ชาวหนองตรุดพลิกวิกฤตน้ำท่วมขังจับลูกปลาขาย สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวไปหลายวัน

ชาวต.หนองตรุด อ.เมืองตรัง พลิกวิกฤติเป็นโอกาสและแก้ปัญหาไม่มีงานทำ ด้วยการออกไปจับลูกปลาขายในบริเวณที่มีน้ำท่วมขังยาวนานกว่า 1 เดือน จนบางรายสร้างรายได้ถึงวันละ 3 พันบาท

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านใน ต.หนองตรุด อ.เมืองตรัง ใช้เวลาว่างในช่วงที่ยังไม่ได้กรีดยางพารา เนื่องจากหลายหมู่บ้านยังมีน้ำท่วมขังในสวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมัน สูงตั้งแต่ 20-50 เซนติเมตร เป็นเวลายาวนานกว่า 1 เดือนแล้ว ประกอบกับเป็นช่วงวันหยุด และยังมีน้ำท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ระดับน้ำลดลงแล้วทำให้มีลูกปลาจำนวนมากต่างไหลมารวมกันในบริเวณยังมีน้ำท่วมขังเพื่อลงสู่ลำคลอง

ดังนั้น ชาวบ้านนับ 100 คน จึงใช้โอกาสนี้หารายได้ทดแทน ด้วยการนำอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ไซ ยอ มาดักจับลูกปลากันอย่างสนุกสนาน โดยบางรายมาตั้งแต่เช้าจะได้ลูกปลาไม่ต่ำกว่า 10-20 กิโลกรัม และจากเดิมขายถ้วยละ 20 บาท ก็ปรับเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 50 บาท เนื่องจากมีประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่ มาหาซื้อลูกปลาเหล่านี้เพื่อนำไปขายต่อ หรือซื้อไปฝากญาติพี่น้อง ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

น.ส.อภิชชา เกื้อเส้ง อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118/1 หมู่ที่ 1 ต.หนองตรุด อ.เมืองตรัง กล่าวว่า เนื่องจากที่บ้านยังมีน้ำท่วมขัง ทำให้ต้องออกมาตระเวนดักจับลูกปลาขาย สร้างรายได้ให้วันละไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท และในช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา สามารถขายลูกปลาไปได้นับหมื่นบาทแล้ว ทำให้มีรายได้เพียงพอเลี้ยงคนในครอบครัวไปได้อีกหลายวัน ในช่วงที่ต้องขายรายได้เนื่องจากน้ำท่วมขังพื้นที่เช่นนี้

บทความก่อนหน้านี้เพื่อนนักบิดให้กำลังใจ ‘ติ้งโน้ต’โพสต์ถึง‘เบนซ์ เรซซิ่ง’ ให้ฝ่ามรสุมชีวิต
บทความถัดไปฟังกันยัง! “เมธี ลาบานูน” แต่งเพลงให้ ‘หงส์แดง’ นัดเมื่อคืน บอกเลยเศร้ากว่าเพลงอกหัก