อัญเชิญ นางสีดา ไปฆ่านกหัสดีลิงค์ พิธีพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านน.ส.เมทินี หวานอารมย์ อายุ 45 ปี บ้านด้ามพร้า ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี คณะอาญา 4 จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เดินทางมาเชิญน.ส.เมทินี หวานอารมย์ ซึ่งเป็นนางเทียม นางสีดา เพื่อไปทำพิธีรำฆ่านกหัสดีลิงค์ ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ ที่ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวง พระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยคณะอาญา 4 ที่แต่งตั้งนั้น ประกอบด้วยเจ้าเมือง , อุปราช , ราชวงศ์และราชบุตร พร้อมมเหสี รวม 8 คน ตามขนบธรรมเนียมที่ทำสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล พร้อมนำเครื่องประกอบพิธี ประกอบด้วย ทองคำแท้หนัก 10 บาท เงิน 27 ตำลึง และเครื่องคายหน้าคายหลัง

ซึ่งในการประกอบพิธีเชิญนางสีดานั้น นางสีดาได้นั่งทรงนางเทียมนางสีดา เพื่อเป็นการตรวจดูว่าเครื่องประกอบพิธีนั้นครบถ้วนตามจำนวนหรือไม่ ซึ่งนางสีดาได้ตรวจดูแล้วเห็นว่าครบตามจำนวน จึงรับปากตอบตกลงกับทางคณะที่จะเดินทางไปรำฆ่านกหัสดีลิงค์ ในวันที่ 29 ม.ค. เวลา 18.00 น.

ทั้งนี้บรรยากาศภายในพิธีการเชิญนางสีดา เป็นพิธีที่เรียบง่ายตามแบบพิธีอีสานโบราณ ซึ่งหลังจากการเครื่องคายประกอบพิธีแล้ว ก็ถามไถ่กับคณะผู้มาเชิญอย่างเป็นกันเอง อีกทั้งยังพูดคุยถึงขั้นตอนพิธีการที่จะทำพิธีในวันฆ่านกกันอย่างละเอียดอีกด้วย

จากนั้นอาญา 4 จาก ม.ขอนแก่น ได้เดินทางกลับทันที ส่วนคณะของนางสีดาจะเดินทางไปทำพิธีที่ จ.ขอนแก่น ในวันที่ 29 ม.ค.เพียงวันเดียว โดยจะไม่นอนพักค้างแรมที่ไหน จนกว่าจะประกอบพิธีรำฆ่านกหัสดีลิงค์เป็นที่เรียบร้อยก่อน

อ่านข่าว ปชช.หลั่งไหลกราบรูปหล่อ ‘หลวงพ่อคูณ’ ฮือฮาหัวนกหัสดีลิงค์เบี่ยงหัว 45 องศา

อ่านข่าว นับหมื่นแห่ชม‘นกหัสดีลิงค์’ ประกอบเมรุลอย หลวงพ่อคูณ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน