รมว.ศธ.เผยไม่ไม่รับปากเกณฑ์รับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษปี’62 จาก 7 ข้อ เหลือ 4 ประเภท จะสกัดปัญหา แป๊ะเจี๊ยะ ได้ ชี้ข้อเสนอให้ผอ.โรงเรียนยื่นบัญชีทรัพย์สินป้องกันปัญหาแป๊ะเจี๊ยะนั้น ต้องไปถามปปช.ไม่ใช่หน้าที่รัฐมนตรี

แป๊ะเจี๊ยะ / เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. เปิดเผยกรณีที่ประชุม กพฐ. มีมติแก้ไขประกาศสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เรื่องนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัด สพฐ.ปีการศึกษา 2562 ให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการทุจริตในการเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์ตอบแทน เพื่อโอกาสในการเข้าเรียนในสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เสนอ โดยคณะกรรมการ กพฐ.มีมติให้ยกเลิกเกณฑ์การรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ 7 ประเภท เหลือ 4 ประเภท และกำหนดให้โรงเรียนต้องรับนักเรียนที่จบชั้น ม.3 จากโรงเรียนเดิมเข้าเรียนต่อชั้น ม.4 ทุกคนนั้น ว่า

ขณะนี้ สพฐ.ยังไม่ได้ส่งประกาศสพฐ. เรื่องนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัด สพฐ.ปีการศึกษา 2562 ให้ตนลงนาม แต่ตนรู้ว่ากพฐ.มีการประชุมและพยายามทำตามข้อเสนอ ป.ป.ช.เสนอมา ส่วนมาตรการที่ให้นักเรียนม.3 เรียนต่อชั้นม.4 ในโรงเรียนเดียวกันนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี เป็นการเพิ่มสิทธิ์ ทำให้คนได้สิทธิมากขึ้น เพราะเมื่อก่อนคนมองว่า หากไม่ได้เรียนต่อม.3 ก็เหมือนถูกไล่ออกจากโรงเรียนตัวเอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ส่วนการยกเลิกเกณฑ์การรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ 7 ประเภท เหลือ 4 ประเภท จะสกัดปัญหาแป๊ะเจี๊ยะได้แน่นอนหรือไม่ คำว่าแน่นอนคงใช้ไม่ได้ในยุคนี้ แต่จะสกัดได้มากเหมือนที่ผ่านมา ไม่ต้องห่วงมีหลายหน่วยงานช่วยตรวจสอบ อย่างปีที่ผ่านมา ป.ป.ช.เข้ามาช่วยตรวจสอบเอง เพราะฉะนั้นถ้าข้างล่างหรือระดับพื้นที่ กล้าทำก็ไปตอบกับ ป.ป.ช. เจ้าหน้าที่ตำรวจ และประชาชนเอง

ส่วนประเด็นที่มองว่าการตัดเงื่อนไขพิเศษบางข้อส่งผลกระทบต่อประชาชน เช่น นักเรียนที่อยู่ในอุปการะของผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง ตรงนี้ขอให้ไปถามกับ กพฐ. ผมไม่สามารถตอบได้ แต่ทุกอย่างต้องสะท้อนความเป็นจริง การช่วยการทำคุณประโยชน์ทำต่อเนื่องยาวนาน ไม่ใช่มาช่วยเพียงแป๊บเดียว แล้วเป็นผู้ทำคุณประโยชน์คงไม่ได้ และนโยบายผมชัดเจนคือ ทำทุกอย่างให้เป็นธรรม

ส่วนที่มีข้อเสนอให้ผู้อำนวยการโรงเรียนยื่นบัญชีทรัพย์สินเพื่อป้องกันปัญหาแป๊ะเจี๊ยะ ผมไม่มีความเห็น แต่คนมีหน้าที่จะบอกว่าใครมีหน้าที่ยื่นทรัพย์สินคือ ป.ป.ช.ไม่ใช่หน้าที่รัฐมนตรี ผมไม่กล้าคิด เพราะไม่ใช่หน้าที่ผม ผมตอบไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้มิติมันลึกซึ้ง ขึ้นกับการบริหาร และกฎหมายต่างๆเกี่ยวข้อง” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

ด้าน นายสนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ขณะนี้ สพฐ.อยู่ระหว่างปรับปรุงรายละเอียดในประกาศ รับนักเรียนให้เป็นไปตามมติที่ประชุม กพฐ. คาดว่า 1-2 วัน จะแล้วเสร็จ จากนั้นจะเสนอ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ลงนามในประกาศต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน