สู้คดี! เมียเปรมชัย ให้ม.มหิดลตัดงาช้าง ตรวจอายุ-พิสูจน์ช้างไทยหรือแอฟริกา

งาช้าง

“เมียเปรมชัย” อนุญาตมหิดลตัดชิ้นบางส่วนงาช้าง 4 กิ่ง ตรวจอายุ-พิสูจน์ช้างไทยหรือแอฟริกา สืบโจทก์นัดแรก 8 ส.ค. จำเลยเตรียม 9 ปากสู้คดี

งาช้าง / เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ม.ค. ที่ห้องพิจารณา 912 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดพร้อมคู่ความเพื่อแจ้งการขอส่งตรวจงาช้าง คดีหมายเลขดำ อ.1143/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางคณิตดา กรรณสูตร อายุ 65 ปี ภรรยาของนายเปรมชัย, นายเปรมชัย กรรณสูตร อายุ 65 ปี ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และ น.ส.วันดี สมภูมิ อายุ 72 ปี คนใกล้ชิดของภรรยานายเปรมชัย

เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันนำหรือพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ของต้องห้าม ต้องกำกับ เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดๆ ซึ่งรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรฯ ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 19, 47 และ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 มาตรา 27, 27 ทวิ ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

โดยในวันนี้ จำเลยทั้ง 3 ซึ่งได้รับประกันตัวระหว่างพิจารณาคนละ 300,000 บาท ได้เดินทางมาศาล ขณะที่อัยการโจทก์ก็มาศาล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถึงเวลานัด ศาลได้แจ้งนางคณิตดา จำเลยที่ 1 ในฐานะที่เคยเป็นผู้ครอบครองงาช้าง ทราบว่างาช้าง 4 กิ่ง (2 คู่) ของกลางในคดีนี้ ที่นางคณิตดายื่นคำร้องขอให้ศาลส่งไปตรวจว่าเป็นงาช้างไทยหรือไม่ และอายุของงาช้าง ที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.มหิดลนั้น ซึ่งศาลอนุญาตให้ส่งตรวจ (โดยส่งไปตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.61)

ทางม.มหิดลมีหนังสือสอบถามกลับมายังศาลว่า จะขอตัดงาช้างบางส่วนจากทั้ง 4 กิ่งเพื่อตรวจพิสูจน์ นางคณิตดาจำเลยที่ 1 จะขัดข้องหรือไม่

ซึ่ง นางคณิตดา จำเลยที่ 1 แจ้งต่อศาลว่า ไม่ขัดข้องแต่อย่างใด แต่ขออย่าทำให้รูปร่างงาช้างของกลางนั้นเสียหาย ศาลพิจารณาแล้วก็จะมีหนังสือแจ้งให้ ม.มหิดล ทราบความยินยอมดังกล่าว เพื่อดำเนินการต่อไป

ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการนัดพร้อมแล้วนายเปรมชัยและนางคณิตดา ภรรยา กับน.ส.วันดี จำเลยร่วม ก็เดินทางกลับทันที โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ

ขณะที่ นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ หนึ่งในทีมทนายความ ก็ระบุว่า กระบวนการวันนี้เป็นการสอบถามนางคณิตดาว่า ยินยอมการต้องตัดชิ้นส่วนงาช้างของกลางได้บ้างหรือไม่ ซึ่งนางคณิตดาก็ไม่ขัดข้องเพราะเราต้องการให้ตรวจพิสูจน์ความจริง โดยกระบวนการจะดำเนินไปตามขั้นตอน ขณะที่กระบวนการสืบพยานก็จะเริ่มต้นในเดือนส.ค.นี้ ตามศาลกำหนดไว้แล้วหลังจากคู่ความทั้ง 2 ฝ่ายร่วมแสดงพยานที่จะนำสืบสู้คดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ ได้ตรวจพยานหลักฐานเมื่อวันที่ 3 ก.ย.61 ที่ผ่านมา และศาลกำหนดจำนวนพยานบุคคลที่แต่ละฝ่ายจะนำสืบคดีนี้แล้ว

โดยกำหนดให้อัยการโจทก์ นำพยานบุคคลเข้าสืบจำนวน 8 ปาก ใช้เวลา 2 นัด ในวันที่ 8-9 ส.ค.62 เวลา 09.00 น. และให้จำเลยทั้ง 3 นำพยานบุคคลเข้าสืบตามที่แถลงรวม 9 ปาก ใช้เวลา 2 นัด วันที่ 13-14 ส.ค.62 เวลา 09.00 น. เช่นกัน

ขณะที่คดีนี้ อัยการโจทก์ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 3 คน เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา โดยบรรยายพฤติการณ์จำเลยทั้ง 3 สรุปว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ.61 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.)

ร่วมกันนำหมายค้นศาลอาญาที่ 49/2561 เข้าค้นบ้านเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. ของนายเปรมชัยบริเวณชั้น 1 และชั้น 2 พบงาช้างป่าแอฟริกา 2 คู่ (4 กิ่ง) ซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นของที่มีผู้บังอาจลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักร และมิได้ผ่านช่องทางศุลกากร มิได้เสียภาษีศุลกากรโดยถูกต้อง

ชั้นสอบสวนจำเลยทั้ง 3 ให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่า เมื่อวันที่ 15 เม.ย.58 นางคณิตดาและน.ส.วันดี ร่วมกันแจ้งต่อนักวิชาการป่าไม้ ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานฯ ว่า ครอบครองงาช้าง (งช.1) ทั้ง 4 กิ่ง ถูกต้องตามกฎหมาย พ.ร.บ.งาช้าง พ.ศ.2558 อันเป็นทรัพย์มรดกของนางคณิตดาที่ได้มาตั้งแต่ปี 2530 โดยถูกต้อง ซึ่งมีน.ส.วันดี เป็นพยานถูกต้องทุกประการ

บทความก่อนหน้านี้‘บอย’ขอโทษ-ดราม่าใกล้ชิด‘ลิซ่า’ ศึกษาข้อปฏิบัติเป็นแฟนคลับแบล็กพิงก์
บทความถัดไป‘ป๊อก’ระวังแจท้องแฝดอาจคลอดก่อน ชี้‘มาร์กี้’อารมณ์แปรปรวนแต่ไม่รุนแรง