ฝันเป็นจริง! เด็กไร้สัญชาติ 46 ราย รับบัตรประชาชนคนไทย หลังรอคอยมาเนิ่นนาน

วันที่ 5 ก.พ. นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิช่วยเหลือทางสังคมเพื่อเด็กและสตรี เผยว่า เมื่อเวลา 9.00 น. วันที่ 4 ก.พ. 2562 นำเด็กนักเรียนซึ่งเป็นเด็กที่เกิดในไทยและถูกทอดทิ้งในโรงพยาบาลแม่สอดและคลินิกหมอซินเธีย 46 คน เข้ารับบัตรประจำตัวประชาชน จากนายภัทรดนัย อุทัยรัตน์ ปลัดอำเภอหัวหน้างานทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

“เด็กเหล่านี้เป็นการได้สัญชาติไทยตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 7 ธันวาคม 2559 เพื่อแก้ไขปัญหาเด็กไร้รากเหง้าที่ยังไร้สัญชาติ โดยถือว่าเด็กเป็นผู้ได้สัญชาติไทยโดยการเกิดเนื่องจากเกิดในราชอาณาจักรไทย ที่ผ่านมาก็มีเด็กชายอดุลย์ สามอ่อน หนึ่งในหมูป่าที่ติดในถ้ำขุนน้ำนางนอนได้รับสัญชาติไทยตามมติคณะรัฐมนตรีนี้ไปแล้ว” นายสุรพงษ์ กล่าว

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า เด็กเหล่านี้เป็นคนไทยโดยการเกิดจึงมีสิทธิเช่นเดียวกับคนไทยทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นสิทธิในการเลือกตั้ง หรือสมัครลงรับเลือกตั้งเป็นส.ส. หรือรับราชการ ทั้งทหาร ตำรวจ หรือแม้เป็นแพทย์ นอกจากเด็กที่เกิดในประเทศไทยแล้ว ยังมีเด็กที่ไม่สามารถพิสูจน์การเกิดและสัญชาติได้ ที่อยู่ในการดูแลของสถานสงเคราะห์ตามกฎหมาย ซึ่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติเพิ่งผ่านกฎหมายแก้ไขพระราชบัญญัติการทะเบียนราษฎร เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาในการแก้ไขปัญหานี้ โดยให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกำหนด คาดว่าอีกไม่นานจะมีการประกาศใช้เป็นกฎหมายในราชกิจจานุเบกษา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้านนายภัทรดนัย กล่าวว่า รัฐบาลและกรมการปกครองได้แก้ไขปัญหาเรื่องสัญชาติตลอดมา หลังจากที่ทางอำเภอแม่สอดได้รับคำร้องในเดือน ก.ย. 2560 ได้ตรวจสอบความถูกต้อง และเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณา ซึ่งกลุ่มนี้เป็นเด็กอายุ 10-18 ปี เป็นอำนาจอนุมัติของนายอำเภอ นายอำเภอแม่สอดให้ความสำคัญและเร่งดำเนินการตามกฎหมายให้ นอกจากนี้มีเด็กอายุมากกว่า 18 ปี อีก 5 ราย ที่ต้องมีการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และกำลังจะส่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาอนุมัติต่อไป

ส่วนนางสาววนารี จรณพงษ์ อายุ 15 ปี กล่าวว่า แม้ตนจะเกิดในประเทศไทย เดิมไม่ได้รับการแจ้งเกิดเลยยังไม่ได้สัญชาติไทย ถึงตนจะชอบร้องเพลง แต่ก็คิดว่าคงไม่ได้เป็นนักร้องตามฝัน และตั้งใจว่าคงเรียนหนังสือถึงชั้นมัธยม 3 เพราะคิดว่าตนเองไม่มีอนาคต แต่พอได้รับสัญชาติไทย ทำให้มีความหวังว่าจะเป็นนักร้องประกอบอาชีพนี้ได้ และตั้งใจจะเรียนให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยจะพยายามเรียนให้ถึงปริญญาเอกซึ่งเป็นระดับสูงสุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน