Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

บุกจับหนุ่มเปิดยูทูป ผลิตปืนเถื่อน โพสต์ขายออนไลน์ ก่อนส่งไปรษณีย์เอกชน

11 ม.ค. 2562 - 17:29 น.

บุกจับพ่อค้าส้มตำ ผลิตปืนเถื่อน ขาย จบม.3 แต่อาศัยเรียนจากยูทูปจนทดลองผลิตปืนยาว .22 ยิงทีละนัดไว้ใช้เอง ก่อนโพสต์ขายตามเว็บใต้ดิน รับออเดอร์มาโอนเงิน นัดส่งของไปรษณีย์เอกชน

ผลิตปืนเถื่อน / เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่สน.บางคอแหลม พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น., พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พร้อมฝ่ายสืบสวน.สส.บก.น.8 ฝ่ายสืบสวนสน.บุคคโล ร่วมกันแถลงผลการจับกุมอาวุธปืน

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวว่า พ.ต.อ.ธวัชชัย ศรีสุรางค์ ผกก.สน.บุคคโล และ พ.ต.ท.ปิโยรส กัณหะสิริ รอง ผกก.สส.สน.บุคคโล พ.ต.ต.พิชิต เอียงสา สว.สส.สน.บุคคโล นำกำลังฝ่ายสืบสวนสน.บุคคโล และเจ้าหน้าที่ทหาร รส.ป.9 พัน19 เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 8 ตรอกสะพานยาว 5 แขวงดาวคะนอง เขตธนบุรี กทม. พร้อมจับกุมตัวนายเอกชัย หรือเอก สวัสดิ์ประภา อายุ 36 ปี

พร้อมของกลาง อาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ ขนาด .22 พร้อมท่อเก็บเสียง 1 กระบอก ชุดลูกเลื่อนสำหรับลั่นไก 12 ชุด เข็มแทงชนวน 7 อัน ลำกล้องปืนยาวขนาด .22 จำนวน 7 อัน กระสุนปืน .38 จำนวน 12 ลูก กระสุนปืน .22 จำนวน 126 ลูก ปืนอัดลมยาว เบอร์ 2 จำนวน 1 กระบอก เครื่องมือช่างและอุปกรณ์การผลิตอาวุธปืนรวมทั้งสิ้นกว่า 40 รายการ

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหาโดยทำมานานกว่า 1 ปี โดยศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับปืนผ่านทางเว็บยูทูป และเว็บไซต์ใต้ดินต่างๆ เพื่อเรียนรู้ระบบปฏิบัติการของปืน กระทั่งสามารถหาแหล่งสั่งเหล็ก ท่ออลูมิเนียม และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นมาทดลองผลิตปืนยาวขนาด .22

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

ก่อนจะโพสต์ขายตามกลุ่มเฟซบุ๊กจะได้ราคาอย่างต่ำกระบอกละ 8,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า มี หรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต

จากการสอบสวนนายเอกชัยให้การว่า มีอาชีพขายส้มตำกับภรรยามานานนับสิบปีแล้ว แต่เพิ่งจะหันมาประกอบปืน และชิ้นส่วนอาวุธปืนขายในโลกโซเชียลได้ประมาณ 1 ปี แม้ตนเองจะมีวุฒิแค่ ม.3 แต่ชอบงานช่าง และชอบศึกษาเรื่องอาวุธปืน โดยเฉพาะปืนยาวขนาด .22 ที่ชาวบ้านใช้ยิงนก ยิงปลา ตามสวนไร่นา จึงลองเปิดเว็บยูทูป และเว็บไซต์ใต้ดินต่างๆ เพื่อเรียนรู้ระบบปฏิบัติการของปืน กระทั่งสามารถหาแหล่งสั่งเหล็ก ท่ออลูมิเนียม และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นมาทดลองผลิตปืนยาวขนาด .22 ยิงทีละนัดขึ้นใช้เองได้สำเร็จ

เมื่อทำเสร็จแล้วก็จะนำมาทดลองระบบการทำงาน ด้วยการยิงใส่กระติกน้ำแข็งขนาดใหญ่อัดด้วยกระสอบ เพื่อป้องกันเสียงดังและป้องกันหัวกระสุนทะลุออกไปเป็นอันตรายกับชาวบ้าน โดยมีทุนการผลิตอาวุธปืน 1 กระบอกนั้นตนลงทุนทำเองไม่ถึง 2,500 บาท

แต่หากโพสต์ขายตามกลุ่มเฟซบุ๊กจะได้ราคาอย่างต่ำกระบอกละ 8,000 บาท แต่ลูกค้าส่วนใหญ่มักสั่งชุดลั่นไก กับลำกล้องจากตนมากกว่า เพื่อไปหาชุดพานท้ายไม้ประกอบใส่กันเอาเอง เนื่องจากแค่ชุดลั่นไก กับลำกล้องส่งเป็นพัสดุได้ง่าย ยากต่อการตรวจจับ ไม่ต้องนัดพบกัน และไม่ต้องแยกส่ง ซึ่งราคาก็จะลดหลั่นกันไป แต่หากสั่งซื้อลูกกระสุน คนในกลุ่มก็จะนำกระสุนปืนห่อกระดาษฟอยล์ก่อน และจะเลือกใช้บริการขนส่งของบริษัทเอกชนเท่านั้น เนื่องจากทดลองส่งกันมาหลายครั้งแล้ว ไม่ปรากฏว่าเครื่องตรวจของเอกชนจะตรวจพบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเข้าจับกุมชุดสืบสวนพบว่าผู้ต้องหารายนี้ใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางค้าอาวุธปืน โดยติดต่อสื่อสารกับลูกค้าผ่านกลุ่มเฟซบุ๊กหลายชื่อ อาทิ กลุ่มขาโมไทยประดิษฐ์, กลุ่มสายดินสายลมไทยแลนด์, กลุ่ม ลม.ประดิษฐ์, กลุ่มของดีเมืองอุทัย, กลุ่มขายเครื่องมือช่าง งานกลึง งานมิล ปลีกส่ง ฯลฯ

จากนั้นเมื่อผู้ต้องหารับออร์เดอร์จากลูกค้าที่มีคำสั่งเข้ามาทางอินบ๊อก แมสเสจ เฟซบุ๊ก ก็จะนัดโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้ต้องหา ก่อนผลิตสินค้าส่งทางพัสดุไปรษณีย์ หรือบริษัทรับจ้างขนส่งเอกชน จนเสร็จสิ้นขั้นตอนการซื้อขาย

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า มี หรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกจับหนุ่มเปิดยูทูป ผลิตปืนเถื่อน โพสต์ขายออนไลน์ ก่อนส่งไปรษณีย์เอกชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง