ฝุ่นละออง ที่แพร่ทะยานสูง หลังชาวบ้านเร่งเผาป่า ก่อนถึงกำหนด มาตรการรัฐแก้ไขไม่ได้

12 ก.พ. 2562 - 10:10 น.

ฝุ่นละออง ที่แพร่ทะยานสูง หลังชาวบ้านเร่งเผาป่า ก่อนถึงกำหนด มาตรการรัฐแก้ไขไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝุ่นละออง – วันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในจ.แพร่ ตั้งแต่วันที่ 11-12 ก.พ. ปริมาณฝุ่นละออง ทั้ง PM10 และ PM2.5 เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนอยู่ในสภาวะส่งผลต่อสุขภาพแล้ว ประชาชนเริ่มมีอาการไอ เจ็บคอ หลายรายต้องเข้ารับรักษาที่โรงพยาบาล การเกิดหมอกควันรุนแรงกว่าทุกปี เนื่องจากมาตรการห้ามเผาของทางจังหวัด ที่ประกาศห้ามเผาตั้งแต่ 15 ก.พ. ทำให้เกษตรกรและผู้ที่ต้องการเผาป่า ทำการเผาก่อนถึงวันห้ามจนกลายเป็นผลให้มีมลภาวะรุนแรงเพิ่มขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


ด้วยปัญหาดังกล่าวส่งผลให้จ.แพร่ ต้องหามาตรการรองรับการแก้ปัญหา นายพงษ์รัตน์ ภิรมรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ออกประกาศจังหวัดปิดป่าหลายแห่ง และห้ามเข้าป่าโดยเด็ดขาด มีคำสั่งให้ ท้องถิ่น เทศบาล อบต.ทุกแห่งพ่นละอองน้ำในเขตชุมชน และใช้น้ำล้างทำความสะอาดถนน

แต่มาตรการดังกล่าวไม่ส่งผลให้สภาพอากาศดีขึ้นมากนัก เนื่องจากแหล่งชุมชนในจ.แพร่อยู่ในแอ่งกระทะหรือหุบเขา อย่างไรก็ตามจากการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่า ในวันที่ 12 ก.พ ความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาทางภาคอีสานและภาคเหนืออีกระลอก เมื่อกระทบกับอากาศร้อนจะทำให้มีฝนตกในภาคเหนือหลายจังหวัด กลายเป็นความหวังของประชาชนรอให้ฝนตก เนื่องจากมาตรการของทางราชการในการหยุดการเผาป่าไม่ได้ผล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝุ่นละออง ที่แพร่ทะยานสูง หลังชาวบ้านเร่งเผาป่า ก่อนถึงกำหนด มาตรการรัฐแก้ไขไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง