ป.ป.ช. บุกจับ รองนายกอบต.เชียงคาน เรียกเก็บหัวคิว ค่ารถนักท่องเที่ยว (คลิป)

15 ก.พ. 2562 - 12:51 น.

ป.ป.ช.-ตำรวจ ภ.จว.เลย บุกรวบ รองนายก อบต.เชียงคาน เรียกเก็บเงินหัวคิว ค่ารถนักท่องเที่ยวขึ้นภูทอก โดยสามารถจับกุมได้พร้อมเงินสดของกลาง เจ้าตัวอ้างมีคำตอบอยู่แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จังหวัดเลย ร่วมกับตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเลย และ สภ.เชียงคาน ร่วมกันจับกุมตัว นายสมบูรณ์ สายสังข์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเชียงคาน (อบต.เชียงคาน) เรียกรับเงินโดยไม่ชอบ

ว่าที่ ร.ต.สมบูรณ์ หัสดม ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดเลย กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนว่าผู้นำท้องถิ่นมีการเรียกเก็บเงินจากผู้ประกอบการรถโดยสารขึ้นภูทอก เชียงคาน คนละ 12,000 บาท และมีอีกจำนวนหลายราย ทางผู้ร้องก็ได้มีการมอบหลักฐานเกี่ยวกับแผ่นซีดีการประชุมของผู้นำท้องถิ่น ว่ามีการเรียกรับเงิน โดยแจ้งว่าหากผู้ประกอบการรถโดยสารนักท่องเที่ยวภูทอกไม่ให้เงิน 12,000 บาท ก็จะมีการปิดเส้นทางขึ้นภูทอกแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอเชียงคาน ไม่ให้ผู้ประกอบการรถยนต์ ขนส่งนักท่องเที่ยวได้

ว่าที่ ร.ต.สมบูรณ์ กล่าวต่อว่า ป.ป.ช .จังหวัดเลย จึงประสานสำนักข่าวกรองของ ป.ป.ช. และตำรวจภูธรจังหวัดเลย เพื่อร่วมกันวางแผนทำการจับกุม ซึ่งได้มีการนัดผู้เสียหายให้มีการติดต่อประสานงานกับผู้ที่จะมาทำการรับเงิน กระทั่งวันนี้เวลา 08.00 น. บริเวณทางขึ้นภูทอก ปรากฏว่ามีผู้นำท้องถิ่นคือ นายสมบูรณ์ ได้มาตามที่ผู้เสียหายนัดหมาย เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัว และทำการจับกุม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งมีหลักฐานมีการรับมอบเงิน 36,000 บาท ที่อยู่ในกระเป๋าสีส้ม และมีผู้เสียหายอีกจำนวนหนึ่งที่แจ้งมาว่าจะมีการส่งมอบเงินให้กับรองนายก อบต.เชียงคานอีก และหากผู้ประกอบการรถโดยสารไม่ส่งมอบเงินภายในวันที่ 15 ก.พ.นี้ คือวันสุดท้าย ก็จะมีการสั่งห้ามไม่ให้ผู้ประกอบการรายนั้นขับรถรับส่งผู้โดยสารขึ้นบริเวณภูทอกได้ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเอกสารเบื้องต้น พบว่าอบต.เชียงคานไม่มีการตั้งข้อบัญญัติเกี่ยวกับเรื่องการเก็บค่าธรรมเนียมเอาไว้ ซึ่งถือว่าเป็นการเรียกรับเงินโดยไม่ชอบ

ว่าที่ ร.ต.สมบูรณ์ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้เป็นไปตามกระบวนขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ได้นำผู้กระทำความผิดมาลงบันทึกจับกุม โดย ร.ต.อ.วิทยา วิไลลักษณ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เชียงคาน จากนั้น สภ.เชียงคาน ก็จะมีการสอบปากคำและส่งสำนวนไปยัง ป.ป.ช. และหากปรากฏมีพยานหลักฐานว่ามีบุคคลที่กระทำความผิดร่วมด้วย ก็ยังสามารถที่จะดำเนินการกับบุคคลที่เกี่ยวข้องได้

ด้าน นายสมบูรณ์ กล่าวว่า มันมีข้อระเบียบของมันอยู่ เรามีคำตอบอยู่แล้ว ในเรื่องของการร้องเรียน มีพนักงานตรวจสอบในเรื่องนี้ การประมูลรถก็เก็บเงินค่าประมูลรถไว้เป็นการเสียภาษีให้รัฐ ทุกคนก็รับทราบ ก่อนที่จะมีเรื่องนี้มา ก็จะมีคณะกรรมการดูแลอยู่ ในส่วนที่ร้องเรียนก็รับทราบข้อมูลอยู่แล้ว ไม่ทราบว่าเขาเป็นอะไรกัน ที่คิดว่าตนจะเอาเงินไปทำอย่างอื่นนั้น ไม่ทราบในเรื่องนี้

“แต่มีคณะกรรมการตรวจสอบมีรายชื่อรายรับรายจ่ายทุกครั้ง เก็บภาษีให้ อบต.เชียงคานเพื่อจะนำไปเสียภาษีให้รัฐ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะทาง อบต. เพิ่งได้รับอนุญาตมา 8-9 ปีที่ผ่านมา เราอยากให้เสียภาษีถูกต้องตามกฎหมาย” นายสมบูรณ์ กล่าว

สำหรับเรื่องที่ นายก อบต. จะมีส่วนรู้เห็นไหมนั้น นายสมบูรณ์ กล่าวว่า นายกเป็นเพียงที่ปรึกษาของกลุ่มเฉยๆ เพราะเราคุยกันทั้งกลุ่มอยู่แล้ว รู้ว่าจะมีการเก็บแบบนี้ รับทราบทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ป.ป.ช. บุกจับ รองนายกอบต.เชียงคาน เรียกเก็บหัวคิว ค่ารถนักท่องเที่ยว (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง