กินข้าวอยู่แทบช็อก! ห้องเก็บสารเคมี บึ้มสนั่นปั๊มน้ำมันชัยภูมิ เผาวอดหลายล้านบาท

ระทึกกลางดึก! ห้องเก็บสารเคมี ปั๊มน้ำมันกลางเมืองชัยภูมิระเบิด ไฟลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ระดมกำลังดับเพลิงวุ่น กันพื้นที่ห้ามประชาชนเข้าใกล้ในรัศมีกว่า 50 เมตร เจ้าของเผยสูญหลายล้านบาท

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. พ.ต.ท.บุญยงค์ สอนสุข สว.(สอบสวน) สภ.เมืองชัยภูมิ รับแจ้งเหตุสารเคมีระเบิดทำให้เกิดไฟลุกไหม้ ภายในปั๊มน้ำมันสุขใจ พาณิช ในหมู่บ้านนาสีนวล ม.9 ต.นาเสียว อ.เมือง จ.ชัยภูมิ หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบพร้อมรถดับเพลิง อบต.นาเสียว และทีมชุดผจญเพลิงมูลนิธิสว่างคุณธรรมชัยภูมิ และสั่งกันพื้นที่ห้ามประชาชนใกล้เคียงเข้าใกล้พื้นที่เกิดสารเคมีระเบิดจนเกิดเพลิงไหม้ทั้งหมดในรัศกว่า 50 เมตร

ที่เกิดเหตุพบเพลิงอยู่ระหว่างลุกลามจากด้านหลังของห้องเก็บสารเคมีหลังปั๊มน้ำมันดังกล่าว ซึ่งเป็นห้องเก็บสารเคมีอันตราย และปุ๋ยเคมีจำนวนมาก ที่มีทั้งถังสารเคมียาฆ่าแมลง 50 ลัง แบ่งเป็นสารพาราครอต 4×25 ลัง จำนวน 5ลิตร 1 แกลลอน, สารไกโคเฟส 6×25 ลัง 4 ลิตร 1 แกลลอน ซึ่งสารดังกล่าวเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้สารเคมีเกิดระเบิด และเกิดไฟลุกไหม้ห้องหลังดังกล่าวอย่างรวดเร็ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ชุดเจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยกันสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามเข้ามาใกล้ปั๊มน้ำมันที่เสี่ยงจะเกิดระเบิดรุนแรงขยายวงกว้างสร้างความเสียหายในพื้นที่ใกล้เคียงที่มีบ้านเรือนประชาชนอยู่ใกล้อีกเป็นจำนวนมากได้ โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง พร้อมทั้งใช้ชุดผจญเพลิงสวมใส่ชุดป้องกันสารเคมีรั่วไหลเข้าไปในที่เกิดเหตุได้เท่านั้น เพื่อลุยควันเข้าไปนำถังที่เป็นสารเคมี ออกมาเพื่อทำการใช้น้ำฉีด เพื่อลดการเสี่ยงต่อกลุ่มควันปกคลุมไปทั่วพื้นที่ให้เร็วที่สุด ที่จะเกิดผลกระทบต่อผิวหนังและระบบทางเดินหายใจต่อคนที่ถูกสัมผัสควันดังกล่าวเข้าไปอีกได้

จากการสอบถาม นางสุมาลี ทานสุทัศน์ เจ้าของปั๊มน้ำมันและห้องเก็บสารเคมี กล่าวว่า ขณะที่ตนและครอบครัวนั่งกินข้าวอยู่ภายในบ้าน ก็ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังมาจากห้องเก็บสารเคมีหลังปั๊ม จึงรีบวิ่งออกมาดู ก็พบว่าเกิดเพลิงไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็วแล้ว ก่อนรีบตะโกนร้องขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านใกล้เคียงมาช่วยกันดับ แลัรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยสกัดเพลิงซึ่งค่าเสียหายในครั้งนี้รวมแล้วน่าจะหลายล้านบาท ซึ่งต้องรอการตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง

ด้าน พ.ต.ท.บุญยงค์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ได้ เนื่องจากเป็นเวลาดึกแล้ว ต้องขอกันพื้นที่ห้ามทุกคนเข้าใกล้ไว้ก่อน ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้ได้ประสานฯหน่วยพิสูจน์หลักฐานเข้าร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยละเอียดได้ทั้งหมดอีกครั้งว่าสาเหตุเกิดอะไรที่แน่ชัดได้อีกครั้งต่อไปอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้น้องปีใหม่ วันพระใหญ่ ตื่นแต่เช้า ชวนแอฟ เข้าวัด โชคดีได้ปล่อยโคคู่แม่ลูก-ตั้งชื่อให้ด้วย
บทความถัดไปFootNote : จังหวะ เวลา ไทยรักษาชาติ กับ การเลือกตั้ง อีก 30 วัน