Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

หนุ่มพิการไม่ท้อ ใช้ปากกัด มือประคอง เย็บกระเป๋าหนัง แฮนด์เมดขาย มีรางวัลการันตี

23 ม.ค. 2562 - 16:53 น.

หนุ่มพิการไม่ท้อ ใช้ปากกัด มือประคอง เย็บกระเป๋าหนัง แฮนด์เมดขาย มีรางวัลการันตี

หนุ่มพิการไม่ท้อ - วันที่ 23 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวงศกร กุลทอง อายุ 33 ปี หนุ่มพิการ อยู่บ้านเลขที่163/7 ม.2 ต.ต้นยวน อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี เย็บกระเป๋าหนังขาย โดย นายวงศกร เดินไม่ได้ แขนและมือ อ่อนแรงไม่สามารถหยิบจับสิ่งของได้เหมือนคนปกติ และไม่มีแรงดึงด้าย จึงใช้ปากกัดเส้นด้ายและดึงเย็บกระเป๋าให้ตึง จนได้ผลงานแฮนด์เมดออกมา

โดย นายวงศกร เคยศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ คณะสถาปัตกรรมศาสาตร์ออกแบบสิ่งแวดล้อม จากนั้นเกิดอุบัติเหตุในช่วงปี4 เทอม1 ขณะไปทำงานพิเศษระหว่างเรียนด้วยการรับจัดสวนพลาดตกต้นไม้สูงจนได้รับบาดเจ็บที่กระดูกคอ ทำให้เกิดอาการแขนขาพิการไม่มีแรง ไม่สามารถที่จะทำงานหนักได้

นายวงศกร กล่าวว่า ครั้งแรกรู้สึกหมดหวังและเป็นกังวล สงสารพ่อและแม่ที่ต้องคอยดูแลหลังจากพิการ และไม่อยากเป็นภาระของครอบครัว จึงศึกษาการเย็บกระเป๋าทางอินเตอร์เน็ต ประกอบกับมีความชอบในเรื่องนี้อยู่แล้ว ลองผิดลองถูกอยู่ 2 ปี บางครั้งท้อแต่ได้กำลังใจจากบิดา มารดา และภรรยาพร้อมลูกอีก 2 คน จึงฝึกเย็บเครื่องหนังมาโดยตลอด จนประสบความสำเร็จ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายวงศกร กล่าวต่อว่า สำหรับเครื่องหนังที่เย็บส่วนใหญ่จะเย็บมือทั้งหมดหรืองานแฮนด์เมด ภายใต้แบรน มิสเตอร์เบิร์ด เลเตอร์ ส่วนใหญ่จะเป็นกระเป๋าเงินชนิดต่างๆ กระเป๋าใส่นามบัตรและเข้มขัด โดยใช้หนังที่มาจากประเทศฝรั่งเศส และญี่ปุ่น แต่ละใบต้องใช้ระยะเวลาการเย็บนานกว่าคนปกติ เคยเย็บได้เร็วสุดและนานสุด 15 วัน ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละแบบ อีกทั้งผลิตภัณฑ์ของตนยังได้รับใบรับรองหรือใบเซอร์ว่าเป็นหนังที่รักษาสิ่งแวดล้อมโดยไม่ใช้สารเคมีในการฟอกหนังแต่อย่างใด

นายวงศกร กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาได้รับการเสนอชื่อจากสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้เข้ารับรางวัล คนพิการต้นแบบจากรัฐมนตรีเมื่อปี58 จากนั้นได้รังสรรค์ผลงานออกมาอีกหลายชิ้นบางชิ้นก็นำไปประมูลเพื่อช่วยเหลือคนพิการด้วยกัน กระทั้งกลางปี61 ได้นำผลงานซึ่งเป็นกระเป๋าเงินแบบยาวถวายงานแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ครั้งเสด็จจังหวัดสุราษฎร์ธานี ถือเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดของนายวงศกรและครอบครัว

สำหรับคนที่ชอบเครื่องหนัง สามารถเข้าไปดูแบบกระเป๋าและติดต่อสั่งทำได้ที่ เฟซบุ๊ก Mr.Bird Leather ราคามีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับหนังและแบบที่ลูกค้าต้องการ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มพิการไม่ท้อ ใช้ปากกัด มือประคอง เย็บกระเป๋าหนัง แฮนด์เมดขาย มีรางวัลการันตี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง