ชาวบ้านผวา ไฟไหม้ป่า บนเขาอ.ศรีสวัสดิ์ ลามหนักราวภูเขาไฟ เชื่อฝีมือมนุษย์เผาป่า (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านอำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี แชร์คลิปเหตุการณ์ไฟไหม้ป่า บนภูเขาในพื้นที่ใกล้หมู่บ้านจนไหม้วอดทั้งเขา ไฟลุกไหม้แดงฉานราวกับภูเขาไฟระเบิด ขณะที่ชาวบ้านต้องอดนอนลุกขึ้นมาเฝ้าระวังหวั่นไฟลามเข้ามาไหม้ในเขตหมู่บ้าน

คลิปภาพวีดีโอที่ชาวบ้านองสิต ตำบลนาสวน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ถ่ายบันทึกเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าบนเขาใกล้กับหมู่บ้านองสิต ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 18 ก.พ. เริ่มจากแนวไฟขนาดเล็กจนลุกลามเป็นกองไฟสีแดงขนาดใหญ่ ไหม้ป่าจนวอดทั้งภูเขา ดูคล้ายกับภูเขาไฟระเบิดในต่างประเทศ ที่พ่นลาวาออกมาจนเต็มภูเขา

โดยคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ เมื่อช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. ในเฟซบุ๊กเพจ คนเมืองกาญจน์ 2 ซึ่งเจ้าของคลิปได้บอกว่า จากเหตุการณ์ไฟไหม้ดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านมากกว่าสิบหลังคาเรือน ในหมู่บ้านแม่ลำโพง ซึ่งอยู่ห่างจากภูเขาที่เกิดไฟป่าไม่มากนัก ต้องอดนอนเพื่อเฝ้าระวังไฟป่าที่ลุกไหม้ เนื่องจากเกรงว่าไฟอาจจะลุกลามเข้ามายังตัวหมู่บ้านได้

ส่วนต้นตอของการเกิดไฟไหม้ป่าที่รุนแรงในครั้งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่คาดว่า น่าจะมาจากฝีมือมนุษย์ เพราะไฟลุกไหม้รุนแรงมาจากหลายจุด ไม่เหมือนกับไฟไหม้ป่าตามธรรมชาติที่มีจุดศูนย์กลางอยู่เพียงจุดเดียว ซึ่งเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้ นอกจากจะสร้างความหวาดกลัวว่าไฟจะลามมาลุกไหม้ในหมู่บ้านแล้ว

ยังสร้างมลพิษทางอากาศ ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านต้องสูดดมควันที่เกิดจากการเผาไหม้จนเกิดอาการระคายเคืองตาและแสบตา แสบจมูกกันไปหลายสิบคน

เกาะติดข่าว แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน