เมื่อเวลา 07.29 น. วันที่ 14 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรักของจังหวัดนครราชสีมา นายนฤชา โฆษาศิริไลซ์ นายอำเภอเมืองนครราชสีมา นำคู่รักบ่าวสาวที่ตั้งใจจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรัก จำนวน 21 คู่รัก ใน “โครงการ 14 กุมภา วิวาห์ หลานย่า ปี 2560” โดยตั้งขบวนคู่รักเดินลอดผ่านประตูเมือง หรือประตูชุมพล ด้านหลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ซึ่งประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา มีความเชื่อว่า คู่รักหรือคนใดก็ตาม ที่ได้มาจังหวัดนครราสีมาแล้วเดินลอดประตูเมือง จะได้กลับมาจังหวัดนครราชสีมาอีกครั้ง และคู่รักคู่ใดมาลอดซุ้มประตูเมืองหรือประตูชุมพล ก็จะมีความรักที่มั่นคงครองกันตลอดไป

จึงได้ตบแต่งประตูเมืองเป็นผ้าแพรสีชมชูและสีขาว สีแห่งความรัก ก่อนตั้งขบวนเข้ากราบสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) เพื่อเป็นสักขีพยานให้กับคู่รักทั้ง 21 คู่ และเพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตคู่ของทุกคู่รัก พร้อมกันนี้คู่สมรสทั้ง 21 คู่ ได้ขอพรคุณย่าโม เพื่อให้ครอบครัวมีแต่ความมั่นคง ความรักยั่งยืนนาน การงานประสบความสำเร็จ ก่อนทุกคู่รักจะร่วมกันเปิดกิจกรรมอย่างเป็นทางการในการจดทะเบียนสมรสและรับมอบทะเบียนสมรส โดยมีของขวัญเป็นหมอนรูปหัวใจสีแดงคู่รัก 2 ใบ และถ่ายภาพบริเวณซุ้ม WEDDING เป็นที่ระลึก

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น เพื่อเป็นการเชิญชวนและรณรงค์ให้การสมรสของคู่สมรสมีผลสมบูรณ์ตามกฎหมาย เป็นการสร้างความอบอุ่น เสริมสร้างความเป็นปึกแผ่นของสถาบันครอบครัวและชุมชน เพื่อเป็นการส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้เข้มแข็ง เพื่อส่งเสริมให้คู่สมรสที่ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส ได้จดทะเบียนกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้บุตรที่เกิดมาได้รับสิทธิคุ้มครองตามกฎหมาย เพื่อส่งเสริมให้เกิดความรัก ความสามัคคี ความปรองดอง และความสมานฉันท์ทั้งในครอบครัว หมู่บ้าน ตำบล ชุมชนและประเทศชาติ และเพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของไทยให้เป็นมรดกแก่ลูกหลานสืบไป

สำหรับคู่รัก เช่น นายปริญญา อัครปรีชาศาสตร์ อายุ 39 ปี อาชีพทนายความได้จดทะเบียนสมรสกับนางสาวกัญนิชา อัครปรีชาศาสตร์ อายุ 39 ปี หลังอยู่กินมาได้ 4 ปี จนมีบุตรสาวอายุ 2 ขวบ “น้องของขวัญ” ทั้งคู่สวมชุดไทยสากล บอกว่า เราตั้งใจมาจดทะเบียนในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ เพราะเป็นวันฤกษ์ดี ให้คุณย่าโมที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เป็นพยานรักของเราสองคน ก่อนแสดงท่าทีขวยเขินของฝ่ายชายบรรจงหอมแก้มคู่สมรสต่อหน้าคุณย่าโม พร้อมกับเอ่ยคำว่า “ผมรักคุณน่ะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน