จากกรณีตำรวจ สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี นายจักร อายุ 43 ปี ของกลางพร้อมอาวุธปืนสงครามจำนวนมาก และเครื่องกระสุนอีกเกือบ 400 นัด รวมทั้งระเบิดแบบขว้าง 3 ลูก โดยจับกุมตัวได้ที่ บริเวณหน้าป้อมยามบริษัทเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่ง ในต.ละหาร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 16 ม.ค. ที่ สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร., พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ โมรานนท์ ผกก.สส.ภ.จว.นนทบุรี, พ.ต.อ.ภาณุภาคย์ จิตต์ประยูรดี ผกก.สส.กก.1 บช.ภ.1, พ.ต.อ.ศราวุธ สวัสดิชัย รรท.ผกก.สภ.บางบัวทอง ร่วมกันสอบสวนปากคำ นายจักร

จากการสอบสวน นายจักร ให้การว่ารับสารภาพว่าของกลางทั้งหมดเป็นขอตนจริง โดยสั่งซื้อจาก นายต้น ไม่ทราบนามสกุล ผ่านทางไลน์ ในราคา 43,500 บาท และได้นัดกับนายต้น ให้นำอาวุธมาส่งที่หน้าบริษัทดังกล่าว โดยตนเป็นคนชอบสะสมอาวุธปืนเป็นความชอบส่วนตัว ส่วนระเบิดควันเอาไว้ไปใช้ขว้างกลางทุ่งนา

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตนได้รับคำสั่งจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้เดินทางมาตรวจสอบคดีจับกุมอาวุธสงคราม จากการสอบถาม นายจักร อ้างว่าซื้อมาด้วยใจรัก ซึ่งตนยังไม่เชื่อในคำให้การ เนื่องจาก นายจักร ทำงานกินเงินเดือน ประมาณ 20,000 บาท จะเอาเงินมาซื้ออาวุธได้อย่างไร ไหนต้องกินต้องใช้ และราคาอาวุธรวมทั้งเครื่องกระสุนนั้น มีราคาแพงระดับแสนบาทเลยทีเดียว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“จากการสอบปากคำขยายผล ทราบตัวผู้จำหน่ายแล้ว พร้อมทั้งได้ขออนุมัติหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี เลขที่ 18/2562 ลงวันที่ 16 ม.ค.62 ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัว แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นใครและถ้ามีเจ้าหน้าที่เข้ามาเกี่ยวข้องถ้ามีหลักฐานพาดพิงถึงก็ต้องจับหมด ส่วนรายระเอียดลึกๆ ยังไม่ขอตอบ โดยนายจักร รับว่าเคยร่วมชุมนุมอยู่กับกลุ่ม กปปส. จึงมีเหตุสงสัยที่มาที่ไปของอาวุธหรือน่าจะมีนายทุน และช่วงนี้ใกล้เลือกตั้งด้วย” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ส่วนจุดประสงค์ในการซื้อปืนในครั้งนี้จะเกี่ยวกับการเมืองหรือไม่นั้นจะต้องสอบสวนต่อไป และขอให้ประชาชนที่ทำมาหากิน ขออย่าไปยุ่งกับของประเภทนี้ มีไว้ก็ผิดกฎหมาย จากการตรวจสอบพบว่า อาวุธปืนยาวพับฐาน เอเค 47 (อาก้า) ผลิตในประเทศจีน ส่วนระเบิดควันและเครื่องกระสุนปืน เป็นของประเทศเกาหลี ในเบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเก็บลายนิ้วมือแผง และดีเอ็นเอไว้ตรวจสอบ ก่อนนำของกลางทั้งหมดส่งเจ้าหน้าที่ พฐ.ส่วนกลางตรวจพิสูจน์ต่อไป


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน