อลังการ นางรำกว่า 2,000 ชีวิต ร่วมรำบูชา พระมงคลมิ่งเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระมงคลมิ่งเมือง / เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ลานพุทธอุทยานพระมงคลมิ่งเมือง พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

เดินทางมาเป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเปิดงานนมัสการพระมงคลมิ่งเมือง ประจำปี 2562

โดยมี นายวงเทพ เขมวิรัตน์ รองผู้ว่าราชการ จังหวัดอำนาจเจริญ หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนชาวอำนาจเจริญ ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

ภายในงานมีการรำบูชาพระมงคลมิ่งเมือง(พระใหญ่) โดยนางรำจำนวนกว่า 2,000 คน ซึ่งเป็นหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้าแม่ค้า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา รวมไปถึงนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวต่างชาติ พร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดรำสีขาว สไบสีม่วง ผ้าถุงสีม่วง พร้อมกับการเกล้าผมประดับด้วยดอกจานสีเหลือง(ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดอำนาจเจริญ)

ตั้งเป็นแถวรอบองค์พระมงคลมิ่งเมือง(พระใหญ่) ยาวเหยียดไปจนถึงปากทางเข้าพุทธอุทยาน เพื่อร่วมกันรำบูชา ด้วยแรงศรัทธา ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีที่ 5 แล้ว ที่ได้มีการรำบูชาองค์พระมงคลมิ่งเมือง และในแต่ละปีก็มีชาวอำนาจเจริญเข้ามาร่วมรำบูชาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับการจัดงานนมัสการพระมงคลมิ่งเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ร่วมกับเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอำนาจเจริญ ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน สถานศึกษา และประชาชนชาวจังหวัดอำนาจเจริญ จัดขึ้น เพื่อให้พุทธศาสนิกชน และประชาชนทั่วไป ได้มากราบไหว้ สักการะบูชาองค์พระมงคลมิ่งเมือง(พระใหญ่) เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว โดยกำหนดจัดงานเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลบุญเดือน 3

พระมงคลมิ่งเมือง เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ของจังหวัดอำนาจเจริญ ตั้งอยู่ที่พุทธอุทยาน อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ มีพุทธลักษณะงดงามตามอิทธิพลศิลปะอินเดียเหนือ แคว้นปาละ ซึ่งได้แผ่อิทธิพลด้านศิลปะมายังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 13-16

เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 11 เมตร สูงจากระดับพื้นดินถึงยอดเปลว 20 เมตร โครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ผิวนอกฉาบปูนบุด้วยกระเบื้องโมเสกสีทอง ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2508 เชื่อกันว่าพระมงคลมิ่งเมือง เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ มีประชาชนทั้งในจังหวัดอำนาจเจริญ จังหวัดใกล้เคียง และต่างประเทศให้ความเคารพและเดินทางมากราบไหว้บูชาอยู่เป็นประจำ

โดยวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี จังหวัดอำนาจเจริญจะจัดงานนมัสการพระมงคลมิ่งเมือง และถือเป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัด ที่ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับปีนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 19 กุมภาพันธ์ 2562 โดยกิจกรรมที่จัดขึ้น ประกอบด้วย กิจกรรมทางศาสนา ขบวนแห่เครื่องสักการะพระมงคลมิ่งเมือง การแสดงตนเป็นพุทธมามกะ การเจริญพระพุทธมนต์ การแสดงพระธรรมเทศนา การประกวดทำนองสรภัญญะทำนองพื้นบ้าน

การประกวดเล่านิทานธรรมะ การประกวดวาดภาพเกี่ยวกับวันมาฆบูชา การสาธิตเครื่องสักการบูชาอีสาน การทำบุญผ้าป่ามหากุศล การออกร้านนิทรรศการวันมาฆบูชา และการแสดงจากโรงเรียนในจังหวัดอำนาจเจริญ
และในวันสุดท้ายของงาน ซึ่งตรงกับวันพระขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 จะมีพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระมงคลมิ่งเมืองอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งในแต่ละปี จะมีพุทธศาสนิกชน ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ มาร่วมเวียนเทียนเป็นจำนวนมาก

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน