เสี่ยเต็นท์รถบุรีรัมย์สุดเซ็ง ถูกแฮกเฟซบุ๊ก หลอกยืมเงินเพื่อนร่วมธุรกิจกว่า 30 คน

วันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนายมะ อุตมะ อายุ 45 ปีอาชีพทำธุรกิจขายรถและเครื่องจักรกลมือสอง ในจังหวัดบุรีรัมย์ ว่าถูกมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊กไปถามยืมเงินเพื่อนร่วมธุรกิจกว่า 30 ราย นายเล็ก เล่าให้ฟังว่า เฟซบุ๊กของตนคือ “รถมือสอง สิบล้อมือสอง” เป็นเฟซประกาศขายรถหกล้อ สิบล้อ และเครื่องจักรกลก่อสร้างทุกชนิด ส่วนใหญ่ลูกค้าจะทักมาสอบถามราคาและที่อยู่ของร้าน วันก่อนจะเข้าเฟซบุ๊กเพื่อนำภาพรถไปลงขาย ปรากฏว่าเข้าไม่ได้โดยไม่ทราบสาเหตุ

“จากนั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงตนรับโทรศัพท์จากเพื่อนธุรกิจเดียวกันเป็นจำนวนมากว่า “ยืมเงินใช่ไหม” เห็นเข้าอินบ็อกซ์ขอยืมเงิน ตนตกใจมากเพราะไม่เคยยืมเงินใคร จากนั้นเพื่อนๆ ที่ถูกถามยืมเงินรายละ 8,000-20,000 บาท แต่ละคนแคปภาพขณะสนทนากันส่งมาให้ จึงรู้ว่าถูกแฮกเฟซบุ๊ก แต่โชคดีที่ทุกคนโทรมาถามก่อน ซึ่งหากมีคนหลงโอนเงินไปให้เพราะความเชื่อถือกัน ยังไม่ทราบว่าจะเอาผิดกับใคร” นายเล็ก กล่าว


นายเล็ก กล่าวต่อว่า ตอนนี้เฟซบุ๊กของตนได้ถูกปิดจากกลุ่มมิจฉาชีพไปแล้ว เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ได้ไปแจ้งความเพราะไม่ได้รับความเสียหาย แต่อยากจะฝากถึงเพื่อนๆ ทุกคน ให้ระวัง เพราะมีคนใช้ความเก่งด้านคอมพิวเตอร์มาใช้ในทางที่ผิด