ตัวเหม็นตลบรถทัวร์! ‘ผดส.’จะเป็นลม เจอด่านวิ่งโร่ลงแจ้งจับโชเฟอร์ขนต่างด้าว

ตัวเหม็นตลบรถทัวร์! ‘ผดส.’จะเป็นลม เจอด่านวิ่งโร่ลงแจ้งจับโชเฟอร์ขนต่างด้าว

 

วันที่ 11 ก.พ. ที่สภ.สลุย จ.ชุมพร พ.ต.อ.เสกสิทธิ์ สุวรรณฤทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร พ.ต.ท.เจริญพงษ์ ขันติโร สวญ.ตม.จว.ชุมพร น.ส.วัลภา แก้วสวี พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดชุมพร พร้อมล่ามภาษาเมียนมา ร่วมกันประชุมกำหนดการคัดแยกเหยื่อค้ามนุษย์ เพื่อจัดเก็บข้อมูลนำขยายและติดตามขบวนการค้ามนุษย์ หลังเจ้าหน้าที่จับกุมชาวเมียนมา 13 คน นั่งปะปนมากับผู้โดยสารบนรถทัวร์

โดยการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะที่ พ.ต.ท.พิทยา สองเมือง รอง ผกก.2 บก.ปส.4 นำกำลังตั้งจุดตรวจบริเวณริมถนนเพชรเกษม ขาล่องใต้ ต.หงษ์เจริญ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เรียกตรวจค้นรถทัวร์ปรับอากาศ สายกรุงเทพ-ทุ่งสง-เชียรใหญ่ ได้มีผู้โดยสารลงมาแจ้งว่า มีผู้โดยสารน่าจะเป็นแรงงานต่างด้าวนั่งมาบนรถด้วยกว่า 10 คน สร้างความเดือดร้อนรำคาญส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวลไปทั้งรถ

 ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจสอบอย่างละเอียด ก็พบชาวเมียนมา 13 คน เป็นชาย 8 คน หญิง 5 คน นั่งปะปนมากับผู้โดยสารคนไทย จากการตรวจสอบไม่มีเอกสารหลักฐานการเข้าเมืองมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จึงควบคุมตัวทั้งหมด พร้อม นายสุรศักดิ์ หลียา อายุ 28 ปี และนายประสิทธิ์ แก้วหยด อายุ 29 ปี คนขับที่ 1 และที่ 2 มาสอบสวน

สอบสวนทั้งคู่ รับสารภาพว่า ขณะขับรถออกจากขนส่งสายใต้ใหม่ แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน ได้รับการติดต่อจาก นายโอ ไม่ทราบชื่อ-สกุล ให้แวะรับชาวเมียนมา 13 คนที่จ.สมุทรสาคร ให้ไปส่งที่ จ.สุราษฎร์ธานี ได้จ้างหัวละ 1,200 บาท

ขณะที่จากการสอบสวนทั้ง 13 คนผ่านล่าม ได้ข้อมูลว่า เป็นชาวเมียนมา จากรัฐยะไข่ ทุกคนมีสามี ภรรยา และญาติอยู่ในประเทศมาเลเซีย จึงต้องการไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย โดยยอมขายที่ดินและบ้าน เพื่อนำเงินที่คิดเป็นเงินไทยแล้วประมาณ 1 แสนบาท จ่ายให้กับนายหน้าพาหลบหนีจากรัฐยะไข่ ข้ามเข้ามาประเทศไทย โดยเข้าตามแนวตะเข็บชายแดน ภาคเหนือ จากนั้นลัดเลาะมาขึ้นรถกระบะ แล้วมาขึ้นรถทัวร์จนกระทั่งมาถูกจับ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา 2 คนขับรถทัวร์ ร่วมกันนำพาบุคคลต่างด้าวเข้ามาหรืออยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย ส่วนต่างด้าวทั้ง 13 คนจะได้สอบสวนขยายผลดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

บทความก่อนหน้านี้นักบิดดาวรุ่ง เอ.พี.ฮอนด้า รั้งท็อป 5 ที่ สนามเซปังฯ มาเลเซีย
บทความถัดไปศธ.ไม่ชัวร์เกณฑ์รับนร. สกัด แป๊ะเจี๊ยะ ได้ โยนถามปปช.ให้ผอ.ร.ร.ยื่นบัญชีทรัพย์สิน