เทศบาลโคราช เร่งติดตั้งเครื่องพ่นน้ำที่ลานย่าโม ดักจับฝุ่นPM2.5 สั่งปชช.งดจุดธูปเทียน

11 ก.พ. 2562 - 11:39 น.

เทศบาลโคราช เร่งติดตั้งเครื่องพ่นน้ำที่ลานย่าโม ดักจับฝุ่นPM2.5 สั่งปชช.งดจุดธูปเทียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดักจับฝุ่นPM2.5 – วันที่ 11 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ได้เปิดสปริงเกอร์น้ำ ที่ติดตั้งไว้บนเสาเหล็กสูงกว่า 5 เมตร จำนวน 7 ต้น บริเวณด้านหน้าลานอนุสาวรีย์ (ย่าโม) พร้อมกับเปิดน้ำออกตามท่อขนาดเล็กที่ติดตั้งตามเสาไฟฟ้า เพื่อให้เกิดละอองน้ำดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก ลดปัญหาฝุ่นPM10 และ PM2.5

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากในหลายพื้นที่ของประเทศไทย เกิดปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน ขณะเดียวกันในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ก็มีการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก พบว่าค่าฝุ่นละอองขนาด PM10 และ PM 2.5 อยู่ในค่าไม่เกินมาตรฐาน


อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ก็ยังไม่นิ่งนอนใจ โดยได้จัดรณรงค์กิจกรรมหลายอย่างเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองลง เช่น ขอความร่วมมือประชาชนที่มาสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) งดจุดธูปเทียน, รณรงค์ให้วัดและศาลเจ้าต่างๆ งดจุดธูปเทียน, ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาขยะ เผาหญ้า ในพื้นที่นอกจากนี้ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ก็ยังได้นำเครื่องสปริงเกอร์ มาติดตั้งรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

เพื่อพ่นละอองน้ำให้ดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก ลดปริมาณปัญหาฝุ่นละอองลง โดยขณะนี้ได้ทดลองพ่นละอองน้ำในช่วงเวลาเร่งด่วน ช่วงเช้าระหว่างเวลา 08.00 – 09.30 น. และช่วงเย็น เวลา 15.00 – 16.30 น. ซึ่งเวลานี้จะมีรถยนต์วิ่งจำนวนมาก นอกจากนี้จะเริ่มติดตั้งเครื่องสปริงเกอร์พ่นละอองน้ำไปอีกหลายจุด เช่น รอบคูเมืองทั้ง 4 มุมเมือง ใต้สะพานลอยตั้งแต่หน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา ไปจนถึงหน้าโรงเรียนสุรนารี ซึ่งเป็นจุดที่มีการจราจรแออัดมาก รวมระยะทางยาวกว่า 6 กิโลเมตร โดยคาดว่าจะติดตั้งเสร็จและเริ่มพ่นละอองน้ำได้ภายในสัปดาห์นี้ นายสุรวุฒิ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เทศบาลโคราช เร่งติดตั้งเครื่องพ่นน้ำที่ลานย่าโม ดักจับฝุ่นPM2.5 สั่งปชช.งดจุดธูปเทียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง