ละสังขารอย่างสงบ หลวงพ่อคง วัดเขากลิ้ง สิริอายุ 96 ปี ลูกศิษย์สุดอาลัย

หลวงพ่อคง

สิ้นหลวงพ่อคง วัดเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี มรณภาพอย่างสงบด้วยโรคปอด สิริอายุ 96 ปี พรรษา 42 จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ ในวันที่ 12 ม.ค. นี้ ณ วัดเขากลิ้ง ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

หลวงพ่อคง / เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูถาวรวิริยคุณ หรือหลวงพ่อคง ฐิตวิริโย เจ้าอาวาสวัดเขากลิ้ง หมู่ที่ 2 บ้านเขากลิ้ง ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี มรณภาพลงอย่างสงบแล้ว เมื่อเวลา 20.45 น.วันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา สิริอายุ 96 ปี พรรษา 42 หลังเข้ารักษาอาการอาพาธโรคปอด ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.2561

สำหรับประวัติของหลวงพ่อคงนั้น ท่านธุดงค์ไปตามป่าเขาลำเนาไพร ตั้งแต่จ.ชลบุรี จ.ฉะเชิงเทรา จ.นครปฐม จ.ราชบุรี จ.กาญจนบุรี จนกระทั่งธุดงค์มาถึงแก่งกระจาน และปักกลดตรงบริเวณป่าไผ่ที่เป็นที่ตั้งวัดในปัจจุบัน ในเวลากลางคืนนั่งบำเพ็ญเพียรทางจิตอยู่ภายในกลด จนเวลาเที่ยงคืนได้เวลาจำวัด ในคืนหนึ่งได้ฝันว่า “ตัวท่านเองเดินแบกกลดไปในป่าถึงแม่น้ำแห่งหนึ่ง มีช้างเดินตามท่านมาด้วย 3 เชือก ในความฝันท่านเดินข้ามแม่น้ำที่ลึกนั้นได้โดยไม่จม

พร้อมกันนั้นช้าง 3 เชือกเดินข้ามมาด้วยโดยไม่จมเช่นกัน เมื่อตื่นจากความฝัน หลวงพ่อคงนั่งคิดตรึกตรองถึงความฝันนั้นอยู่หลายวัน แต่แก้ไม่ตกไม่รู้ว่าความฝันนั้นหมายถึงอะไร จนกระทั่งเดินทางไปกราบเรียนพระอุปัชฌาย์ของท่าน คือพระครูญาณประยุติ (หลวงพ่อเรียน) เมื่อหลวงพ่อเรียนได้รับฟังการเล่าแล้ว ท่านก็ทำนายความฝันนั้นให้ว่า “คุณคง คุณจะทำป่าตรงนั้นให้เป็นวัดขึ้นได้ในอนาคต แม้จะยากแสนยากอย่างไรก็จะประสบผลสำเร็จ ดุจดังที่คุณได้ข้ามแม่น้ำนั้นมาได้โดยปราศจากอุปสรรคใดๆ”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

ส่วนช้างที่ข้ามมาด้วยนั้น คือบริวารผู้ที่จะให้การสนับสนุนให้สำเร็จ พระภิกษุคง ก็ได้กราบพระอุปัชฌาย์แล้วกล่าวคำว่า “สาธุ” รับเอาคำอวยพรที่พระอุปัชฌาย์ทำนายไว้ในใจตลอดจนกระทั่งได้ลงมือสร้างวัด

ต่อมาหลวงพ่อคงดำเนินการสร้างสำนักสงฆ์ขึ้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2513 ต่อมาได้ดำเนินการก่อสร้างพระอุโบสถจนแล้วเสร็จ เมื่อพ.ศ.2525 และได้รับการประกาศแต่งตั้งให้เป็นวัดโดยกรมศาสนาอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2528 พร้อมกันนั้นได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2529 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

และจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตผูกพัทธสีมา เมื่อปี 2550 จากการที่หลวงพ่อคง ฐิตวิริโย เป็นพระผู้มีความวิริยะอุตสาหะในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาด้วยดีตลอดมา ท่านจึงได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งฐานานุกรมจากท่านเจ้าคุณเทพฯ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเบญจมบพิตร ที่พระครูสังฆรักษ์

ต่อมาได้รับพระราชทานแต่งตั้งสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโทที่ “พระครูถาวรวิริยคุณ” จากชั้นโท เลื่อนเป็นพระครูชั้นเอกในชื่อพระราชทินนามเดิม และได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ ทำหน้าที่กุลบุตรผู้ที่เข้ามาขอบวชในบวรพระพุทธศาสนาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันแม้ว่าวัยจะลวงเลยมาถึง 96 ปี หากใครไปวัดเขากลิ้ง จะเห็นหลวงพ่อคง ออกมาตัดหญ้าทำความสะอาดบริเวณวัด โดยท่านบอกว่า “อาตมาตัดหญ้า กวาดวัด ปลูกต้นไม้ มาตั้งแต่เมื่อครั้งสร้างวัดใหม่ๆ หรือเมื่อ 50 ปี ก่อนโน้น และจะทำอย่างนี้ไปจนสิ้นลมหายใจ เพราะถ้าพระไม่ทำวัดให้สะอาดแล้ว ใครที่ไหนมาช่วยทำ เมื่อญาติโยมเห็นก็เกิดความศรัทธา”

ภาพจากเฟซบุ๊ก ศิษย์หลวงพ่อคง วัดเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี

บทความก่อนหน้านี้ฝรั่งเศสโชว์เบ ฮ.กู้ภัยไม่มีที่ลง ไม่ต้องห่วง! (คลิป)
บทความถัดไปรวบ แก๊งผ่าตู้เซฟ บุกปล้นบ้านกลางดึก จับเหยื่อมัดมือ-เท้า ปืนขู่ แฉมีกว่า 10 คน