โจรย่องทุบตู้บริจาควิหารหลวงพ่อดำ อุ้มไปเปิดหลังองค์พระประธานก่อนฉกเงินเผ่นหนี

คนร้ายย่องฉวยโอกาสปลอดคนยกตู้บริจาคภายในวิหารหลวงพ่อทองดำ เอาไปทุบด้านหลังพระประธานก่อนใช้ผ้าอาสนะปิดคลุมตู้ไม่ให้ใครเห็น พระลูกวัดเห็นตู้บริจาคหายไปเดินตามหา กระทั่งเจอแต่ถูกทุบเอาเงินไปจนหมด เหลือทิ้งไว้แต่เศษเงินเล็กน้อย

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีคนร้ายลอบเข้าไปทุบตู้รับบริจาคภายในวิหารหลวงพ่อทองดำ วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้เงินไปจำนวนมาก จึงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่วัดราชบูรณะ ผู้สื่อข่าวพบกับ พระวรภัทร วรภทฺโท อายุ 40 ปี ผู้ช่วยเลขานุการเจ้าอาวาสรูปที่ 2 อยู่ภายในวิหาร พาผู้สื่อข่าวไปดูตู้บริจาคที่คนร้ายยกไปทุบไม้อัดด้านบน พร้อมกับขโมยเงินไปที่บริเวณด้านหลังหลวงพ่อทองดำ พระประธานในวิหารของวัด

พระวรภัทร วรภทฺโท เปิดเผยว่า ช่วงเวลา 20.00 น. วันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา ได้มาปิดประตูวิหารพร้อมตรวจสอบภายในวิหาร พบว่าตู้รับบริจาคเงินทำบุญสังฆทาน ที่วางอยู่ด้านหน้าอาสนะของพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ หายไป จึงเดินดูรอบๆ กระทั่งไปพบอยู่ด้านหลังหลวงพ่อทองดำพระประธาน โดยใช้ผ้าอาสนะคลุมปิดเอาไว้ แต่พอเปิดดูพบว่าตู้รับบริจาคถูกคนร้ายทุบไม้อัดด้านบน และขโมยเงินที่ผู้ทำบุญไปทั้งหมด โดยเลือกเอาเฉพาะแบงก์ 100 และ 500 บาท ซึ่งเหลือเพียงแต่เศษเงินทั้งไว้ประมาณ 200 บาทเท่านั้น

สำหรับเงินที่คนร้ายจะได้ไปไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท เพราะช่วงนี้มีงานวัดใหญ่ หรือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ทำให้มีพุทธศาสนิกชนมาเที่ยวงานสมโภชหลวงพ่อพระพุทธชินราชกันจำนวนมาก

บางส่วนพากันมาไหว้หลวงพ่อทองดำ พร้อมกับทำบุญถวายสังฆทานที่วัดราชบูรณะกันอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงนี้ทางเจ้าอาวาสวัดติดกิจนิมนต์หลายวันจึงไม่ได้เปิดตู้เก็บเงินทำบุญ ซึ่งอาจจะทำให้ล่อตาล่อใจขโมยเพราะด้านข้างตู้และด้านหน้าเป็นกระจกใส จึงสามารถมองเห็นเงินทำบุญภายในตู้บริจาคได้ชัดเจน คนร้ายหาโอกาสช่วงที่ปลอดคนและยกตู้รับบริจาคไปทุบทำลายที่ด้านหลังหลวงพ่อทองดำ แล้วขโมยเงินก่อนหลบหนีไปดังกล่าว

พระครูสังฆรักษ์ปรีชาวุฒิสาสน์ วุฑฒิโก เลขานุการเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ กล่าวว่า ช่วงงานประจำปีของหลวงพ่อพระพุทธชินราชทุกปี มีคณะญาติโยมผู้มีจิตศรัทธาที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ได้นำรถยนต์จอดที่วัดราชบูรณะ และร่วมทำบุญลอดต้นโพธิ์ ลอดเรือรับเสด็จสมัยรัชกาลที่ 5 กราบไหว้หลวงพ่อทองดำ กันเป็นจำนวนมาก ทำให้มีเงินบริจาคในตู้เป็นจำนวนมาก เนื่องตั้งแต่เริ่มงานเมื่อวันที่ 2 ก.พ. เป็นต้นมา ท่านเจ้าอาวาสยังไม่ได้เปิดตู้เก็บเงินทำบุญ เพราะติดกิจนิมนต์ที่กรุงเทพ คาดว่าเฉพาะในตู้รับบริจาคที่คนร้ายขโมยไปคงมีเงินทำบุญไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท ซึ่งยังไม่ได้แจ้งตำรวจ เพราะต้องรอเจ้าอาวาสกลับมาจากกิจนิมนต์และตัดสินใจอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้4 คำถาม- ตอบ ทำความเข้าใจโครงการรถไฟความเร็วสูงภายใต้ความร่วมมือระหว่าง ไทย – จีน
บทความถัดไปแชร์ว่อน! สุดรันทดคุณตาเดินไม่ได้โดนทิ้งนอนข้างถนนกับถุงพลาสติกใส่เงินและยา