ตั้งปลัดขิก-ติดยันต์ ทำพิธีไล่ผีแม่ม่าย หลังตายติดกัน 3 ศพ
แพทย์แนะให้ความรู้เรื่องโรค

จากกรณีชาวบ้านโนนบุปผา หมู่ที่ 9 และบ้านดงเหนือหมู่ที่ 2 ต.เหล่าใหญ่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ตกอยู่ในความหวาดผวา หลังจากมีชายในหมู่บ้านเสียชีวิตติดต่อกัน 3 ราย เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นฝีมือของผีแม่ม่าย ที่ออกอาละวาดคร่าชีวิตชายในหมู่บ้าน จึงพากันนำปลัดขิกทาสีแดงขนาดใหญ่ไปตั้งไว้ทางเข้า-ออกหมู่ทุกทิศ และนำเสื้อสีแดงมาแขวนไว้หน้าบ้านของตัวเอง เพื่อป้องกันผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตชายในครอบครัว

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 14 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโพธิ์ชัยดงเหนือ บ้านดงเหนือหมู่ที่ ม.2 ต.เหล่าใหญ่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน กว่า 500 คน ได้มารวมตัวกันประกอบพิธีทำบุญใหญ่ประจำหมู่บ้าน และทำพิธีขับไล่ผีแม่ม่ายออกจากหมู่บ้าน โดยมีพระสงฆ์ในพื้นที่มาร่วมสวดมนต์ทำพิธีกรรมผึ้งพันน้ำมันหมื่น และนำเปลือกหอยที่ร้อยมารวมกัน เพื่อเป็นเครื่องบูชาในการปราบผีแม่ม่ายในครั้งนี้

โดยชาวบ้านทุกคนที่เข้าร่วมประกอบพิธีต้องสวมสายสิญจน์ไว้บนศีรษะตลอดเวลา ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พิธีกรรมจึงแล้วเสร็จ จากนั้นชาวบ้านทุกคนได้นำสายสิญจน์ นำธง น้ำมนต์ เทียนไข ผ้ายันต์ และเครื่องรางต่างๆ กลับบ้านไปเก็บไว้ เพื่อป้องกันผีแม่ม่ายเข้ามา และยังนำไม้ที่ลงยันต์ไปปักตามทางเข้าหมู่บ้านทุกจุด เพื่อไม่ให้ผีแม่ม่ายย้อนกลับมาเอาชีวิตชาวบ้านอีก

นางพิมพา พลขำ น้องสาว นายวัฒนา แสงเพชร 1 ใน 3 รายที่เสียชีวิต กล่าวว่า ปกติพี่ชายเป็นคนชอบดื่มสุรา แต่พอเหนื่อยก็จะพักผ่อนและไปหากินตามทุ่งนา ในวันที่พี่ชายเสียชีวิต พี่ชายไปร่วมงานศพและดื่มสุรา แต่ไม่เมามาก ก่อนไปนอน คนที่บ้านบอกว่านอนหลับอยู่ เลยไม่มีใครไปปลุก แต่เพื่อนบ้านเห็นว่านอนนานผิดปกติ จึงมาช่วยกันดู พบว่าพี่ชายหมดสติและมีอาการผิดปกติ จึงพากันนำส่งโรงพยาบาล หลังจากนั้นพี่ชายก็เสียชีวิต แพทย์บอกว่าเป็นเส้นเลือดในสมองแตก

นางพิมพา กล่าวต่อว่า จากนั้นได้เอาศพมาไว้ที่บ้าน ลูกชายที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ เดินอยู่ดีๆก็เป็นลมหมดสติ จึงช่วยกันปั๊มหัวใจยื้อชีวิตไว้ทัน ชาวบ้านก็เชื่อว่าเป็นผีแม่ม่าย เพราะมีคนฝันและเห็นหญิงแต่งชุดภูไท ทำให้คนทั้งหมู่บ้านเชื่อว่าเป็นผีแม่ม่ายออกมาเอาชีวิต ชาวบ้านจึงร่วมกันออกมาทำบุญบ้านและทำพิธีขับไล่ผีแม่ม่ายตามความเชื่อ ทำให้ชาวบ้านเกิดความสบายใจมากขึ้น โดยมีการนำเสื้อแดง ปลัดขิก และเปลือกหอย มาเก็บไว้ป้องกันผีแม่ม่ายด้วย

ด้าน นพ.ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ กำชับให้นายนัฐวุฒิ ไผ่ผาด สาธารณสุขอำเภอกุฉินารายณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขดำเนินการจัดตั้งศูนย์ตรวจสุขภาพของคนในหมู่บ้าน จัดทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ทำหน้าที่ประเมินและรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง 1-2 สัปดาห์ จนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

พร้อมให้ข้อมูลด้านสุขศึกษาความรู้เรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ และการดูแลรักษาสุขภาพแก่ประชาชน ให้ความรู้เกี่ยวกับการประกอบอาชีพทำสวนยางพารา เกี่ยวกับอันตรายจากการไม่ใส่อุปกรณ์ป้องกันตนเองจากการกรีดยางพารา หรือการเติมน้ำกรด และแนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อลดการเกิดโรคแทรกซ้อน พร้อมทั้งออกพื้นที่เยี่ยมบ้านผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป รวมถึงจัดทีมดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้มีความเครียด ซึมเศร้า จากเหตุการณ์ดังกล่าว


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน