นในรูปแบบของหน่วยงานหรือองค์กร ก็ขอให้หยุดการรับบริจาคหรือเรี่ยไรเงินกัน เพราะจะเกิดการเข้าใจผิด

“หลวงพ่อท่านมอบร่างของท่านให้มข. ในการเป็นครูใหญ่ให้กับนักศึกษาแพทย์ และให้มข.นั้นดำเนินการในเรื่องของงานศพ ตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรม ซึ่งไม่ได้หมายความว่า มข.หวง แต่การกระทำดังกล่าวนั้น มข. ทำทุกอย่าง ทำทุกขั้นตอน และทำทุกรายละเอียดด้วยความระมัดระวัง ซึ่งม.ขอนแก่นสามารถทำได้เพียงการประสานงานไปยังหน่วยงาน หรือกลุ่มคนที่ทำที่สามารถแต่ติดต่อได้ แต่มาวันนี้มีกลุ่มคนมาบอกว่าจะสร้างอนุสรณ์สถาน 9 เหลี่ยมที่ อ.ด่านขุนทด ซึ่งหลวงพ่อท่านไม่ได้ระบุไว้ในพินัยกรรม เรื่องนี้มข.ก็ไม่ทราบเรื่อง” รศ.ดร.กิตติชัย กล่าว

อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับในงานพระราชทานเพลิงศพนั้น มข.ก็ไม่มีนโยบายในการทำเหรียญหรือทำพระเครื่องมอบให้กับผู้ที่มาร่วมงาน มข. ทำเพียงหนังสือที่ระลึก ซึ่งจะเป็นการรวบรวมภาพบรรยากาศ เริ่มตั้งหลวงพ่อคูณมีชีวิตอยู่ กิจกรรมและกิจของสงฆ์ของท่าน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

มาจนถึงช่วงของพินัยกรรกม และการที่ม.ขอนแก่น รับสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ มาเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งหมดเราบันทึกและเก็บรวบรวมไว้ทั้งหมด และอีกเล่มคือหนังสือรวม ซึ่งจะทำเมื่อเสร็จสิ้นงาน คือการทำหนังสือรวบรวม ภาพประมวลงานทั้งหมดที่ม.ขอนแกน ทำเพื่อถวายท่านในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะถูกบรรจุไว้ในหอจดหมายเหตุมข.

“สำหรับในช่วงงานนั้นหากมีผู้ไม่หวังดี จะนำแผงพระ นำพระเครื่องหรือนำเหรียญมาแจกในงาน มข.ไม่อนุญาต แต่ถ้าจะเป็นการแจกภาพถ่ายก็อนุโลมได้ ที่ผ่านมาก็มีคนมาติดต่อขอตั้งโต๊ะพระเครื่องหรือแผงพระ และขอทำตั้งกล่องรับบริจาค มข.ก็ไม่อนุญาต และเชิญตัวออกไปนอกรั้ว มข. ทันที ซึ่งถ้าภายในเขตมข. ผมไม่อนุญาตเด็ดขาด ถ้าจะมาทำมาหากินกับหลวงพ่อ หรือหากจะมาแจกรูปท่านและมาขอรับบริจาคหรือเรี่ยไร ผมก็ไม่อนุญาต มข. โดยคณะทำงานทุกคนนั้นไม่ต้องการให้เกิดการเรี่ยไรเกิดขึ้นในงานของหลวงพ่อ เด็ดขาด เพราะตู้บริจาคนั้นมีถูกต้องอยู่แล้ว ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบขอบคณะแพทยศาสตร์” รศ.ดร.กิตติชัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน