กอ.รมน.ภาค4 สั่งห้ามประชาชนชายแดนใต้ แต่ง เครื่องแบบทหาร ฝ่าฝืนคุก 10 ปี!

18 ม.ค. 2562 - 18:43 น.

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ออกประกาศ สั่งห้ามประชาชนใน 4 จังหวัด 4 อำเภอชายแดนใต้ แต่งเครื่องแบบทหาร ชี้อาจทำให้เจ้าหน้าที่เข้าใจผิดว่าเป็นทหาร แล้วก่อเหตุสร้างสถานการณ์ร้ายแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาทิ กรณีคนร้ายแต่งกายคล้ายทหาร 6 รายก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจป้อม สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เสียชีวิต และเหตุการณ์อื่นๆนั้น

เครื่องแบบทหาร / เมื่อวันที่ 18 ม.ค. กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ออกประกาศวันที่ 17 ม.ค. ที่ผ่านมา เรื่อง ‘ห้ามมิให้ประชาชนแต่งกายด้วยเครื่องแบบทหาร หรือแต่งกายคล้ายเครื่องแบบทหาร’ โดยเนื้อหาระบุว่า ด้วยปรากฎว่า มีกลุ่มบุคคลแต่งกายคล้ายเครื่องแบบทหารไปแสดงตน ทำให้เจ้าหน้าที่และประชาชนหลงเชื่อและเข้าใจผิดว่า เป็นทหารแล้วก่อเหตุสร้างสถานการณ์ร้ายแรง สร้างความเสียหาย และทำความสงบสุขของประชาชนในเขตพื้นที่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 6 ทวิ พ.ร.บ.เครื่องแบบทหาร พ.ศ.2477 มาตรา 11 แห่งพ.ร.บ.กฎอัยการศึก พ.ศ.2457 มาตรา 7 และมาตรา 11 แห่งพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2551 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4

จึงมีประกาศ “ห้ามมิให้ประชาชนในเขตพื้นที่จังหวัดยะลา จังหวัดปัตตานี จังหวัดนราธิวาส และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา (อำเภอสะบ้าย้อย อำเภอเทพา อำเภอจะนะ และ อำเภอนาทวี) แต่งกายด้วยเครื่องแบบทหาร หรือแต่งกายคล้ายเครื่องแบบทหารที่ทหารยังคงใช้อยู่ในราชการ อันอาจทำให้บุคคลอื่นหลงเชื่อว่าเป็นทหาร หรือเมื่อกระทำผิดทางอาญา” หากผู้ใดฝ่าฝืนประกาศดังกล่าว ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี

พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ช่วยกันสังเกต หากพบบุคคลต้องสงสัยหรือมีพฤติกรรมดังกล่าว สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่ทหาร หรือเจ้าหน้าฝ่ายปกครองที่อยู่ใกล้เคียงทราบทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กอ.รมน.ภาค4 สั่งห้ามประชาชนชายแดนใต้ แต่ง เครื่องแบบทหาร ฝ่าฝืนคุก 10 ปี!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง