Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

กินข้าวอยู่แทบช็อก! ห้องเก็บสารเคมี บึ้มสนั่นปั๊มน้ำมันชัยภูมิ เผาวอดหลายล้านบาท

20 ก.พ. 2562 - 07:33 น.

ระทึกกลางดึก! ห้องเก็บสารเคมี ปั๊มน้ำมันกลางเมืองชัยภูมิระเบิด ไฟลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ระดมกำลังดับเพลิงวุ่น กันพื้นที่ห้ามประชาชนเข้าใกล้ในรัศมีกว่า 50 เมตร เจ้าของเผยสูญหลายล้านบาท

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. พ.ต.ท.บุญยงค์ สอนสุข สว.(สอบสวน) สภ.เมืองชัยภูมิ รับแจ้งเหตุสารเคมีระเบิดทำให้เกิดไฟลุกไหม้ ภายในปั๊มน้ำมันสุขใจ พาณิช ในหมู่บ้านนาสีนวล ม.9 ต.นาเสียว อ.เมือง จ.ชัยภูมิ หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบพร้อมรถดับเพลิง อบต.นาเสียว และทีมชุดผจญเพลิงมูลนิธิสว่างคุณธรรมชัยภูมิ และสั่งกันพื้นที่ห้ามประชาชนใกล้เคียงเข้าใกล้พื้นที่เกิดสารเคมีระเบิดจนเกิดเพลิงไหม้ทั้งหมดในรัศกว่า 50 เมตร

ที่เกิดเหตุพบเพลิงอยู่ระหว่างลุกลามจากด้านหลังของห้องเก็บสารเคมีหลังปั๊มน้ำมันดังกล่าว ซึ่งเป็นห้องเก็บสารเคมีอันตราย และปุ๋ยเคมีจำนวนมาก ที่มีทั้งถังสารเคมียาฆ่าแมลง 50 ลัง แบ่งเป็นสารพาราครอต 4x25 ลัง จำนวน 5ลิตร 1 แกลลอน, สารไกโคเฟส 6x25 ลัง 4 ลิตร 1 แกลลอน ซึ่งสารดังกล่าวเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้สารเคมีเกิดระเบิด และเกิดไฟลุกไหม้ห้องหลังดังกล่าวอย่างรวดเร็ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ชุดเจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยกันสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามเข้ามาใกล้ปั๊มน้ำมันที่เสี่ยงจะเกิดระเบิดรุนแรงขยายวงกว้างสร้างความเสียหายในพื้นที่ใกล้เคียงที่มีบ้านเรือนประชาชนอยู่ใกล้อีกเป็นจำนวนมากได้ โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง พร้อมทั้งใช้ชุดผจญเพลิงสวมใส่ชุดป้องกันสารเคมีรั่วไหลเข้าไปในที่เกิดเหตุได้เท่านั้น เพื่อลุยควันเข้าไปนำถังที่เป็นสารเคมี ออกมาเพื่อทำการใช้น้ำฉีด เพื่อลดการเสี่ยงต่อกลุ่มควันปกคลุมไปทั่วพื้นที่ให้เร็วที่สุด ที่จะเกิดผลกระทบต่อผิวหนังและระบบทางเดินหายใจต่อคนที่ถูกสัมผัสควันดังกล่าวเข้าไปอีกได้

จากการสอบถาม นางสุมาลี ทานสุทัศน์ เจ้าของปั๊มน้ำมันและห้องเก็บสารเคมี กล่าวว่า ขณะที่ตนและครอบครัวนั่งกินข้าวอยู่ภายในบ้าน ก็ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังมาจากห้องเก็บสารเคมีหลังปั๊ม จึงรีบวิ่งออกมาดู ก็พบว่าเกิดเพลิงไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็วแล้ว ก่อนรีบตะโกนร้องขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านใกล้เคียงมาช่วยกันดับ แลัรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยสกัดเพลิงซึ่งค่าเสียหายในครั้งนี้รวมแล้วน่าจะหลายล้านบาท ซึ่งต้องรอการตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง

ด้าน พ.ต.ท.บุญยงค์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ได้ เนื่องจากเป็นเวลาดึกแล้ว ต้องขอกันพื้นที่ห้ามทุกคนเข้าใกล้ไว้ก่อน ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้ได้ประสานฯหน่วยพิสูจน์หลักฐานเข้าร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยละเอียดได้ทั้งหมดอีกครั้งว่าสาเหตุเกิดอะไรที่แน่ชัดได้อีกครั้งต่อไปอีกด้วย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กินข้าวอยู่แทบช็อก! ห้องเก็บสารเคมี บึ้มสนั่นปั๊มน้ำมันชัยภูมิ เผาวอดหลายล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง