Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 24 ต.ค. 2563

ด้วยบารมี‘หลวงพ่อคูณ’ลุ้นระทึกยกยอดฉัตรนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก เจอลมแรง

11 ม.ค. 2562 - 20:35 น.

ด้วยบารมี‘หลวงพ่อคูณ’ลุ้นระทึกยกยอดฉัตรนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก เจอลมแรง

วันที่ 11 ม.ค. ที่บริเวณฌาปนสถานเมรุชั่วคราววัดหนองแวง พระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น สถานที่ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา รศ.ดร.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ดร.นิยม วงษ์พงศ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ นำทีมช่างศิลป์จิตอาสาประดับตกแต่งนกหัสดีลิงค์เทินบุษก และเขาพระสุเมรุสำหรับการใช้ในการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ

โดยวันนี้ได้มีการยกยอดฉัตร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ตามกำหนดการทำพิธียกยอดฉัตรในเวลา 11.00 น. แต่ปรากฎว่าทีมช่างไม่สามารถยกขึ้นได้ เนื่องจากมีกระแสลมพัดแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้คณะทำงานเกรงว่ายอดฉัตรจะต้านแรงลมไม่ไหว จึงมีการปรับแผนด้วยการคำนวณแรงลง แรงต้าน พร้อมกับนำลวดสลิงค์มายึดตัวเสารับน้ำหนักยอดฉัตรไว้ทั้ง 4 ด้านก่อน จนกระทั่งเวลา 16.00 น.จึงสามารถยกยอดฉัตรขึ้นประดับบนตัวนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกได้เป็นผลสำเร็จ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รศ.ดร.นิยม กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่คณะทำงานทุกคนลุ้นมากที่สุด เพราะความสูงของนกหัสดีลิงค์นี้สูงจากฐานถึงยอดกว่า 22 เมตร ซึ่งสามารถที่จะเกิดอะไรขึ้นได้ทุกอย่าง โดยคณะทำงานต้องละเอียดในทุกขั้นตอน โดยเฉพาะเวลาที่ประกอบส่วนต่างๆให้เข้ากัน ซึ่งยากที่สุดคือการใช้เครนยกส่วนยอดที่มีความสูงและมีน้ำหนัก แต่ด้วยบารมีหลวงพ่อคูณจึงทำให้ทุกอย่างลุล่วง ปลอดโปร่งสบาย ไม่มีปัญหาอะไรเลย

“ผมขอยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามแผน จะแล้วเสร็จทุกอย่างวันที่ 19 ม.ค.นี้แน่นอน เพราะตอนนี้งานเดินหน้าไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และทุกอย่างก็ทำเสร็จหมดแล้วเหลือเพียงขั้นตอนของการประกอบและตกแต่งทาสี ประดับประดาด้วยดอกไม้จันทน์เท่านั้น ซี่งไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไรอีกต่อไป สำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณนั้น จะเริ่มพิธีตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ซึ่งจะเริ่มจากพิธีฟ้อนรำลึกถึงหลวงพ่อ เป็นการฟ้อนเพื่ออาลัย ไม่ใช่เป็นการฟ้อนเพื่อสมโภชน์ ซึ่งคำว่าฟ้อนในภาษาอีสานก็คือคำว่ารำในภาษากลาง”

รศ.ดร.นิยม กล่าวต่อว่า หลังจากฟ้อนแล้วเสร็จจะเป็นพิธีขอขมา ซึ่งเป็นขนบมาตั้งแต่โบราณที่ต้องทำ เมื่อฟ้อนเสร็จและขอขมาสรีระสังขารหลวงพ่อคูณเสร็จใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที ก็จะเข้าสู่พิธ๊การฆ่านกหัสดีลิงค์ ตามประเพณีและขั้นตอนของนางสีดา แห่งเมืองอุบลราชธานี

โดยนางสีดา ที่จะมาฆ่านกหัสดีลิงค์นั้นจะใช้คนร่วมขบวนไม่เกิน 50 คน ทั้งหมดจะไม่มีการซ้อมใดๆ จะเป็นไปตามธรรมชาติ และเป็นไปตามการดำเนินงานของคณะนางสีดา เมื่อขั้นตอนการฆ่านกหัสดีลิงค์แล้วเสร็จก็จะเข้าสู่การฌาปนกิจสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงเวลาประมาณ 23.00 น.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ด้วยบารมี‘หลวงพ่อคูณ’ลุ้นระทึกยกยอดฉัตรนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก เจอลมแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง