ตายแล้ว! ลูกช้างน้อย‘พังใบตอง’ ขาติดแร้วพรานป่าเน่าติดเชื้อ ทีมรักษาสุดเศร้า

ตายแล้ว! ลูกช้างน้อย‘พังใบตอง’ ขาติดแร้วพรานป่าเน่าติดเชื้อ ทีมรักษาสุดเศร้า

จากกรณีชาวบ้านพบ‘พังใบตอง’ ลูกช้างป่าเดินโซเซอยู่ชายป่า สภาพขาหน้าข้างซ้ายมีลวดสลิงรัดแน่นจนกินลึกเข้าไปในเนื้อ ใกล้หน่วยพิทักษ์ป่าสีระมัน อ.เขาชะเมา จ.ระยอง เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.2561 ที่ผ่านมา จึงแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่างฤาไนย จ.ระยอง มารับตัวพาส่งรักษาที่สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งสัตวแพทย์ กรมอุทยานฯ และทีมสัตวแพทย์จากสวนนงนุช เปลี่ยนชื่อให้ใหม่เป็น‘พังฟ้าใส’พร้อมให้การรักษามาอย่างต่อเนื่อง

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 11 ม.ค. ที่สวนนงนุชพัทยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พังใบตองหรือพังฟ้าใส ได้ตายลงแล้วเมื่อเวลา 15.15 น. โดยผู้จัดการทั่วไป สวนนงนุชพัทยา ได้นิมนต์พระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต มาสวดบังสกุลให้ช้างพังใบตอง ก่อนที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 2 ศรีราชา กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมคณะสัตวแพทย์จะนำไปผ่าพิสูจน์การตายที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง ก่อนนำซากฝังไปฝัง

 ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับการรักษาพังใบตอง ทีมสัตว์แพทย์ได้รักษาอย่างสุดความสามารถ ทั้งการรักษาแผลติดเชื้อ และบำบัดทางจิตใจ จนอาการเริ่มดีขึ้น แต่ปรากฎว่า เมื่อเวลา 20.00 น.ของวันที่ 10 ม.ค. พังใบตองอาการเริ่มทรุดลง ไม่มีแรง ต่างจากเมื่อตอนกลางวัน ยังเล่นดีๆ อาการค่อนข้างน่าเป็นห่วง ผลการตรวจเลือดพบ ค่าตับไต ค่าเม็ดเลือดขาว อยู่ในเกณ์ปกติ

แต่ค่าบลัดแก๊ส โซเดียมไบคาร์บอเนตน้อยมาก และเกิดภาวะเลือดเป็นกรด ต้องให้น้ำเกลือ ให้ยา ให้ออกซิเจนช่วยพยุงสภาพ โดยมีทีมสัตวแพทย์ และควาญผู้ช่วยฯ ผลัดกันอยู่เฝ้าเวรกันตลอด 24 ชั่วโมง อย่างต่อเนื่องกัน กระทั่งวันนี้พังใบตองได้ล้มตายลงท่ามกลางความเสียใจของทีมเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลมาตลอด 1 เดือน

บทความก่อนหน้านี้ไม่ให้ย้ายถาวร! โมลด์ ยืนยันโซลชาร์ต้องกลับสู่ทีม หลังเสร็จงานรักษาการกุนซือผี
บทความถัดไปยกหินหนัก 30 ตัน เสาเครนรับไม่ไหว ดึงรถทับหนุ่มคนขับดับสยอง กลางแคมป์ก่อสร้าง