Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 เม.ย. 2563

สรุปแล้วฤกษ์เผา! “หลวงพ่อคูณ” 22.15 น. จำกัดญาติโยม6หมื่นร่วมพิธีในฌาปนสถาน

14 ม.ค. 2562 - 20:56 น.

สรุปแล้วฤกษ์เผา! “หลวงพ่อคูณ” 22.15 น. จำกัดญาติโยม6หมื่นร่วมพิธีในฌาปนสถาน

วันที่ 14 ม.ค. ที่ห้องประชุม สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.) พระธรรมวิสุทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดหนองแวง พระอารามหลวง พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ นายนิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ รอง ผวจ.นครราชสีมา และ นายเผด็จ สุขเกษม วัฒนธรรม จ.หนองคาย

ร่วมแถลงข่าวการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 โดยมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้กำหนดจัดพิธีระหว่างวันที่ 21-30 ม.ค.2562 ที่ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. และที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พระธรรมวิสุทธาจารย์ กล่าวว่า การดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆนั้นขณะนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งหมดเป็นไปตามพินัยกรรมที่หลวงพ่อคูณได้ระบุไว้ ซึ่งวัดหนองแวงพระอารามหลวง นั้นได้กำหนดให้มีพิธีบรรพชาอุปสมบท เพื่ออุทิศถวายแด่หลวงพ่อคูณ 100 รูป โดยคณะสงฆ์ จ.ขอนแก่น รับผิดชอบ 50 รูป คณะสงฆ์ จ.นครราชสีมา รับผิดชอบ 50 รูป โดยทุกรูปจะจำพรรษาที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง ระหว่างวันที่ 20-30 ม.ค. และจะเข้าร่วมในพิธีทั้งหมดพร้อมปฎิบัติศาสนกิจของสงฆ์อย่างเคร่งครัด

ด้านผวจ.ขอนก่น ระบุว่า ในแต่ละวันจะมีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อคูณ เข้าร่วมในพิธีการต่างๆตามกำหนดการไม่น้อยกว่าวันละ 200,000 คน โดยคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายได้บูรณาการแผนการทำงานร่วมกันในทุกด้าน จนวันนี้ข้อกังวลสงสัยต่างๆนั้นเสร็จสิ้นแล้วทั้งหมด เพราะทุกคนทำงานกันทุกวัน ทำงานอย่างหนัก นำประสบการณ์ที่เกิดขึ้นทุกเรื่องเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา มาเป็นแนวทางการดำเนินงานในปีนี้ และการจัดงานครั้งนี้ไม่มีการเรี่ยไร หรือการตั้งตู้รับบริจาคใดๆ ทั้งสิ้น หากพบก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที

ขณะที่ รศ.ดร.กิตติชัย เปิดเผยว่า หลังจากการเคลื่อนสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ จากศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. ไปยัง ฌาปนสถานชั่วคราวแล้ว จะทำการปิดพื้นที่โดยรอบ นกหัสดีลิงค์เทินบุษบก บนเขาพระสุเมรุ ทั้งหมดตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น. เพื่อเข้าสู่พิธีการและพิธีกรรมต่างๆ และในการประกอบพิธีฌาปนกิจจริงนั้น ม.ขอนแก่น กำหนดเวลา 22.15 น. ของวันที่ 29 ม.ค.

“ ในช่วงของการประกอบพิธีการต่างๆในช่วงหลังจากที่สรีระสังขารของหลวงพ่อคูณได้เคลื่อนมาแล้วนั้น ม.ขอนแก่น ได้หารือกับคณะทำงานแล้ว จะอนุญาตให้ประชาชนเข้าร่วมพิธีการได้เพียง 60,000 คนเท่านั้น จากนั้นเวลา 17.00 น. จะปิดพื้นที่โดยรอบเขาพระสุเมรุเพื่อเตรียมพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ และการฌาปนกิจจริง ซึ่งเปลวไฟจะร้อนมาก จะระอุมากและมีรัศมีความร้อนที่ไกลมาก ดังนั้นมข. จึงขอความร่วมมือประชาชนที่จะเข้าร่วมทั้ง 60,000 คนนั้นได้ถอยออกจากโดยรอบเขาพระสุเมรุ และให้มาอยู่ในบริเวณภายในพุทธมณฑลอีสานเพื่อความปลอดภัย”


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สรุปแล้วฤกษ์เผา! “หลวงพ่อคูณ” 22.15 น. จำกัดญาติโยม6หมื่นร่วมพิธีในฌาปนสถาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง