Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

ติดสติ๊กเกอร์ รถควันดำ เตือน 30 วัน ไม่แก้สั่งฟันห้ามใช้รถ อวดเครื่องตรวจจับใหม่

18 ม.ค. 2562 - 14:17 น.

จราจรกวดขันตรวจ รถควันดำ รอบกรุง ติดสติ๊กเกอร์เตือน 30 วัน ไม่ปรับแก้ โดนสั่งห้ามใช้รถ สั่งห้ามรถบรรทุกเข้าเมืองชั่วโมงเร่งด่วน อวดเครื่องตรวจจับใหม่ ไฮเทคกว่าเดิม

รถควันดำ / เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ในฐานะประธาน พร้อมด้วย พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. และพ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.5 บก.จร. ปล่อยแถวในพิธีแก้ไขปัญหาจราจร และลดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตามมาตรการเร่งรัดจราจร คืนพื้นผิวจราจรและการบังคับใช้กฎหมาย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร 88 สน. และ บก.จร. กว่า 150 นาย พร้อมรถยก เพื่อเคลื่อนย้ายรถที่จอดกีดขวางจราจร จนทำให้การความติดขัดบนถนนสำคัญ 21 สายหลักทั่วกรุงเทพมหานคร

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ภายหลังการประชุมหารือแก้ไขปัญหารถยนต์ควันดำเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งที่ประชุมเล็งเห็นความสำคัญของปัญหา จึงมีข้อสั่งการให้ดำเนินการทางตรวจจับอย่างเข้มงวดมากขึ้น กระทั่งสามารถจับรถควันดำเกินมาตรฐานได้กว่า 1,200 คัน แบ่งเป็นรถบรรทุกใหญ่มากกว่ารถขนาดเล็กหรือรถยนต์ ที่ใช้น้ำมันดีเซลและรถเก่า

พร้อมกันนี้จะตรวจสอบว่ารถดังกล่าวเป็นของบริษัทใดบ้าง ก่อนจะรายงานและประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสั่งไปยังบริษัทนั้นๆ ว่าควรทำอย่างไรต่อไป และห้ามไม่ให้นำรถดังกล่าวกลับมาใช้ซ้ำบนท้องถนนอีก โดยจะดำเนินการควบคู่ไปกับคำสั่งห้ามไม่ให้นำรถบรรทุกขับเข้ามาภายในเมืองในชั่วโมงเร่งด่วนเช้า ตั้งแต่เวลา 06.00 น.-14.30 น.

รอง ผบช.น. กล่าวต่อว่า สำหรับการคืนพื้นผิวจราจรในบริเวณที่มีโครงการก่อสร้างต่างๆ นั้น ทางตำรวจประสานไปยังเจ้าของโครงการ เพื่อเร่งรัดให้ดำเนินการอย่างเร็วมากที่สุด เพื่อเปิดช่องทางให้รองรับรถยนต์ได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ฝุ่นจิ๋วลดลง โดยภายในสัปดาห์หน้าจะหารือกันต่อไป

นอกจากนี้ ทางตำรวจพัฒนาเครื่องมือสมัยใหม่ ซึ่งมีคุณสมบัติการใช้งานโดยวัดความทึบแสง หากมีปริมาณควันดำผ่านสัญญาณตรวจจับเกินกว่าร้อยละ 50 จะออกใบสั่งและยึดใบขับขี่ พร้อมโทษเปรียบเทียบปรับอีกไม่เกิน 1,000 บาท โดยเครื่องมือนี้ได้รับการตรวจสอบจากกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) จึงมั่นใจมากในระดับหนึ่งว่า เรามีมาตรฐานการทำงานที่ดีพอ พร้อมกันนี้เราสั่งอบรมเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ให้สามารถรองรับและเข้าใจการทำงาน ภายหลังมีการขยายจุดตรวจควันดำเพิ่มจากเดิม 12 จุดเป็น 20 จุด

“ส่วนสถานการณ์ฝุ่นละอองที่รุนแรงนั้น เบื้องต้นได้ร่วมมือกับคพ. ในการสั่งห้ามไม่ให้ใช้รถควันดำ ซึ่งจะติดสติ๊กเกอร์เตือนเป็นเวลา 30 วัน โดยหากไม่นำไปปรับแก้ต่อไป ก็จะสั่งห้ามใช้รถเด็ดขาด” พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ติดสติ๊กเกอร์ รถควันดำ เตือน 30 วัน ไม่แก้สั่งฟันห้ามใช้รถ อวดเครื่องตรวจจับใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง