น้ำโขงลดพระธาตุกลางน้ำโผล่ ชาวหนองคายจัดงานสมโภช-งานบุญเดือน 3 ถวายเป็นพุทธบูชา

8 ก.พ. 2560 - 11:33 น.

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเย็นวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่ลานวัฒนธรรม ชุมชนวัดธาตุ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย เป็นประธานในพิธีเปิดงานสมโภชองค์พระธาตุกลางน้ำหรือพระธาตุกลางน้ำและงานบุญเดือน 3 ประจำปี 2560 ที่เทศบาลเมืองหนองคาย ร่วมกับชุมชนวัดธาตุ และชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย จัดให้มีขึ้น เพื่อถวายองค์พระธาตุฯและถวายเป็นพุทธบูชา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระธาตุกลางน้ำหรือพระหล้าหนอง เป็นพระธาตุที่หักพังอยู่กลางลำน้ำโขง เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุฝ่าพระบาทเก้าพระองค์ ตามตำนานอุรังคธาตุ ตามหนังสือประชุมพงศาวดาร ภาค 70 บันทึกไว้ว่า พระธาตุเมืองหนองคายได้พัง เมื่อวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ปีพุทธศักราช 2390 และปัจจุบันตลิ่งได้ถูกน้ำโขงกัดเซาะจนไปอยู่กึ่งกลางแม่น้ำโขง

การที่องค์พระธาตุจมลงในแม่น้ำโขง เทศบาลเมืองหนองคาย จึงร่วมกับชาวหนองคาย จัดทำโครงการก่อสร้างองค์พระธาตุกลางน้ำจำลอง และบรรจุชิ้นส่วนพระธาตุองค์จริงเข้าไปไว้ข้างใน และปรับปรุงสภาพแวดล้อมริมฝั่งแม่น้ำโขงขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย พร้อมทั้งได้ก่อสร้างเขื่องป้องกันตลิ่งเพื่อป้องกันน้ำโขงกัดเซาะจนพังทลายอีก


พระธาตุกลางน้ำ เป็นที่เคารพสักการะของชาวหนองคายและชาวลาว ในแต่ละปีชุมชนวัดธาตุ และชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ร่วมกับเทศบาลเมืองหนองคาย พร้อมใจจัดงานเกี่ยวกับพระธาตุกลางน้ำขึ้นทุกปี คือประเพณีบุญเดือน 3 วันมาฆบูชา, งานประเพณีบุญบั้งไฟเดือน 6, พิธีบวงสรวงองค์พระธาตุฯ และการแข่งขันเรือยาววันออกพรรษา

งานสมโภชองค์พระธาตุกลางน้ำ ที่จะขึ้นครั้งนี้ มีการจัดกิจกรรมหลายกิจกรรม ประกอบด้วย พิธีห่อองค์พระธาตุฯ, พิธีบวชชีพราหมณ์, พิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุฯ, การจัดขบวนแห่พานบายศรีจากชุมชนต่างๆ, พิธีรำบวงสรวงองค์องค์พระธาตุ และยังมีมหรสพสมโภชตลอดคืน ซึ่งงานจะมีไปจนถึงวันที่ 11 ก.พ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ อยู่ที่ระดับ 1.32 เมตร และยังมีแนวโน้มลดลง ซึ่งถือว่ามีรับที่ต่ำ จนทำให้ขณะนี้บริเวณชุมชนวัดธาตุ เขตเทศบาลเมืองหนองคาย สามารถมองเห็นส่วนฐานพระธาตุกลางน้ำที่ล้มตะแคง จากน้ำโขงกัดเซาะตลิ่งเมื่อครั้งอดีต ได้มากกว่า 5 เมตรแล้ว ชาวบ้านได้นำผ้าไปห่ม นำธงหลากสีและธงชาติไปปักตรงฐานของพระธาตุกลางน้ำที่โผล่ เพื่อเป็นการสักการะ และเป็นสัญลักษณ์ให้มองเห็นชัดเจน

จากการที่พระธาตุกลางน้ำโผล่ขึ้นมาเหนือแม่น้ำโขง ทำให้ขณะนี้ในแต่ละวันจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งในจังหวัดหนองคาย และจังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางมานมัสการและชมพระธาตุกลางน้ำ เป็นจำนวนมาก

ซึ่งส่วนใหญ่ล่องเรือไปนมัสการและชมพระธาตุกลางน้ำอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ยังมีประชาชนจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะจังหวัดในภาคอีสาน นำอัฐิญาติพี่น้อง มาลอยอังคารในแม่น้ำโขง ใกล้ๆ กับพระธาตุกลางน้ำ เป็นจำนวนมาก ขณะนี้ชาวชุมชนวัดธาตุ นำเรือมาไว้ให้บริการสำหรับประชาชนนักท่องเที่ยวที่ต้องการล่องเรือไปกราบไหว้ขอพรจากองค์พระธาตุอย่างใกล้ชิดกลางแม่น้ำโขง รวมทั้งลอยอังคาร พร้อมจัดเตรียมดอกไม้ธูปเทียนไว้ให้ คิดอัตราค่าบริการกรณี 10 คนขึ้นไป คนละ 20 บาท แต่หากคนน้อยต้องเหมาลำเรือ 200 บาท

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำโขงลดพระธาตุกลางน้ำโผล่ ชาวหนองคายจัดงานสมโภช-งานบุญเดือน 3 ถวายเป็นพุทธบูชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง