ฮือฮารางวัลธิดากุนเชียง บ้านไผ่ เป็นควายแทนรถ สื่อถึงความผูกพันกับชาวนา

ประกวดธิดากุนเชียง บ้านไผ่ ให้รางวัลเป็นควายแทนรถยนต์

ประกวดธิดากุนเชียง – เมื่อค่ำวันที่ 20 ม.ค. ในงานประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ และของดีอำเภอบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอบ้านไผ่ มีกิจกรรมการประกวดนางงามธิดากุนเชียง บ้านไผ่ ท่ามกลาง 24 สาวงามร่วมประกวด ชิงรางวัลเงินสด 50,000 บาท กิฟต์เวาเชอร์ มูลค่า 40,000 บาท และน้องกุ้มข้าว กระบือเพศเมียอีก 1 ตัว

คณะกรรมการเผยว่าการตัดสินยากอยู่  เพราะผู้เข้าร่วมประกวดแต่ละคนต่างมีความงามกันทุกคน กระทั่งคัดเลือกสาวงาม 3 คนสุดท้าย และผู้ที่ได้รับเลือกเป็นนางงามธิดา กุนเชียงในปีนี้  ได้แก่ หมายเลข 14 น้องโบว์  ศิริพร เกษมสุข

ประกวดธิดากุนเชียง

หลังจากน้องโบว์ได้รับมอบรางวัลสายสะพายบนเวทีแล้ว นายรุจ รังษี นายอำเภอบ้านไผ่  จึงพาธิดานางงามกุนเชียงบ้านไผ่คนใหม่ รับมอบรางวัลน้องกุ้มข้าว ซึ่งสาวงามตรงเข้าไปจับลูบด้วยความเอ็นดู  นายอำเภอบ้านไผ่จึงถามว่าเคยจับกระบือมาก่อนไหม น้องโบว์ตอบว่าเมื่อก่อนตอนสมัยเป็นเด็กเคยเลี้ยงกระบือมาก่อน

นายรุจกล่าวว่า สาเหตุที่เลือกกระบือเป็นรางวัล เพราะคณะกรรมการส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าในการประกวดทั่วๆ ไปจะมอบเงินสด และรถยนต์ แต่การจัดงาน บุญกุ้มข้าวใหญ่ หรือ บุญคูณลานปีนี้ มุ่งแสดงให้เห็นว่า ชาวนาถือว่าควายมีบุญคุณเป็นอย่างยิ่ง  การทำนาจะขาดควายไม่ได้ ต้องใช้ควายไถนา ดังนั้นรางวัลสำหรับสาวงามที่ชนะเลิศจึงเป็นควายแทนรถยนต์

บทความก่อนหน้านี้ดูลีลาช่างผมวัย 6 ขวบ ตัดฉับๆ เป่าไดร์ คล่องอย่างกับมืออาชีพ
บทความถัดไปดราม่ากลางศาล แม่จำเลยคดีฆ่าหลานสาวมอร์แกน ฟรีแมน โยนบาปให้ดาราอาวุโส