Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

‘บิ๊กโจ๊ก’ลุย แก๊งเงินกู้ ‘ยายเจี๊ยบ มีนบุรี’ จับ4ผู้ต้องหา ยึดทรัพย์200ล้านบาท

8 ก.พ. 2562 - 15:48 น.

‘บิ๊กโจ๊ก’ลุย แก๊งเงินกู้ ‘ยายเจี๊ยบ มีนบุรี’ จับ4ผู้ต้องหา ยึดทรัพย์200ล้านบาท

แก๊งเงินกู้ / เมื่อวันที่ 8 ก.พ. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อม ตำรวจ สตม. ตำรวจท่องเที่ยวและ ชุด ศปอส.ตร.

นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้น แหล่งนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด เครือข่าย น.ส.กรรณิการ์ ฉลองจันทร์ หรือ ‘ยายเจี๊ยบ มีนบุรี’

โดยตรวจค้นพร้อมกันทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล รวม 30 จุด มีหมายจับผู้ต้องหา 28 ราย ตรวจยึดและอายัดทรัพย์ 24 จุด ตรวจค้นเอกสารที่เกี่ยวข้อง 6 จุด

ขณะที่บ้านเลขที่ 195/155 หมู่บ้านพนาสนธ์ ถนนนิมิตรใหม่ แขวงและเขตมีนบุรี กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่จับกุมกลุ่มผู้ต้องหารวม 4 คน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

มี 1.นายธันวา พลเยี่ยม อายุ 26 ปี เป็นหัวหน้าโต๊ะเก็บดอกเบี้ย แล้วส่งให้ยายเจี๊ยบ นอกจากนี้ยังจับกุม นายวิชาญ จ่ามา อายุ 24 ปี นายปฏิวัตร ภูธง อายุ 19 ปี และนายชัยรัตน์ เนียมรอด อายุ 28 ปี ลูกน้องของนายธันวา ทั้งหมดทำหน้าที่ไปเก็บเงิน

หากใครไม่ให้ ก็จะข่มขู่ลงมือทำร้ายร่างกาย โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลางที่พบทั้งรถจยย. รถยนต์ เงินสด สมุดบัญชีอีกเป็นจำนวนมาก

โดยทางด้านพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการจัดการกลุ่มเงินกู้นอกระบบ เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด คือ ร้อยละ 20-30 ซึ่งในกรุงเทพฯนั้น ลูกหนี้จะวางมัดจำรถ ไม่มีที่ดินเหมือนต่างจังหวัด ซึ่งจะต้องปราบปรามให้หมด

เครือข่ายนี้ ทางยายเจี๊ยบมาทำธุรกิจเงินกู้นอกระบบต่อจากสามีนายไพโรจน์ ฉลองจันทร์ ที่ถูกดำเนินคดีไปแล้ว กลุ่มเหล่านี้มีเงินหมุนเวียนวันละ 100 ล้านบาท ใช้วิธีการเก็บเงินรูปแบบแก๊ง เรียกกันว่า ‘แก๊งหมวกกันน็อก’

ซึ่งจะได้ขยายผลต่อไปยังนักการเมืองรายสำคัญ ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ และใช้มาตรการยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงิน สำหรับในส่วนโต๊ะที่ตรวจค้นในจุดเกิดเหตุนั้น คาดว่าจะมีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

จากการสอบสวนนายธันวา ให้การรับสารภาพว่ามีรายได้เดือนละ 70,000 บาท แบ่งให้ลูกน้องเดือนละเฉลี่ย 9,000 บาทโดยแต่ละวันจะมีรายชื่อให้ลูกน้องไปกระจายทวงดอกเบี้ยที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด มีลูกค้าประมาณ 100 คน อยู่ในละแวกย่านมีนบุรี มียอดทวงหนี้เดือนล้านกว่าบาท

ถ้าลูกหนี้ไม่มีเงินให้ ก็จะทุบตีทำร้ายร่างกาย ทั้งนี้บ้านที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นทั้ง 3 หลัง เป็นบ้านเช่า เดือนละ 13,000 บาท เช่ามาตั้งแต่เดือนก.ย.61 รวมระยะเวลาเช่าบ้าน 6 เดือน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “อั้งยี่ เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด” ของกลางทั้งหมดจะถูกยึดตามกฎหมายฟอกเงินต่อไป

ขณะที่ผลการตรวจค้นทั้ง 30 จุด สามารถจับผู้ต้องหาได้ 14 คน ยึดทรัพย์สินรวม 205.5 ล้านบาท

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กโจ๊ก’ลุย แก๊งเงินกู้ ‘ยายเจี๊ยบ มีนบุรี’ จับ4ผู้ต้องหา ยึดทรัพย์200ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง