วงจรปิด! รองประธานอิสลาม จ.ตรัง ถอดเสื้อ-ดูหนังโป๊กลางสำนักงาน ชี้รับไม่ได้

โร่ร้องพ่อเมืองตรัง-สำนักจุฬาฯ ตรวจสอบรองประธานอิสลาม จ.ตรัง ดูหนังโป๊ กลางสำนักงานฯทุกวัน! เผยรับไม่ได้-อับอาย ด้าน เจ้าตัว แจงแล้ว! ทำตามหน้าที่ เพื่อดูว่ามีเนื้อหาที่เหยียดหยามมุสลิมหรือไม่

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. จากกรณีมีการแชร์ภาพและข้อมูลในโซเชี่ยลมีเดีย ถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสมของรองประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดตรังคนหนึ่ง ที่มีการดูคลิปวิดีโอลามกในห้องสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดตรัง โดยระบุว่า ภาพที่นำมาเผยแพร่เป็นภาพจากกล้องวงจรปิด ที่มีการติดตั้งไว้เพื่อจับพฤติกรรมของบุคคลดังกล่าวโดยไม่ให้รู้ตัว

ซึ่งหลังจากภาพถูกเผยแพร่ไปก็เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มพี่น้องมุสลิมเป็นอย่างมาก เนื่องจากภาพที่จับได้บุคคลดังกล่าว มีพฤติกรรมลักษณะเช่นนี้มานานและบ่อยครั้ง ติดต่อกันนานเกือบ 2 เดือน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน ทั้งนี้ รองประธานกรรมการฯ คนดังกล่าว จะเดินทางมาสำนักงานแล้วเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ดูคลิปโป๊เป็นประจำ จนทำให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเครื่องใช้สำนักงาน โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ร่วมกัน

รวมทั้งกรรมการอิสลามประจำจังหวัดตรังอีกหลายคนก็ไม่พอใจ และสุดทนกับพฤติกรรมดังกล่าว เพราะเป็นพฤติกรรมที่ขาดจิตสำนึก ขาดความเหมาะสม และสร้างความอับอายให้กับกลุ่มมุสลิมในฐานะของกรรมการฯ ผู้ซึ่งควรอยู่ในศีลธรรมอันดี เป็นตัวอย่างแก่พี่น้องชาวมุสลิม แต่กลับทำพฤติกรรมที่น่าเกลียด ไม่น่าเคารพนับถือ จนสร้างความขัดแย้ง และขาดความเลื่อมใสศรัทธาให้เกิดขึ้น ในคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดตรัง และพี่น้องชาวมุสลิมด้วยกัน

หลังจากทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดตรัง ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง โดยเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบดูแลเครื่องใช้สำนักงาน เปิดเผยว่า ตนเองมาทำงานทุกวัน ก็รู้สึกทำไมเครื่องคอมพิวเตอร์อืดและช้ามาก จึงได้ทำการเช็กประวัติการใช้งานดู

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ปรากฏว่ามีการเปิดเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมจำนวนมาก และมีไวรัสติดเครื่องคอมพ์ จึงนำเรื่องนี้ไปแจ้งกับกรรมการฯ ซึ่งบางท่านก็แก้ปัญหานี้ไม่ได้ ทำให้ตนรู้สึกไม่สบายใจและไม่อยากทำงานที่นี่เลย รู้สึกมันสกปรกมาก” เจ้าหน้าที่ดูแลเครื่อง กล่าว

ด้าน นายสมาน ลิปะพันธ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการอิสลามจังหวัดตรัง กล่าวว่า ตนทราบเรื่องนี้แล้ว และคณะกรรมการอิสลามจังหวัดตรัง ก็ได้ประชุมร่วมกันเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งรองประธานคนดังกล่าว ปฏิเสธในที่ประชุม และอ้างต่อคณะกรรมการฯ ทั้งหมดว่าเป็นการศึกษาข้อมูล หรือตรวจสอบเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการดูถูกดูแคลนมุสลิมที่เป็นผู้หญิง

นายสมาน กล่าวต่อว่า ซึ่งในโลกอินเตอร์เน็ตมีการเผยแพร่คลิปลามกอนาจารจำนวนมาก รองกรรมการท่านนั้นอ้างว่าเป็นหน้าที่ที่ต้องมีการตรวจสอบ ไม่ได้มีการดูคลิปลามกอย่างที่ถูกกล่าวหา ทั้งๆ ที่มีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดอย่างชัดเจน

“นอกจากนี้ บางครั้งรองกรรมการคนนี้ก็ยังมีการถอดเสื้อผ้าดูหนังโป๊ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมและกรรมการฯ อีกหลายคนรับไม่ได้เลย รู้สึกอับอาย และขายหน้าอย่างมาก ที่รองกรรมการฯ ซึ่งเป็นผู้หลักผู้ใหญ่มีคนนับหน้าถือตาจำนวนมากในกลุ่มมุสลิมด้วยกัน และรวมถึงชาวจังหวัดตรัง แต่กลับมีพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ” นายสมาน กล่าว

นายสมาน กล่าวอีกว่า ตนเข้าใจดีว่าเรื่องของการดูสื่อเหล่านี้ใครๆ ก็หาดูได้ไม่ยาก หรือถ้ารองกรรมการฯ คนนี้ดูที่บ้าน หรือดูในเครื่องมือสื่อสารที่เป็นของตนเองส่วนตัว ก็จะไม่มีใครว่าอะไรได้ ดังนั้น คณะกรรมการฯ ร่วมถึงพี่น้องมุสลิมจะมีการยื่นหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และสำนักงานจุฬาราชมนตรี เพื่อให้มีการพิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

ขณะที่ รองกรรมการอิสลามประจำจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นผู้ถูกกล่าวหาในกรณีที่เกิดขึ้น กล่าวว่า ตนทราบเรื่องนี้แล้ว แต่ตนในฐานะรองกรรมการฯ และมีหน้าที่รับผิดชอบฝ่ายนิติการ และตนก็ทำงานด้านสื่อ เพราะจัดรายการวิทยุอยู่ด้วย โดยได้รับแจ้งว่าปัจจุบันนี้มีคลิปและภาพนิ่งที่สื่อออกมาในลักษณะของการทำลายภาพลักษณ์ของอิสลามที่ถูกปล่อยไว้ในอินเตอร์เน็ต

“ผมก็จำเป็นต้องหาข้อมูลเพื่อนำไปหารือกับผู้ใหญ่และหาทางแก้เรื่องที่เกิดขึ้น จริงๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ได้เป็นความลับอะไร และผมก็ได้หารือกับคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทยอยู่ตลอด ให้มีการช่วยตรวจสอบคลิปวิดีโอดังกล่าวว่า เป็นลักษณะของการจัดฉาก หรือเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งภาพและคลิปทั้งหมดก็เก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของสำนักงาน ส่วนคลิปใดที่ไม่เกี่ยวกับอิสลาม ผมก็จะเปิดผ่านไป ไม่ได้สนใจอะไร” ผู้ถูกกล่าวหา กล่าว

รองกรรมการฯ กล่าวต่อว่า ตนมองว่าเป็นเรื่องตลกที่ตนจะไปดูคลิปเหล่านั้นที่สำนักงาน เพราะปัจจุบันสามารถดูในโทรศัพท์มือถือ หรือเครื่องคอมพ์ที่บ้านก็ได้ และที่ส่วนใหญ่ที่ตนไปกลางคืน เพราะตนก็มีหน้าที่ในการตรวจสอบความเรียบร้อยของอาคารสถานที่ด้วย ทั้งนี้ ข้อมูลที่ตนหาได้ก็จะนำไปออกอากาศรายการวิทยุ เพื่อเรียกร้องให้หยุดพฤติกรรมดูถูกเหยียดหยามอิสลามเท่านั้น ซึ่งสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ว่ามีข้อมูลเหล่านี้อยู่จริงหรือไม่

รองกรรมการฯ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่การจับภาพของตนจากกล้องวงจรปิดนั้น ตนไม่ขอพูดถึง เพราะเป็นการให้เกียรติกับผู้อื่นด้วย ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้เป็นความลับอะไร ตนก็มีการออกแถลงการณ์ชี้แจงกับคณะกรรมการไปเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ล่าสุดวันนี้คณะกรรมอิสลามประจำจังหวัดตรัง รวมถึงพี่น้องชาวมุสลิมประมาณ 20 คน ได้ร่วมกันยื่นหนังสือถึง นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผวจ.ตรัง และ นายประยูร หนูสุก วัฒนธรรมจังหวัดตรัง รวมทั้งเตรียมจะยื่นหนังสือถึง สำนักงานจุฬาราชมนตรี เพื่อให้ตั้งกรรมการที่เป็นกลางขึ้นมาตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว

บทความก่อนหน้านี้เลือกตั้ง 2562 : เช็คชื่อ “นายกฯ ในบัญชี” พรรคหลัก
บทความถัดไปเด็กโดนอีก! สพฐ. เลื่อนวันรับสมัครนักเรียน ม.1 – ม.4 หลบเลือกตั้ง