ขอนไม้ทะลวง สปีดโบ๊ต ท้องทะลุ 23 นักท่องเที่ยวจีนช็อก หวีดร้องลั่นทะเลเสม็ด โชคดีมีเรือผ่านมาช่วยเหลือทัน ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหนัก ส่วนคนขับเรือหลบหนี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สปีดโบ๊ต เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ก.พ. นายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ได้รับแจ้งว่ามีเรือสปีดโบ๊ต ชื่อ แบล็คมารีน ท้องเรือรั่วกำลังจม อยู่บริเวณหน้าแหลมใหญ่ ขณะส่งนักท่องเที่ยวชาวจีน จำนวน 23 คน กลับขึ้นฝั่ง จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่นำเรือออกไป พร้อมประสานเรือสปีดโบ๊ตที่อยู่ใกล้เคียงเข้าช่วยเหลือ

เมื่อไปถึงพบเรือสปีดโบ๊ต เอียงจมลงไปในทะเลครึ่งลำเรือ มีเสียงนักท่องเที่ยวร้องระงมขอความช่วยเหลือ โดยมีเรือสปีดโบ๊ต ท่าเรือนวลทิพย์ ได้เข้าช่วยเหลือทยอยช่วยกันนำตัวนักท่องเที่ยวชาวจีนขึ้นมาบนเรือ จนสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจีน ทั้งหมด 23 คน ได้ทั้งหมด เบื้องต้นพบบางรายได้รับบาดเจ็บมีแผลถลอก และสำลักน้ำ 2 ราย จึงรีบนำตัวส่ง ร.พ.ระยอง ทันที ล่าสุดปลอดภัยและออกจากโรงพยาบาลแล้ว

นายอาหลี่ อายุ 30 ปี ไกด์ชาวจีน กล่าวว่า ตนได้พากลุ่มนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมด 23 คน มาค้างคืนที่เกาะเสม็ด ก่อนเกิดเหตุกำลังนั่งเรือลำดังกล่าวชมทัศนียภาพรอบเกาะเสม็ด แต่พอมาถึงจุดเกิดเหตุได้ยินเสียงท้องเรือกระแทกอย่างแรง จนเรือเอียง และทันใดนั้นน้ำก็ทะลักจากท้องเรือพุ่งเข้ามาในเรืออย่างรวดเร็ว ทำให้นักท่องเที่ยวต่างตกใจ ร้องขอความช่วยเหลือเสียงดังลั่น คนขับจึงตะโกนบอกว่าอย่าลงน้ำให้อยู่ในเรือ ก่อนที่เรือเร็วนวลทิพย์แล่นผ่านมา แล้วเข้ามาช่วย พร้อมประสานเรือที่อยู่ใกล้เคียงเข้ามาช่วยจนสามารถนำนักท่องเที่ยวรวมถึงคนขับเรือขึ้นไปบนเรือได้ โดยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหนัก มีเพียงแผลถลอกขณะปีนขึ้นเรือ และสำลักน้ำ

ซึ่งก็นับว่าโชคดีที่ปลอดภัยมาได้ทุกชีวิต ขอขอบคุณเรือสปีดโบ๊ตท่าเรือนวลทิพย์ และ เรือที่เข้าช่วยเหลือทุกลำที่ช่วยให้มีชีวิตรอดปลอดภัยกันทุกคน สำหรับเรือลำดังกล่าว เป็นเรือของบริษัทแบล็คมารีน ที่บริการเรือข้ามเกาะเสม็ด โดยมี นายณัฐิวุฒิ พึ่งกุศล หรือไวท์ อายุ 31 ปี เป็นคนขับเรือ ซึ่งได้หายตัวไปหลังจากขึ้นฝั่ง ส่วนตัวเรือที่ล่มได้มีการลากเรือกลับไปที่ท่าเรือเกาะเสม็ดแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เบื้องต้น พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.ระยอง กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ สภ.เพ จ.ระยอง เรียกตัวคนขับเรือ พร้อมสอบสวนบริษัทเรือว่ามีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ หากผิดก็ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้านนายประยูร พงศ์พันธ์ หน.อุทยานฯ กล่าวว่า ขณะนี้ทุกคนปลอดภัยแล้ว แต่ทางอุทยานฯ ก็ได้อำนวยความสะดวกให้ โดยที่กลุ่มนักท่องเที่ยวประสงค์จะเดินทางกลับ กทม. ในวันนี้ สำหรับสาเหตุของเรือรั่ว คาดเกิดจากท้องเรือกระแทกกับขอนไม้ขนาดใหญ่ จนท้องเรือเป็นรูขนาดใหญ่ โดยที่คนขับมองไม่เห็น เพราะขอนไม้ถูกคลื่นซัดเข้ามาจึงหลบไม่ทัน และในจุดที่เรือล่มจะเป็นจุดที่มีหินมาก คนขับเรือจะระมัดระวังในช่วงน้ำลง เพราะหินจะโผล่ จึงขอเตือนให้เรือทุกลำระมัดระวัง สำหรับเรือลำดังกล่าวมีการแจ้งกับทางอุทยานฯ ส่วนการตรวจสอบทะเบียนเรือต้องเป็นหน้าที่ของกรมเจ้าท่า ซึ่งจะมีการตรวจสอบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน