Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

ชาวบ้านกลัวแล้ว! หยุดกิน ลาวาโคลน ศักดิ์สิทธิ์ พบกรดเป็นด่างสูง หวั่นอันตราย

13 ก.พ. 2562 - 10:42 น.

เจ้าหน้าติดป้ายห้ามใช้ ลาวาโคลน พอกตัว! หลังมีความเป็นกรดเป็นด่างสูง หวั่นชาวบ้านได้รับอันตราย ชาวบ้านหลายคนเริ่มกลัวไม่กล้าพอกตัวและดื่มกินแล้ว

จากกรณีที่ชาวบ้าน บ้านหนองกุงน้อย ม.10 ต.โคกกระเบื้อง อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา แห่กันนำเอาขวดไปใส่โคลนที่ผุดขึ้นมา บริเวณกลางทุ่งนา เพื่อนำไปพอกตัว รักษาโรคปวดเมื่อย พอกหน้า เพื่อให้ใบหน้าขาวใส ตามความเชื่อว่าเป็นโคลนวิเศษ รักษาโรคต่างๆได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว : ชาวบ้านยังแห่ กินโคลนมหัศจรรย์ ไม่สนคำเตือนสธ. เชื่อมีเจ้าเมืองบาดาลอาศัยอยู่

ลาวาโคลน / ล่าสุดวันที่ 13 ก.พ. เจ้าหน้าที่อาสาสมัครักษาดินแดนอำเภอบ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา ได้ลงพื้นที่นำป้ายที่มีข้อความว่า "โคลนลาวามีความเป็นกรดด่างสูงอันตราย ห้ามดื่มกิน ห้ามพอกหน้า ห้ามทาตัว" มาติดไว้บริเวณจุดที่พบลาวาโคลน บ้านหนองกุงน้อย ม.10 ต.โคกกระเบื้อง อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา เพื่อแจ้งเตือนชาวบ้าน หลังจากมีชาวบ้านนำลาวาโคลนไปพอกตัวเป็นจำนวนมาก ตามความเชื่อว่าเป็นโคลนศักดิ์สิทธิ์ สามารถรักษาโรคต่างๆ ได้

โดยล่าสุดสาธารณสุขบ้านเหลื่อม และทางโรงพยาบาลบ้านเหลื่อม ได้นำป้ายมาแจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ แนะนำผลกระทบต่อสุขภาพ หากนำโคลนไปใช้รักษาตัว ทำให้ชาวบ้านบางส่วน เห็นป้ายแจ้งเตือนของทางโรงพยาบาลบ้านเหลื่อมแล้ว ก็ไม่กล้าที่จะนำโคลนไปใช้พอกตัว หวั่นติดเชื้อโรค ขณะเดียวกันสาธารณะสุขอำเภอบ้านเหลื่อม ทั้งนี้ ยังได้จัดเจ้าหน้าที่ อ.ส.ม.กว่า 20 คน มาคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางเข้ามาดูลาวาโคลน เพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสหลอกลวงประชาชน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายไชยวน พันคำ อายุ 52 ปี ชาวบ้านที่มาสังเกตการณ์ กล่าวว่า ตนได้ยินเพื่อนบ้านบอกว่าโคลนที่ผุดขึ้นมานี้ มีความศักดิ์สิทธิ์ นำมาทาหน้า และร่างกายแล้วทำให้ผิวพรรณเนียนขึ้น อีกทั้ง ยังมีคนนำน้ำที่อยู่บริเวณลาวาโคลนมาดื่มกินรักษาโรคต่างๆ แต่เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขทำป้ายเตือน จึงไม่กล้าที่นำมาทาผิวและดื่มกินเหมือนคนอื่น เพราะไม่รู้ว่าในโคลนนั้นจะมีสารอะไรบ้าง

ด้าน นางทองจันทร์ สีมุม อายุ 47 ปี ชาวบ้าน กล่าวว่า ตนกลัวว่าลาวาโคลนจะมีสารพิษที่มาจากการทำเกษตรกรรมปะปนอยู่ด้วย จึงไม่กล้าที่จะนำมาดื่มกิน หรือทาตัว เพราะคนที่ดื่มกินและทาตัวแล้ว ตนก็ยังไม่เห็นผลกับตาอย่างที่กล่าวอ้าง จึงต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์ผลออกมาอย่างเป็นทางการก่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านกลัวแล้ว! หยุดกิน ลาวาโคลน ศักดิ์สิทธิ์ พบกรดเป็นด่างสูง หวั่นอันตราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง