สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับ น้องดีแม็กซ์ เหยื่อหมากัด เป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์

น้องดีแมคซ์

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับน้องดีเเม็กซ์เป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์ ส่วนอาการหลังเข้ารับการผ่าตัดตกแต่งบาดแผลครั้งที่ 2 กว่า 6 ชั่วโมง พบแผลเล็กติดเรียบร้อยดี เย็บแผลเพิ่มได้เกือบหมด รอผ่าตัดแผลขนาดใหญ่ครั้งที่ 3 ในวันเสาร์นี้ คาด 1-2 วันจะย้ายไปห้องพิเศษได้

กรณี ด.ช.ยืนยง ชัยราบ หรือ น้องดีแม็กซ์ อายุ 7 ขวบ 8 เดือน ชาวจ.พังงา ซึ่งถูกสุนัขจรจัด จำนวน 4 ตัว ที่อาศัยอยู่บริเวณแพปลาบ้านท่านุ่น (ใกล้สะพานสารสิน) ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา รุมขย้ำและกัด มีบาดแผลทั่วทั้งตัวเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่บริเวณศีรษะจนถึงปลายเท้า ถูกนำตัวส่งรักษายังโรงพยาบาลตะกั่วทุ่ง ก่อนส่งมารักษาที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต อาการล่าสุดโดยภาพรวมเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

น้องดีแม็กซ์ / ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ม.ค. นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งสำหรับน้องดีแม็กซ์และครอบครัว ซึ่งทางผู้ว่าราชจังหวัดภูเก็ต ได้รับแจ้งจากสำนักพระราชวัง และแจ้งในที่ประชุมกรมการจังหวัดภูเก็ตว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับน้องดีแม็กซ์เป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์

โดยกองการแพทย์ สำนักพระราชวัง ส่งหนังสือแจ้งมายังโรงพยาบาลแล้ว และทางจังหวัดภูเก็ตมอบหมายให้ทางโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และสำนักงานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตดูแลน้องอย่างเต็มที่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“วันนี้เป็นวันที่สี่ของการดูแลรักษาน้องดีแม็กซ์ ซึ่งเมื่อวานนี้ตั้งแต่เวลา 14.00 -20.00 น. ทีมแพทย์ ศัลยแพทย์ และศัลยแพทย์ตกแต่งผ่าตัดซ่อมในส่วนที่เหลือ เนื่องจากบาดแผลในส่วนที่สำคัญ เช่น หู ใบหน้า คอ เป็นต้น ได้รับการเย็บซ่อมไปแล้วซึ่งพบว่าบาดแผลติดเรียบร้อยดี ซึ่งถือเป็นความโชคดี โดยบาดแผลที่ทำการตกแต่งเมื่อวันที่ 30 ม.ค. ส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณขา แต่มีบาดแผลที่ต้องตัดชิ้นเนื้อเนื่องจากติดเชื้อ ซึ่งบางแผลสามารถเย็บติดได้เลย แต่ก็มีบางแผลที่มีความกว้างมากจะต้องใช้ผิวหนังหรือเนื้อจากส่วนอื่นมาเย็บปิด ซึ่งจะต้องเข้าห้องผ่าตัดเป็นครั้งที่ 3 คาดว่าจะดำเนินการได้ในช่วงวันเสาร์ที่จะถึงนี้” นพ.เฉลิมพงษ์ กล่าว

ผอ.ร.พ.วชิระภูเก็ต กล่าวอีกว่า ในส่วนอื่นๆ วันแรกได้ให้เลือดไป 3 ถุง และการเข้าห้องผ่าตัดรอบที่ 2 ก็ได้ให้เลือดเพิ่มอีก 1 ถุง ซึ่งภายหลังจากตกแต่งบาดแผลในรอบที่ 2 ไปเรียบร้อยแล้วก็มีอาการเสียเลือดไปบ้าง จึงให้เลือดเพิ่มอีก 1 ถุง รวมเป็น 5 ถุง

ส่วนอาการทั่วๆ ไปของเด็ก คือมีสัญญาณชีพและรู้สึกตัวดี แต่ยังมีอาการเจ็บจากการตกแต่งบาดแผล และมีอาการไข้สูง ซึ่งล่าสุดไข้ก็ลดลงเหลือ 37.5 องศา โดยทางแพทย์ปรึกษากันว่า หากอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่องภายใน 1-2 วัน จะย้ายน้องจากห้องไอซียูไปยังห้องพิเศษแทน

 

บทความก่อนหน้านี้“นายกฯ” รับคะแนนโปร่งใสตก เพราะไม่เป็นปชต. ชี้ปมนาฬิกายืมเพื่อนเรื่องเล็กน้อย !!
บทความถัดไปบิ๊กป้อม เปิดปากเบาๆหลังเงียบ 2 สัปดาห์ ที่ปรึกษาแนะ บิ๊กตู่ ทนรับคำวิจารณ์บ้าง